13+ biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng và 4 cách khắc phục 

1115

Không phải phụ huynh nào cũng biết phương pháp chăm sóc bé đúng cách. Vậy nên các bạn hãy cùng tham khảo ngay những biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng và 4 cách khắc phục dưới đây để có thể bảo vệ sức khỏe cho con tốt nhất nhé. 


Có thể bạn quan tâm:

1. Biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng

suy dinh dưỡng trẻ hay quấy khóc

Trẻ quấy khóc là  biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng

 

Khi bị còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ sẽ có khá nhiều biểu hiện bất thường về sức khỏe. Cha mẹ nên lưu ý những biểu hiện của bệnh còi xương này để có thể phát hiện sớm và có phương án điều chỉnh để trẻ không gặp nguy hiểm về sức khỏe. 

Đọc thêm:

1.1. Trẻ hay quấy khóc

Trẻ hay khóc đêm, quấy trong thời gian dài liên tục có thể là biểu hiện cho thấy trẻ đang bị thiếu dinh dưỡng, nguồn dinh dưỡng nạp vào đang bị thiếu hụt với nhu cầu của cơ thể. Trẻ bị thiếu Canxi, Vitamin D hoặc được chăm sóc trong phòng quá kín với thời gian dài sẽ khiến bé thường quấy đêm, khó ngủ. 

1.2. Trẻ hay giật mình, ngủ không yên giấc

Canxi và Vitamin D đều có mối liên hệ mật thiết với hoạt động của hệ thần kinh. Vì vậy, khi bị thiếu các khoáng chất này, trẻ thường có dấu hiệu khó ngủ, ngủ bị giật mình, không yên giấc do thần kinh dễ bị kích thích. 

1.3. Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ

biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng là ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ

Biểu hiện trẻ ra mô hồi trộm là dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng

 

Đổ mồ hôi trộm có thể là biểu hiện của việc thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể do các cơ quan trong cơ thể bé chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh còi xương, thiếu Canxi hay Vitamin D hoặc lao sơ nhiễm

1.4. Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín

Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín đều là các dấu hiệu nghiêm trọng do thiếu Canxi gây nên. Dấu hiệu này thường gặp ở trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng. Nếu cha mẹ không để ý, không có phương án điều chỉnh và bổ sung Canxi phù hợp, có thể khiến đầu bé bị dị dạng và ảnh hưởng tới trí não. 

1.5. Có các bướu đỉnh, trán dô, đầu bẹp cá trê

Có các bướu đỉnh, trán dô, đầu bẹp cá trê là biểu hiện rõ ràng của chứng còi xương suy dinh dưỡng của trẻ. Cơ thể trẻ bị thiếu Canxi khiến việc hình thành khung xương sọ kém hoàn hảo dẫn đến các triệu chứng trên. 

1.6. Chuỗi hạt sườn, dô ức gà 

Nếu bé bị còi xương nặng mà không được điều trị và phát hiện kịp thời có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của xương, tạo ra các biến chứng như chuỗi hạt sườn, dô ức gà. Thể trạng bé yếu, cơ thể gầy còm sẽ khiến các biến chứng này thêm nguy hiểm. 

1.7. Chân vòng kiềng hình chữ X, chữ O 

Bé bị thiếu Canxi và dưỡng chất có thể dẫn tới dị dạng về chân do sự hình thành khung xương kém hoàn thiện. Vì vậy, chân của bé sẽ có xu hướng hơi cong, vòng kiềng hình chữ X, chữ O chứ không được thẳng đẹp. Điều này có thể ảnh hưởng tới dáng đi của bé về sau và khiến đôi chân không được đẹp về mặt thẩm mỹ. 

1.8. Răng mọc chậm 

trẻ mọc răng chậm là dấu hiệu của suy dinh dưỡng

Răng mọc chậm là một trong các biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng

 

Vai trò của Canxi rất quan trọng trong sự hình thành xương và răng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi thiếu Canxi, cơ thể của trẻ sẽ không thể hình thành đủ bộ răng theo đúng tiến độ thông thường. Khi này, trẻ thường có dấu hiệu mọc răng chậm, răng yếu và dễ bị sâu răng. 

1.9. Trương lực cơ nhão 

Trương cơ lực nhão là tình trạng cơ bắp luôn trong trạng thái “nghỉ”, thả lỏng, khiến cơ thể yếu ớt, chân tay kém linh hoạt, việc hoạt động cũng khó khăn. Đây chính là biểu hiện rõ nét của việc cơ thể thiếu các dưỡng chất, đặc biệt là thiếu Canxi. 

1.10. Táo bón

Thiếu chất xơ, chế độ ăn thiếu nước, thiếu protein là một trong những nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị cường giáp, bệnh nhân mắc các bệnh về vẹo cột sống, thiếu Canxi cũng dẫn đến táo bón. 

1.11. Chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng

Trẻ bị còi xương thường chậm biết lẫy, bò, đứng và tập đi. Lượng Canxi cung cấp vào cơ thể trẻ không đủ, khiến xương yếu, không đủ chắc khỏe để nâng đỡ trọng lượng cơ thể trẻ. Đồng thời, cơ bắp thiếu Canxi cũng bị yếu hơn, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc di chuyển, chậm biết lẫy và chậm tập bò, tập đi. 

1.12. Biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn

Thiếu Canxi lâu ngày dẫn đến tình trạng bé bị còi xương và mắc phải các biến chứng nguy hiểm như xương lồng ngực bị biến đổi hình dạng, chuỗi hạt sườn. Các biến chứng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hiện tại và tương lai của bé. 

1.13. Rụng tóc sau gáy

trẻ còi xương dẫn rụng tóc sau gáy

Trẻ rụng tóc là
biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Canxi có ảnh hưởng tới sự phát triển của lông tóc trên cơ thể. Trẻ bị thiếu Canxi thường có tóc yếu, dễ rụng hơn. Do đó, trẻ có thể bị rụng tóc ở phía sau gáy, thường gọi là rụng tóc theo hình vành khăn. 

Đọc thêm: Những biểu hiện cho thấy trẻ suy dinh dưỡng nặng và 10 phương án điều trị

2. 5 hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng  

Khi trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng trong thời gian dài, các biểu hiện trên có thể nặng nề hơn, trở thành những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài tới cơ thể trẻ, để lại di chứng kể cả khi trẻ lớn lên. 

2.1. Lồng ngực biến dạng, vẹo cột sống

Thiếu Canxi khiến cơ thể trẻ không có đủ Canxi để hình thành khung xương khỏe mạnh. Do đó, khung xương bị yếu, dễ bị biến dạng khi bị tác động lực trong cuộc sống hàng ngày. 

Trẻ cũng có xu hướng bị vẹo cột sống, đặc biệt là khi bé ngồi sai tư thế. Các triệu chứng này có thể ảnh hưởng tới khả năng hô hấp, sức khỏe cũng như vóc dáng của trẻ. Việc điều trị vẹo xương sống cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian và chi phí, có thể gây gánh nặng lên cuộc sống của trẻ và cả gia đình. 

2.2. Chân tay cong vòng kiềng 

Suy dinh dưỡng, thiếu Canxi và các khoáng chất cần thiết khiến xương ở các chi bị yếu, không đủ độ rắn chắc cần thiết. Do đó, trẻ thường bị chân tay cong vòng kiềng. Chân vòng kiềng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn cũng như ảnh hưởng xấu đến các vấn đề ngoại hình của trẻ.

Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần cung cấp đủ Canxi và các dưỡng chất sớm nhất có thể cho trẻ, đồng thời cũng phải kết hợp đưa bé đi nắn xương chỉnh hình để điều chỉnh lại độ cong của các xương chi. 

2.3. Kém phát triển chiều cao 

 Kém phát triển chiều cao ở trẻ

Biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng cần phải khắc phục để không ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao

 

Do lượng Canxi và các dưỡng chất cung cấp không đủ, khung xương của trẻ sẽ phát triển chậm lại. Các xương chi phát triển kém, khiến trẻ bị thấp lùn. Khả năng hoạt động tay chân của trẻ cũng rất yếu, kém linh hoạt, phát triển chiều cao chậm hơn so với tiêu chuẩn theo độ tuổi của trẻ. 

2.4. Dị tật xương 

Trẻ bị thiếu Vitamin D và Canxi dẫn đến xương kém phát triển, xương mềm và dễ bị uốn cong khi bị lực tác động. Do đó, trẻ thường phát triển các biến chứng dị tật về xương tại các xương hộp sọ, lồng ngực... Điều này vừa ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng tới chất lượng sức khỏe của trẻ. 

2.5. Ảnh hưởng nặng đến hệ thần kinh 

Canxi tham gia cả vào sự hoạt động của hệ thần kinh. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, thiếu Canxi là nguyên nhân khiến trẻ có trí nhớ kém, phản ứng chậm, khó tập trung ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. 

3. 4 cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ

Để có thể khắc phục tình trạng còi xương ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ đi khám còi xương suy dinh dưỡng để có biện pháp điều trị phù hợp sớm nhất có thể. Điều trị càng sớm và tích cực sẽ mang lại hiệu quả nhanh và rõ ràng hơn.

Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu còi xương suy dinh dưỡng nhẹ, có thể khắc phục tình trạng bệnh với 4 cách sau:

3.1. Thay đổi thực đơn hàng ngày

Cải thiện thực đơn để chế độ ăn uống tốt hơn

Cung cấp dinh dưỡng qua thực đơn mỗi ngày là vô cùng quan trọng

 

Trẻ bị còi xương phải làm sao, mọi người có thể cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết để trẻ cao lớn khỏe mạnh và phòng tránh suy dinh dưỡng hiệu quả. Đối với trẻ đang bị suy dinh dưỡng, đây cũng là cách tự nhiên, an toàn nhất để bổ sung dưỡng chất cho trẻ. 

Để luôn tạo cho bé hứng thú trong việc ăn uống cũng như giúp bé ăn ngon miệng hơn, phụ huynh nên thường xuyên đổi món ăn hằng ngày cho bé. Cha mẹ có thể để ý sở thích hay khẩu vị yêu thích của con để chế biến những món ăn mà con thích nhiều hơn.

Phụ huynh có thể tham khảo thử thực đơn ăn một ngày cho bé dưới đây:

 • Bữa sáng: Cháo thịt gà hạt sen, sữa tươi. 
 • Bữa phụ sáng: Chuối, nước cam. 
 • Bữa trưa: Cá kho tộ, Canh bí đỏ hầm xương, thịt heo xào rau củ, lê. 
 • Bữa phụ trưa: Táo. 
 • Bữa tối: Rau chân vịt xào tỏi, Thịt gà kho gừng, Canh rau ngót nấu thịt bằm, kiwi. 
 • Trước khi đi ngủ: sữa bò ấm.
Đọc thêm:

3.2. Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục là phương pháp hiệu quả mà phụ huynh nên tạo thành thói quen cho con. Tập thể dục giúp xương khớp được co dãn và chắc khỏe hơn, nhờ đó bé được cao lớn và linh hoạt. Tập thể dục còn kích thích sự thèm ăn, trẻ ăn ngon hơn, đồng thời kích thích não bộ thần kinh giúp cho trí thông minh của trẻ. 

3.3. Tắm nắng hàng ngày

thói quen tắm nắng giúp hạn chế còi xương suy dinh dưỡng

Tắm nắng giúp trẻ phòng chống được bệnh còi xương suy dinh dưỡng

 

Ánh nắng chứa Vitamin D3 sẽ giúp vận chuyển máu đi từ thành ruột vào máu để Canxi có thể đến các cơ quan khác hiệu quả và tối ưu. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, tắm nắng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bé mau cao lớn khỏe mạnh và cứng cáp hơn. 

Thời gian tắm nắng hợp lý nhất là khoảng từ 6-9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Mỗi lần tắm nắng từ 20 - 30 phút. Vào mùa đông, cha mẹ có thể cho con tắm nắng muộn hơn, do thời điểm này thường nhiều sương, mặt trời xuất hiện muộn.

3.4. Uống thuốc/ TPCN

thuốc uống cần bổ sung đúng liều lượng

Mẹ nên bổ sung thuốc uống cho bé ngay khi xuất hiện biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng

 

Để cơ thể bé nhanh hồi phục lại sau thời gian bị suy dinh dưỡng, cha mẹ có thể cho bé sử dụng thêm thuốc uống hoặc thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung Canxi. 

Các loại thuốc hay thực phẩm chức năng đều có khả năng hấp thụ vào cơ thể khá tốt và nhanh chóng, vì vậy cần phải đảm bảo đúng nhu cầu dưỡng chất cần thiết, tránh tình trạng thừa hay thiếu Canxi đều gây ra những bệnh nguy hiểm. 

Phụ huynh có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng phù hợp cho trẻ nhỏ như gói cốm Pre Vipteen, Vipteen

 • Vipteen: Chứa các thành phần chính như Vitamin K2, Vitamin D3, Calci Carbonat, Magnesi, Kẽm, Đồng, DHA… giúp bổ sung Canxi và các khoáng chất cần thiết phòng chống còi xương suy dinh dưỡng. Thuốc phù hợp cho trẻ từ 10- 18 tuổi.
 • Pre Vipteen 2: Chứa các thành phần chính bao gồm Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Kẽm Oxyd , Immune alpha, DHA, Acid folic, Colostrum, FOS... Sản phẩm có tác dụng  tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ nhỏ hiệu quả. 
 • Pre Vipteen 3: Thuốc có các thành phần Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Kẽm Oxyd, DHA, EPA, Taurine, Cao Blueberry.... giúp bổ sung Canxi và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. 

Với những chia sẻ về biểu hiện trẻ còi xương suy dinh dưỡng cũng cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ trên đây, hy vọng đã đem đến cho phụ huynh những thông tin hữu ích cần thiết. 

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI