Bé bị còi xương nên uống thuốc gì ?10+ loại thuốc hàng đầu

6961

Còi xương có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tới tương lai phát triển của trẻ. Bé bị còi xương nên uống thuốc gì sẽ điều trị hiệu quả, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé. 


Có thể bạn quan tâm:

1. Trẻ bị còi xương cho uống thuốc gì?

Thuốc cho bé bị còi xương

Điều trị bệnh còi xương bằn thuốc uống phải thật sự cẩn thận
 

Trẻ bị còi xương nên uống thuốc gì? Để điều trị bệnh còi xương, trẻ có thể được cho sử dụng một số thuốc sau.  

1.1. Aquadetrim Vitamin D3

Bé bị còi xương nên uống thuốc gì đó là Aquadetrim Vitamin D3. Thiếu Vitamin D3 là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để điều trị và phòng chống còi xương cho bé, cần phải bổ sung Vitamin D3 đầu tiên. 

Thuốc Aquadetrim với thành phần chính là Vitamin D3 có tác dụng điều trị phòng chống còi xương, co cứng cơ bắp do thiếu Canxi máu, bệnh nhuyễn xương và các bệnh về xương do chuyển hóa nguyên phát. Thuốc cũng giúp phòng chống các bệnh về xương ở trẻ em do điều kiện hấp thu kém, chế độ ăn thiếu Vitamin D3 hằng ngày. 

Cách dùng 

 • Nghiêng lọ 45 độ khi rót để lấy chính xác 1 giọt Aquadetrim Vitamin D3 (500UI) cho trẻ uống.
 • Nên pha cùng nước để uống. 
 • Cha mẹ cần chú ý liều lượng khi sử dụng, không cho bé dùng quá 100.000 IU/ngày.
 • Sử dụng quá liều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, táo bón, buồn nôn, đau đầu, chán ăn, sụt cân, đau khớp, đau cơ, vôi hoá mô...

1.2. Ergocalciferol

Bé bị còi xương khiến sự phát triển chiều cao bị hạn chế

Ergocalciferol là thuốc uống bổ sung Vitamin D2 giúp phát triển chiều cao hiệu quả
 

Ergocalciferol là thuốc uống bổ sung Vitamin D2 tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ Canxi và Photpho cho xương tối ưu hơn, nhờ đó điều trị các triệu chứng của bệnh còi xương hiệu quả. Ergocalciferol phù hợp cho các bệnh nhân kém hấp thụ Vitamin D. 

Ergocalciferol thường được dùng dưới dạng viên nén, dùng sau bữa ăn và nên nhai kỹ thuốc thuốc trước khi nuốt. Thuốc cũng được dùng dưới dạng tiêm bắp cho những bệnh nhân thiếu Vitamin D hạng nặng cần được bổ sung nhanh chóng. Liều lượng sử dụng phải theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ. 

1.3. Cholecalciferol

Bé bị còi xương uống thuốc gì thì tốt? Bác sĩ khuyên rằng Cholecalciferol là dạng Vitamin D3 có khả năng tan trong chất béo, thường có nhiều trong các loại dầu cá. Thuốc có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ Canxi và Photpho, duy trì xương chắc khỏe. 

Cholecalciferol giúp điều trị và phòng chống các bệnh rối loạn xương hiệu quả hay cải thiện các triệu chứng khó ngủ, trẻ quấy khóc đêm, trẻ chậm biết đi do tình trạng thiếu Vitamin D gây nên. 

Cholecalciferol được dùng cho trẻ dưới dạng đường uống. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng dùng cho trẻ để đảm bảo an toàn hơn. 

1.4. Infadin

Trẻ bị còi xương uống thuốc gì để mang lại hiệu quả nhanh. Các chuyên gia cho biết Infadin cũng là một dạng của Vitamin D2 với hàm lượng Vitamin D rất cao. Một giọt Infadin chứa 800UI Vitamin D nên thuốc thường chỉ dùng cho trẻ bị còi xương do thiếu Vitamin D nặng.

Sử dụng Infadin để cải thiện các triệu chứng bé bị rụng tóc vành khăn, mọc răng chậm, ra mồ hôi trộm, khó ngủ do bệnh còi xương gây nên. Infadin được sản xuất dưới dạng lỏng thường dùng 1 giọt một ngày hoặc cách 1 ngày tuỳ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

1.5. Calcium Corbiere

thuốc chữa còi xương Calcium Corbiere

Bé bị còi xương nên uống Calcium Corbiere
 

Calcium Corbiere là thuốc bổ sung Canxi dưới dạng lỏng, có chứa các thành phần chính như Calci glucoheptonat, Vitamin C và Vitamin PP. Thuốc dùng để bổ sung Canxi cho những bệnh nhân thiếu Canxi ở trẻ do giảm nồng độ hormone tuyến cận giáp, các bệnh loãng xương ở trẻ em, giúp tăng cường chiều cao và trí não.

Nên cho bé dùng mỗi sáng một ống Calcium Corbiere hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trẻ còi xương nên uống thuốc gì đã được giải đáp phía trên. Ngoài ra tiếp tục dưới đây cũng sẽ là những gợi ý tuyệt vời khác.

1.6. Canxi B1 – B2 – B6

Canxi B1 - B2 - B6 với các thành phần là nhóm Vitamin B tổng hợp và Canxi cần thiết qua quá trình tạo xương, da và tham gia cả vào hoạt động của các tế bào thần kinh.

Nhóm Vitamin B giúp cải thiện tình trạng dễ bị mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, dễ bị kích thích, trí nhớ kém của trẻ nhỏ trong khi Canxi giúp tăng quá trình tạo xương, cho xương chắc khoẻ và trẻ cao lớn hơn. 

Trẻ còi xương uống thuốc gì? Các loại thuốc dạng lỏng thường có tác dụng rất tốt hơn so với những dạng khác. Trẻ em trên 6 tuổi dùng 1 ống/ ngày. Trẻ em dưới 6 tuổi nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

1.7. Calcinol®

Trẻ bị còi xương uống thuốc gì? Bác sĩ khuyên rằng Calcinol® là thuốc bổ sung Canxi, thường được chỉ định cho trẻ bị còi xương, chậm lớn, biết đi chậm. Thành phần chính trong  Calcinol® bao gồm cả Canxi cacbonat và Vitamin D nên khả năng hấp thụ vào cơ thể rất tốt. 

Có ba loại: Viên nén Calcinol-RB, Calcinol Syrup F. Thuốc cùng được chia ra làm dạng viên uống hoặc dung dịch hoà tan cho trẻ em. 

 • Calcinol-RB: 1 viên/ ngày, 2 lần/ ngày
 • Calcinol Syrup F:
  • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi: Theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với  trẻ từ 1-5 tuổi: 2,5 – 5 mg/ ngày chia làm 2 lần.
  • Đối với trẻ lớn hơn 5 tuổi: 5mg/ ngày chia làm 2 lần.

1.8. Pre-Vipteen 2

Pre-Vipteen 2 thuốc uống phù hợp với trẻ nhỏ

Pre Vipteen 2 cung cấp đầy đủ Canxi chữa còi xương hiệu quả cho trẻ
 

Sản phẩm có các thành phần chính bao gồm: Canxi nano,  Menaquinon-7 (MK7), Vitamin D3, Kẽm Oxyd, DHA, Acid folic, Colostrum, FOS... 

Vai trò của Canxi cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Vì thế sửu dụng Pre Vipteen 2 đều đặn và đúng liều sẽ giúp trẻ duy trì tốc độ tăng trưởng chiều cao lý tưởng nhất, giảm thiểu tối đa tình trạng thấp bé, còi xương. Đặc biệt là Pre Vipteen 2 cũng sẽ cung cấp đầy đủ Canxi nhất cho cơ thể con người.

Không chỉ vậy, Pre Vipteen 2 còn góp phần củng cố sức đề kháng của trẻ, làm giảm thiểu tối đa số lần ốm vặt ở trẻ. Sản phẩm này phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. 

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi: Uống mỗi lần 1 gói, ngày 1 - 2 lần. 
 • Trẻ từ 5 - 9 tuổi: Uống mỗi lần 1 gói, ngày 2 lần. 

1.9. Pre-Vipteen 3

Sản phẩm có các thành phần Menaquinon-7 (MK7), Vitamin D3, Canxi nano, Kẽm Oxyd , DHA, EPA, Taurine, Cao Blueberry....

 • Pre Vipteen 3 bổ sung bộ ba Canxi nano.
 • Vitamin D3, MK7 và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể, từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao, trí não đồng thời phòng ngừa và cải thiện tình trạng còi xương xương và răng phát triển chắc khỏe.
 • Đặc biệt, thành phần Taurine trong Pre Vipteen 3 còn có vai trò bảo vệ mắt, giúp sáng mắt, tốt cho tim mạch và gan cho trẻ em đang phát triển hiệu quả. 

Sản phẩm dùng phù hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. 

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi: Uống mỗi lần 1 gói, ngày 1 - 2 lần.
 • Trẻ từ 5 - 9 tuổi: Uống mỗi lần 1 gói, ngày 2 lần.

Các sản phẩm Pre Vipteen 2 và 3 nên được uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Bé nên sử dụng hàng ngày và thường xuyên kết hợp với việc ăn uống đủ dưỡng chất, sinh hoạt điều độ, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc. 

1.10. Vipteen

Thành phần của Vipteen bao gồm Vitamin K2, Vitamin D3, Canxi nano, Magnesi, Kẽm, Đồng, DHA… Vipteen có tác dụng bổ sung bổ sung bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và các dưỡng chất thiếu yếu cho trẻ trong giai đoạn thanh thiếu niên.

Đồng thời, sản phẩm còn giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng còi xương; loãng xương, giúp xương và răng phát triển chắc khỏe. Vipteen được sản xuất phù hợp cho trẻ từ 10 - 18 tuổi. Cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên, trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. 

Phụ huynh nên cho trẻ sử dụng thành đợt từ 3-6 tháng để hiệu quả cao nhất. Để đạt hiệu quả tối đa, cần kết hợp với việc ăn uống đủ dưỡng chất, sinh hoạt điều độ, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc. 

2. Nguyên tắc chọn thuốc điều trị còi xương cho bé

Khi lựa chọn thuốc điều trị còi xương cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý tới một số nguyên tắc quan trọng như sau: 

2.1. Thuốc bổ sung Vitamin D

Bổ sung Vitamin D là bước đầu tiên trong điều trị còi xương ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ bị còi xương là do cơ thể thiếu Vitamin D, dẫn đến thiếu Canxi máu và xương dẫn đến còi xương, loãng xương. Vì vậy, cần bổ sung Vitamin D3 để tăng cường khả năng hấp thụ Canxi cho cơ thể. Nhu cầu bổ sung Vitamin D3 ở trẻ: 

 • Trẻ dưới 1 tuổi cần 400 IU Vitamin D/ngày.
 • Trẻ từ 1 tới 18 tuổi cần 600mg -1000 IU Vitamin D/ngày.

Việc chọn thuốc bổ sung Vitamin D cần phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng cơ thể. Bé bao nhiêu tuổi, thiếu Canxi ở giai đoạn nào... Cần chú ý liều lượng bổ sung Vitamin D vì thiếu Vitamin D sẽ gây ra còi xương, nhưng thừa Vitamin D cũng không tốt. 

2.2. Thuốc bổ sung Canxi

Canxi là chất quan trọng nhất trong quá trình tạo xương, tham gia vào hoạt động duy trì cơ bắp, răng và tóc. Do đó, khi bị còi xương, cơ thể sẽ cần bổ sung thêm nhiều Canxi để bù đắp lại thiếu hụt. 

Nhu cầu Canxi ở mỗi trẻ nhỏ là khác nhau:

 • Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cần 200mg Canxi/ngày.
 • Trẻ từ 6 tới 11 tháng tuổi cần 260mg Canxi/ngày.
 • Trẻ từ 1 tới 3 tuổi cần 700mg Canxi/ngày.
 • Trẻ từ 4 tới 8 tuổi cần 1000mg Canxi/ngày.
 • Trẻ từ 9 tới 18 tuổi cần 1300mg Canxi/ngày.

Tuy nhiên, để điều trị và phòng chống còi xương hiệu quả nhất, cha mẹ nên cho trẻ uống đầy đủ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7. Canxi nano siêu hấp thụ với kích thước phân tử siêu nhỏ, tăng cường gấp 200 lần khả năng hấp thụ vào cơ thể.

Với sự hỗ trợ của Vitamin D3, Canxi sau khi tới ruột sẽ nhanh chóng được đưa vào máy. Sau đó, MK7 sẽ vận chuyển Canxi từ máu vào xương và các cơ quan khác, giúp cơ thể được bổ sung đủ Canxi cần thiết. 

Ngoài việc chữa còi xương hiệu quả, sự kết hợp của bộ 3 này cũng giúp hạn chế tình trạng dư thừa và tồn đọng Canxi gây nên các bệnh ở thận khá nguy hiểm. 

3. 4 bài thuốc dân gian chữa còi xương cho trẻ

bài thuốc dân gian

Bé bị còi xương nên chữa trị bằng các bài thuốc dân gian
 

Bé bị còi xương nên uống thuốc gì ngoài những phương pháp gợi ý trên thì bạn các bà mẹ cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian. Cha mẹ có thể tham khảo thêm 1 số bài thuốc dân gian chữa còi xương sau:

3.1. Bài thuốc Điều nguyên tán

Bài thuốc điều nguyên tán với các thành phần chính bao gồm Bạch truật 8g, Câu kỳ 8g, Chích thảo 8g, Đương quy 8g, Nhân sâm 8g, Phục linh 8g, Quất hồng 8g, Sơn dược 8g, Trần mễ 8g. 

Để sử dụng, hãy đem tất cả đi tán bột, sắc lên và uống với nước sắc long nhãn.

 • Mỗi ngày dùng 1 thang, mỗi thang sắc 3 lần.
 • Mỗi lần sắc thuốc cho 3 chén nước nhỏ, sắc tới khi còn 1 chén thì ngưng. 
 • Bài thuốc này giúp cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ với các biểu hiện như trẻ chạy nhảy dễ vã mồ hôi, khi ngủ bị ra mồ hôi trộm, cơ thể lạnh, người mập yếu tóc thưa rụng hiệu quả. 

3.2. Bài thuốc Lục vị địa hoàng gia vị

Bài Lục vị địa hoàng gia vị bao gồm có các thành phần như thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù,  phục linh, trạch tả mỗi vị 6-8g. 

Bài thuốc này có tác dụng:

 • Bổ can thận âm.
 • Ích gân cốt tốt cho trẻ nhỏ bị còi xương, gầy gò, người nóng, ngủ ra mồ hôi trộm, sờ người bé nóng (do âm huyết hư)...
 • Trẻ trên 10 tuổi có thể bắt đầu sử dụng bài thuốc này. 

3.3. Bài thuốc Phì nhi hoàn gia vị

Phì nhi hoàn gia vị được sử dụng cho trẻ trên 10 tuổi để trị còi xương, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa ăn ngủ kém, bụng đầy, có khi có giun, có em bụng ỏng đít beo... 

Bài thuốc này bao gồm có các thành phần như sau: nhân sâm 8g, hoàng liên 8g, bạch truật 20g, sử quân tử 16g, thần khúc 12g, mạch nha 12g,  sơn tra 12g, phục linh 12g, lô hội 8g, cam thảo 4g. 

Để sử dụng:

 • Đem tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống.
 • Thuốc cũng có thể được tán nhỏ, lấy bột nếp làm hoàn.
 • Mỗi ngày lấy ra 10 - 15g hòa với nước cơm và uống. 

3.4. Bài thuốc từ cao xương động vật

Xương động vật có cấu tạo từ các khoáng chất chủ yếu là Canxi. Vì vậy, dân gian thường nấu cao xương động vật để bồi bổ cơ thể. Khi điều trị còi xương, nên dùng các thuốc từ cao quy bản, cao khỉ, cao gạc nai và cao xương động vật toàn tính để điều trị bệnh.

Đọc thêm: Tìm hiểu về cốm còi xương cho trẻ

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc cha mẹ đã có nhiều thông tin hữu ích để giải đáp băn khoăn bé bị còi xương nên uống thuốc gì hiệu quả. Chúc các bé nhà bạn sớm hồi phục, khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. 

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI