Dậy thì sớm đang “đánh cắp” cơ hội cuối cùng tăng chiều cao của trẻ

57823

Các nghiên cứu chuyên môn đã chỉ ra rằng, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt được chiều cao mong muốn

Có không ít trẻ cao lớn, “phổng phao” hơn hẳn các bạn cùng trang lứa cho dù chưa bước vào tuổi dậy thì. Đa số các bậc cha mẹ đều phấn khởi và nghĩ rằng con mình cao lớn vượt trội như vậy là “tín hiệu” tốt, nhưng các nghiên cứu chuyên môn đã chỉ ra rằng, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt được chiều cao mong muốn.

Đừng vội mừng khi chưa dậy thì mà con đã “cao vọt”

Rất nhiều bậc cha mẹ vui mừng khi con cao hơn các bạn đồng trang lứa, nhưng lại không biết rằng việc trẻ cao lớn “bất thường” trước 9 tuổi với bé gái, trước 10 tuổi với bé trai chính là mối “đe dọa” với sức khỏe của trẻ, đặc biệt tới vóc dáng khi trưởng thành.

Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của trẻ cảnh báo, trẻ gái bị dậy thì sớm sẽ thấp hơn 12 cm, trẻ trai thấp hơn 20cm so với bạn cùng lứa khi trưởng thành. Việc trẻ bị dậy thì sớm được ví như bị đánh cắp cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao.

Không giống như cân nặng, chúng ta có thể dễ dàng tăng lúc nào cũng được, nhưng chiều cao chỉ có giai đoạn nhất định, và tuổi dậy thì được xem là giai đoạn vàng thứ 3, cũng là cơ hội cuối cùng để mỗi người cao lớn.

Có rất nhiều trẻ trước tuổi dậy thì thuộc hàng “nhỏ con, chiều cao khiêm tốn”, nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt, khi bước vào tuổi dậy thì, có trẻ đạt tốc độ cao lên tới 18cm/năm. Nhưng nếu trẻ bị dậy thì sớm sẽ có ít cơ hội cao hơn so với những đứa trẻ dậy thì đúng thời điểm.

Trẻ dậy thì sớm có tác hại như thế nào?

Lý giải về điều này, các bác sĩ, chuyên gia cho biết, bởi vì khi trẻ bị dậy thì sớm, hormone sinh dục được tiết ra nhiều làm cho đóng tuổi xương lại, và những trẻ dậy thì sớm thường lùn hơn những đứa trẻ bình thường sau này.

Cụ thể, có nhiều trẻ mới 6 tuổi nhưng trông cao lớn hơn hẳn các bạn cùng trang lứa, với những trẻ như vậy tuổi xương đã là 9 tuổi, nên khi bước vào tuổi dậy thì, các bạn cùng trang lứa phát triển chiều cao thì trẻ có tuổi xương già hơn 3 năm như vậy gần như bị đóng các đầu xương lại và không còn cơ hội cao lớn nữa.

Các hoóc môn gây dậy thì sớm kích hoạt sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm. Do đó, những trẻ bị dậy thì sớm thường thấp hơn bạn cùng lứa và không đạt đến chiều cao mong muốn.

Vì sao trẻ bị dậy thì sớm?

Dậy thì sớm ở trẻ thường có hai trường hợp dậy thì sớm ngoại biên và dậy thì sớm trung ương, nhưng cả hai đều khiến cho tuổi xương tăng cao hơn so với trẻ phát triển bình thường, đồng nghĩa với việc trẻ sẽ hết tuổi để phát triển chiều cao sớm hơn.

Có rất nhiều lý do khiến cho trẻ bị dậy thì sớm, cho dù hiện nay tuổi dậy thì đang ngày càng sớm, dậy thì ở tuổi 13 với nam và 10 với nữ là bình thường. Nhưng con số này vẫn đang có xu hướng giảm nữa. Về nguyên nhân, có thể do trẻ em ngày nay được ăn uống tốt hơn, lại tiếp xúc nhiều với phim ảnh, văn hóa phẩm có liên quan đến giới tính, kích thích não khởi động quá trình dậy thì. Ngoài ra, các loại thức ăn chứa hoóc môn tăng trưởng cũng có thể là yếu tố dẫn đến điều này.

Ngoài ra, trẻ bị dậy thì sớm còn có nguyên do bệnh lý khác, thường gặp nhất là u buồng trứng, u tinh hoàn, các bệnh lý về tuyến thượng thận như tăng sản thượng thận bẩm sinh, một số bệnh lý di truyền đặc biệt.

Bằng những quan sát bên ngoài, chúng ta có thể nhận biết biểu hiện dậy thì sớm đó là trẻ cao nhanh hơn, lông phát triển. Bé trai có cơ bắp nở nang, dương vật dài ra, có râu, trứng cá, vỡ giọng. Bé gái người nở nang, ngực phát triển, bộ phận sinh dục lớn và sẫm màu, có thể hành kinh sớm.

Tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm bằng cách nào

Một trong những điều các bậc làm cha làm mẹ lo lắng hiện nay chính là hiện tượng trẻ dậy thì sớm. Trong khi các nguyên nhân gây dậy thì sớm cho trẻ có vô vàn và đa phần chúng ta khó kiểm soát được.

Liệu trong chúng ta, có ai dám chắc mình kiểm soát chặt chẽ được nguồn thực phẩm hàng ngày trẻ ăn phải không chứa hoocmon tăng trưởng, chưa kể tới sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội với cả biển thông tin, chưa kể tới những bệnh lý tiềm ẩn khiến trẻ dậy thì sớm, không phải ai cũng rõ.

Vậy chẳng may trẻ bị dậy thì sớm, cần làm cách nào để tăng chiều cao cho giai đoạn nước rút này. Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp an toàn, hiệu quả mà ai làm cũng được giúp “kích thích” tự nhiên nhất hoocmon tăng trưởng của cơ thể trẻ chính là luyện tập thể dục thể thao phù hợp, và trẻ phải được ngủ đủ giấc, đúng giờ, tuyệt đối tránh thức khuya.

Đặc biệt, giúp trẻ dậy thì sớm tăng chiều cao hiệu quả nhất, an toàn nhất chính là cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Chế độ dinh dưỡng tốt nhất đó phải đảm bảo đủ 4 nhóm, muốn vậy không thể thiếu các dưỡng chất giúp tăng chiều cao là bộ 3 Canxi nano, Vitamin D3MK7 (vitamin K2 duy nhất từ tự nhiên).

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ dậy thì sớm

Bộ 3 dưỡng chất này nằm rải rác ít nhiều trong các thực phẩm hằng ngày chúng ta cho trẻ ăn, nhưng trong quá trình nấu nướng, thực chất lượng dưỡng chất tăng chiều cao được đưa vào cơ thể là bao nhiêu thì chẳng ai nắm được. Bởi vậy có thể tìm các dưỡng chất tốt cho xương phát triển này ở các dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung.

Dậy thì sớm đồng nghĩa với việc sự phát triển chiều dài của xương sớm bị khóa lại, “đóng chốt” sớm. Chính vì thế muốn trẻ dậy thì sớm phát triển chiều cao tối đa, cần bổ sung thêm dưỡng chất Chondroitin giúp kích thích lớp sụn sản sinh ra nhiều hơn, nhờ đó xương dài ra nhanh hơn, chắc khỏe hơn và giúp trẻ cao lớn hơn.

Dậy thì chính là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về cả vóc dáng lẫn trí tuệ, đây là thời điểm trẻ bắt đầu ý thức được về chiều cao, cân nặng của bản thân. Phát triển chiều cao vượt trội, đồng thời đạt khối lượng xương đỉnh khi vào tuổi trưởng thành là điều bất kỳ trẻ nào cũng cần nhắm tới.

Bởi vậy, nếu chẳng may trẻ bị dậy thì sớm, đừng vội mừng, nhưng cũng không nên bi quan. Nếu chúng ta thực hiện tốt các bước chăm sóc, đặc biệt biết bổ sung đầy đủ dưỡng chất là Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Chondroitin và các chất vi lượng khác, cơ hội cuối cùng giúp tăng chiều cao cho trẻ vẫn khả thi và đạt chiều cao như mong muốn.

Bạn cần được tư vấn cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ? Hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn để được chuyên gia, bác sĩ giải đáp miễn phí.

 
4.0 (80%)/4 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI