Thiếu Canxi máu phải làm sao? Các phương pháp điều trị hiệu quả nhất

989

Canxi không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương khớp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh, cơ bắp… Thiếu Canxi máu sẽ dẫn đến chán ăn, rối loạn nhịp tim và hàng loạt vấn đề nghiêm trọng khác. Vì vậy, bổ sung Canxi đầy đủ là việc làm không thể thiếu với bất cứ độ tuổi nào.

1. Vai trò của Canxi với cơ thểThiếu Canxi máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người
 

Canxi là một trong những nguyên tố cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não cho mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hàm lượng Canxi chiếm từ 1,5-2% trọng lượng của cơ thể. Trong đó 99% Canxi đi vào xương và 1% còn lại đi vào máu, tế bào và các ngoại bào.

Những vai trò của Canxi đối với cơ thể con người đó là:

 • Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ xương, móng và răng.
 • Đồng thời giúp cho hệ thần kinh hoạt động ổn định.
 • Phòng chống loãng xương.
 • Duy trì được các hoạt động của cơ bắp.
 • Thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh.
 • Giúp tiết hiệu quả chế một số hoocmon.
 • Đặc biệt Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp các bé cao lớn thông minh hơn. 
 • Thừa hoặc thiếu Canxi máu đều gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ thể. 

2. Thiếu Canxi máu là gì?

Thiếu Canxi máu hiểu theo cách đơn giản là tình trạng hàm lượng Canxi trong máu không đủ so với tiêu chuẩn. Lúc này nồng độ Canxi huyết tương toàn phần trong cơ thể thấp hơn 2,2 mmol/l (hay 8,8 mg/dL).

Nói một cách chính xác nhất thì hạ Canxi máu được định nghĩa khi nồng độ Canxi ion hóa trong huyết tương thấp hơn 1,16 mmol/l (hay 4,6 mg/dL). Bởi chính phần Canxi ion hóa này mới là phần Canxi lưu hành có tác dụng sinh học và được điều hòa bởi các hormone của cơ thể.

Lượng Canxi máu tiêu chuẩn ở mỗi độ tuổi được quy định như sau:

Lứa tuổi Nhu cầu Canxi (mg)
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi 300
Trẻ từ 6 tháng - 11 tháng 400
Trẻ em từ 1 tuổi  - 3 tuổi 500
Trẻ em từ 4 tuổi - 6 tuổi 600
Trẻ em từ 7 tuổi - 9 tuổi 700
Nam/nữ từ 10 tuổi - 18 tuổi 1200
Nam/ nữ từ 19 tuổi - 49 tuổi 700 - 1000
Nam/ nữ trên 50 tuổi 1000
Phụ nữ đang mang thai 1000 - 1200
Phụ nữ đang cho con bú  1000

Dựa vào bảng nhu cầu Canxi này, bạn cần có phương pháp để bổ sung Canxi cho cơ thể theo từng độ tuổi để tránh tình trạng hạ Canxi gây ra những bệnh nguy hiểm. 

3. Biểu hiện khi thiếu Canxi máuThiếu Canxi máu dễ dẫn đến bị chuột rút

 

Tê và co thắt các bộ phận cơ thể là một trong những triệu chứng thiếu Canxi máu dễ nhận thấy của người bị thiếu hụt Canxi. Các biểu hiện của chứng tê và co thắt như 

 • Tê môi, lưỡi, đầu ngón tay, đầu ngón chân.
 • Co cơ vùng mặt và toàn thân.
 • Co thắt các cơ hô hấp.
 • Cơ thể hay có các phản ứng co giật tự nhiên dù không bị tác động gì. 
 • Hay bị chuột rút, cơ bắp hay nhức mỏi, đặc biệt là vùng cánh tay, đùi hay vùng vai gáy. 

Một số biểu hiện khác người thiếu Canxi cũng thường gặp phải, bao gồm:

 • Tăng phản xạ gân xương ( Gõ nhẹ vào vị trí trên mặt, cách gờ tai ngoài 2cm thấy các cơ mặt cùng bên co lại ).
 • Ngủ gà, chậm chạp, phản ứng chậm chạp với các tác động xung quanh.
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng lâu dần dẫn đến sụt cân, gầy gò.
 • Rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, chậm một cách bất thường.
 • Đau thắt bụng.
 • Mệt mỏi, trầm cảm.
 • Co thắt thanh quản.
 • Vấn đề về trí nhớ, hay quên.
 • Hay cáu gắt.
 • Răng vàng, yếu, mất độ bóng.
 • Móng tay yếu và dễ gãy.

Những biểu hiện này dễ nhận thấy nhưng đôi khi sẽ bị hiểu lầm thành những căn bệnh khác. Do đó, bạn hãy đến bác sĩ để được khám cụ thể. 

Đọc thêm: Trẻ thiếu Canxi có biểu hiện gì? 12 biểu hiện thiếu Canxi mẹ cần biết

4. Nguyên nhân thiếu Canxi máu

Hạ Canxi máu gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy cần hiểu rõ nguyên nhân thiếu Canxi máu thì mới có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Những nguyên nhân thiếu Canxi ở máu đó là:

Rối loạn tiêu hóa kéo dàiRối loạn tiêu hóa cũng là nguyên nhân của việc thiếu Canxi máu
 

Một số người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu hụt Canxi. Khi bị rối loạn tiêu hóa, cơ quan tiêu hoá của cơ thể hoạt động kém hiệu quả và không thể hấp thụ được các dưỡng chất có trong thức ăn. Đặc biệt những người bị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày cơ thể thường suy nhược, gầy gò nhanh chóng cũng là do thiếu Canxi. 

Bệnh suy nhược tuyến giáp.

Bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp trạng dẫn đến giảm hormon PTH gây hạ Canxi máu, tăng phospho máu, thậm chí có thể dẫn đến các triệu chứng mãn tính của hạ Canxi máu. Bệnh suy tuyến giáp có thể có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào, và đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu Canxi máu ở cơ thể con người.

Thiếu Vitamin DThiếu Canxi máu nguyên nhân do thiếu Vitamin D

 

Thiếu Vitamin D cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cơ thể bị thiếu Canxi máu. Vitamin D là một trong 2 chất dẫn truyền đảm nhiệm việc đưa Canxi vào trong các cơ quan và máu. Thiếu Vitamin D khiến Canxi chỉ đi được đến thành tế bào, không đi được vào máu, đồng thời bị đào thải qua đường nước tiểu hoặc tích tụ lại ở thận gây ra một số bệnh nguy hiểm. 

Thiếu Magie

Thiếu Magie dẫn đến sự thiếu PTH tương đối và gây ra các triệu chứng của hạ Canxi máu. Tình trạng thiếu Magie thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích, ruột kém hấp thụ được điều trị bằng thuốc cisplatin … 

Nghiện rượu 

Nghiện rượu làm ảnh hưởng đến dạ dày từ đó ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ Canxi trong cơ thể. Do vậy đây cũng chính là nguy nhân dẫn đến thiếu Canxi máu trầm trọng.

Rối loạn lo âu

Bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, đường tiêu hoá mà còn gây hạ Canxi máu ở người bệnh. Vì thế những người bị rối loạn lo âu, stress kéo dài, trầm cảm thường kèm theo suy nhược cơ thể. 

Bệnh lý thận

Bệnh lý về thận như hội chứng Fanconi là  nguyên nhân gây thiếu hụt Canxi qua thận hay giảm chuyển hóa Vitamin D. Khi bị bệnh này thường được chỉ định thuốc lợi tiểu furosemid quá nhiều gây tăng đào thải Canxi. Chứng suy thận thường gây tổn thương các tế bào thận làm giảm tổng hợp 1,25(OH)2D3 hoặc do thận giảm bài tiết phosphate gây tăng chất này máu dẫn đến hạ Canxi. 

Uống các thuốc gây hạ Canxi huyết

Thực tế một số loại thuốc khi đưa vào cơ thể có thể gây một số tác dụng phụ như hạ Canxi máu ví dụ như thuốc chống co giật (phenytoin, phenobarbital) và rifampicin (các thuốc này biến đổi chuyển hóa của Vitamin D), các thuốc cản quang chứa ethylenediaminetetraacetate - là một chất tạo chelat hóa trị 2.

5. Kỹ thuật để chẩn đoán được bệnh thiếu Canxi máuChuẩn đoán thiếu Canxi máu bằng các phương pháp hiện đại

 

Kiểm tra thể chất là một trong những kỹ thuật chính để chẩn đoán hàm lượng Canxi trong cơ thể có bị thiếu hụt hay không. Kiểm tra thể chất bao gồm:

 • Cấu trúc da.
 • Lấy mẫu tóc.
 • Cơ bắp.

Kiểm tra tinh thần cũng là một phương pháp thường được dùng để chẩn đoán tình trạng Canxi, bao gồm 

 • Chứng ảo giác.
 • Nhẫm lẫm.
 • Thường xuyên cáu gắt.
 • Cơ thể bị co giật.

6. Thiếu Canxi máu có nguy hiểm không?Thiếu Canxi máu trẻ chậm phát triển chiều cao

 

Hạ Canxi máu có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều người, vậy thì để có thể biết được đáp án chính xác nhất các bạn hãy cùng theo dõi với chúng tôi trong phần nội dung thú vị sau đây nhé.Thiếu Canxi trong cơ thể vô cùng nghiêm trọng.

Thiếu Canxi máu là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất lẫn trí não. Không chỉ gây các triệu chứng lâm sàng như gầy gò, thấp lùn, trí nhớ kém, thiếu Canxi còn có thể gây ra một số biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

 • Khó phát triển chiều cao: Do hàm lượng Canxi đưa vào không đủ để hỗ trợ quá trình tạo khung xương, thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 
 •  Suy dinh dưỡng: Đây là tình trạng dễ nhận thấy nhất ở những người bị thiếu Canxi. 
 • Bộ não bị tổn thương: Canxi đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của hệ xương, điều chỉnh phản xạ co duỗi cơ và tác động đến trương lực cơ. Thiếu Canxi khiến khung xương không phát triển và yếu ớt, dễ gãy, không thể mang, vác nặng, ảnh hưởng đến chức năng vận động.
 • Loãng xương, nhuyễn xương: Là những hậu quả nghiêm trọng mà thiếu Canxi thường gây ra nhất. Hai biến chứng này khiến sức khỏe người bệnh sa sút trầm trọng, dễ gãy chân tay, khả năng vận động kém...
 • Chứng mất trí nhớ: Canxi đóng vai trò trực tiếp vào sự dẫn truyền của thần kinh, vì thế nếu thiếu Canxi ở giai đoạn đầu thường gây chứng hay quên, đãng trí.
 • Sỏi thận: Đây cũng là căn bệnh có thể xuất hiện do sự hấp thụ Canxi không hiệu quả. Canxi được đưa vào cơ thể nhưng do thiếu Vitamin D hoặc một số chất dẫn truyền dẫn đến bị đào thải qua đường nước tiểu hoặc tồn đọng ở sỏi thận gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 
 • Đục thủy tinh thể: Nguyên hiểm này khiến mắt dần mờ đi, mắt bị xuất hiện các màng bao phủ. 
 • Eczema: Đây là tình trạng viêm lớp nông của da do các yếu tố nội sinh và ngoại sinh hoặc có thể do bị hạ Canxi. Eczema gây mất thẩm mỹ trên làn da và làm ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. 

Đọc thêm: Thiếu Canxi gây ảnh hưởng gì? Đâu là cách bổ sung Canxi đúng cách?

7. Cách phòng tránh bệnh thiếu Canxi máu

Thiếu Canxi máu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên nếu có thể phòng chống bệnh thiếu Canxi máu trước khi căn bệnh này thực sự xảy ra thì cách chữa trị có thể đơn giản hơn nhiều. Sau đây là những cách phòng chống các bạn hãy ghi nhớ nhé.

7.1. Bổ sung đủ lượng Canxi cần thiết

Nhu cầu Canxi theo từng lứa tuổi là khác nhau, vì vậy xác định đúng lượng Canxi phù hợp với từng thể trạng. Bên cạnh việc bổ sung Canxi qua các thực phẩm hằng ngày, bạn có thể tăng cường hấp thụ Canxi thông qua các loại thuốc hoặc TPCN. Bạn nên lựa chọn theo tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn để có thể cung cấp Canxi cho cơ thể hiệu quả hơn. 

7.2. Bổ sung Canxi kèm Vitamin D3 và MK7

Canxi rất cần sự hỗ trợ của Vitamin D3 và MK7 để đến được đích là xương, răng. Thiếu 2 khoáng chất này, Canxi chỉ có thể đi tới thành ruột, hấp thụ vào máu từ 10-30%, còn lại bị đào thải qua đường nước tiểu hoặc tồn đọng tại thận gây bệnh nguy hiểm. Nhưng khi được bổ sung đầy đủ Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 thì Canxi sẽ đi đến xương tối đa.

 • Canxi nano: Loại Canxi này thường có dạng phân tử siêu nhỏ là loại Canxi dễ hấp thu nhất. Khả năng hấp thu nhiều gấp 200 lần so với Canxi dạng thường.
 • Vitamin D3: Là một loại Vitamin D tan được trong chất béo, giữ vai trò hấp thu Canxi từ thành ruột vào máu.
 • MK7: Là Vitamin K2 tự nhiên có tác dụng đưa toàn bộ Canxi từ máu vào xương và gắn chặt vào mô xương.

Vì vậy bạn nên lựa chọn TPCN có đầy đủ bộ ba dưỡng chất này để cơ thể nhận được lượng Canxi tối đa.

7.3. Tắm nắng thường xuyênThiếu Canxi máu nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên
 

Trong ánh nắng có chứa hàm lượng Vitamin D tự nhiên rất tốt và an toàn. Tắm nắng thường xuyên đúng thời điểm giúp cơ thể khỏe mạnh, cho xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt trẻ sơ sinh là đối tượng cần tắm nắng để cao lớn, khỏe mạnh, cứng cáp hơn.

Thời điểm tắm nắng tốt nhất là từ 6 - 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Hạn chế việc tắm nắng trong thời điểm còn lại vì ánh nắng lúc đó chứa nhiều tia UV không tốt cho da và cơ thể. 

7.4. Hạn chế bia rượu, cà phê, muối

Bia, rượu, cà phê, muối là các thực phẩm gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá và thận nghiêm trọng. Sử dụng các thực phẩm này thường xuyên là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể hấp thụ Canxi kém gây hạ Canxi. Do đó hạn chế sử dụng và loại bỏ dần dần những thực phẩm này là việc làm cần thiết để ổn định Canxi máu.

7.5. Không được nhịn đói

Khi nhịn đói, hàm lượng photpho trong cơ thể bị giảm dẫn đến hàm lượng Canxi cũng suy giảm. Đồng thời khi nhịn đói, không có thức ăn được nạp vào dẫn đến cơ thể không có nguồn cung cấp Canxi cho xương và các hoạt động của cơ thể. Nhịn đói cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá khiến tình trạng hạ Canxi càng nguy hiểm hơn. 

8. Trẻ thiếu Canxi máu phải làm sao?

Trẻ thiếu Canxi máu cha mẹ cần phải bổ sung ngay lập tức nếu không muốn cơ thể con mình có thể gặp những tình trạng nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng sau này.

8.1. Bổ sung Canxi qua đường tĩnh mạch

Bổ sung Canxi qua đường tĩnh mạch thường được chỉ định cho những bệnh nhân hạ Canxi máu có triệu chứng lâm sàng hoặc những bệnh nhân có nồng độ Canxi máu điều chỉnh thấp hơn 1,90 mmol/l (75 mg/l). 

Tuỳ mức độ thiếu hụt Canxi cũng như độ tuổi mà lượng Canxi được tiêm vào cơ thể khác nhau. Bạn nên xin chỉ định từ bác sĩ để biết chính xác hàm lượng Canxi cần bổ sung, tránh việc tự ý tiêm Canxi gây thừa Canxi hoặc một số bệnh nguy hiểm do tiêm sai phương pháp. 

8.2. Bổ sung Canxi bằng đường uống

Bổ sung Canxi qua đường uống thường dành để điều trị tình trạng thiếu Canxi máu mạn tính mức độ trung bình. Phương pháp này cũng giúp cơ thể hấp thụ Canxi được nhanh chóng hơn, đồng thời tiện dụng và dễ dàng đem theo sử dụng mọi nơi. Việc hấp thụ Canxi qua đường uống cũng cần xin chỉ thị của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

8.3. Điều trị bệnh nền

Để tăng cường Canxi cho cơ thể bạn cần xác định nguyên nhân chính xác gây thiếu hụt Canxi là gì. Ví dụ với những người bị bệnh thận, rối loạn tiêu hóa, cần đảm bảo người bệnh khỏi hoàn toàn trước khi bổ sung Canxi để có hiệu quả. 

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh nền và cung cấp Canxi không nên làm cùng lúc vì có thể gây ra các phản ứng cạnh tranh giữa các loại thuốc. Trong trường hợp cần điều trị bệnh song song với việc tăng cường Canxi, cần tác thời gian giãn cách giữa các loại thuốc ít nhất 2 tiếng để cơ thể có thể đảm bảo hấp thu hết các chất cần thiết giữa các loại thuốc. 

8.4. Bổ sung Canxi qua thực phẩm

 

Thiếu Canxi có thể bổ sung qua nhiều nguồn thực phẩm khác nhau
 

Thiếu Canxi máu nên ăn gì là thắc mắc và câu hỏi của khá nhiều các bậc cha mẹ. Vậy thì để trả lời câu hỏi này đầy đủ và chính xác nhất các bạn hãy cũng chúng tôi theo dõi phần nội dung bổ ích sau đây nhé.

Bổ sung Canxi qua thực phẩm là phương pháp an toàn, đơn giản, cần thực hiện mỗi ngày. Các thực phẩm giàu Canxi mà bạn nên cung cấp cho cơ thể ngay lúc này như

 • Các loại hải sản như tôm, cua, cá
 • Sữa bò và các chế phẩm sữa bò
 • Sữa từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, điều, đậu nành
 • Các loại rau xanh thẫm như cải xoăn, cải thìa, súp lơ xanh vv…
 • Đậu trắng
 • Ngũ cốc 

Đọc thêm: Thiếu Canxi nên ăn gì? 11 loại thực phẩm giàu Canxi được ưa chuộng nhất

8.5. Thiếu Canxi máu uống thuốc gì?

Thiếu Canxi chỉ định bổ sung Canxi gluconat, Canxi photphat, Magnesium lactate, Canxi cacbonat vv… Đặc biệt nano Canxi là loại thuốc thường được khuyên dùng nhất. Canxi nano được sản xuất theo công nghệ nano với kích thước siêu nhỏ sẽ làm tăng khả năng hấp thụ tối ưu. 

Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt chú ý khi uống kết hợp Canxi, D3 và MK7 để tạo cho cơ thể có một chế độ hấp thụ tốt nhất. Thiếu hai khoáng chất này cơ thể sẽ khó có thể hấp thụ được Canxi, ngược lại còn gây ra một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn chính xác hơn về loại thuốc, cách uống viên bổ sung Canxi hiệu quả hơn. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Canxi cũng như cách bổ sung Canxi phù hợp. Thiếu Canxi máu là một căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần đặc biệt chú ý do vậy hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thể cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

5.0 (100%)/2 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI