Chiều cao đang trở thành “chuẩn” đầu vào cho tất cả các ngành nghề

5775

Chiều cao có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai, đặc biệt cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, nhất là một số nghề được nhiều người mơ ước như quân đội, công an, người mẫu, tiếp viên hàng không, phi công hay nhà ngoại giao. Bởi với các ngành nghề này chiều cao chính là điều kiện cần nếu chúng ta muốn lựa chọn thi tuyển vào các trường đào tạo ngành nghề này.

Tưởng rằng tiêu chuẩn chiều cao tối thiểu chỉ dành cho các ngành nghề “hot” như tiếp viên hàng không, người mẫu, vận động viên thể thao, công an, quân đội…, nhưng việc một trường đại học sư phạm trong nước vừa đưa tiêu chí xét tuyển đầu vào là phải đạt chiều cao tối thiểu đang gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, có một thực tế ai cũng nhìn ra, chiều cao ngày càng quan trọng trong việc giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Chiều cao quan trọng thế nào đối với tương lai


Chiều cao có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai, đặc biệt cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, nhất là một số nghề được nhiều người mơ ước như quân đội, công an, người mẫu, tiếp viên hàng không, phi công hay nhà ngoại giao. Bởi với các ngành nghề này chiều cao chính là điều kiện cần nếu chúng ta muốn lựa chọn thi tuyển vào các trường đào tạo ngành nghề này.

Câu chuyện đầu vào các trường đại học lại một lần nữa gây xôn xao dư luận bởi việc một trường đại học sư phạm – nơi những tưởng chỉ quan tâm duy nhất là nền tảng tri thức, không quan trọng ngoại hình, vóc dáng lại đưa ra tiêu chí xét tuyển cho các thí sinh muốn trở thành nhà giáo tương phải đạt chuẩn tối thiểu về chiều cao 1,5m trở lên. Cụ thể với nam phải cao 1,55m trở lên, nữ từ 1,5m trở lên. Riêng ngành Giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1,65m và nặng 50kg trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1,55m chiều cao và nặng 45kg trở lên.

Giải thích cho việc có tiêu chí “gây sốc” này, hiệu trưởng trường đại học sư phạm đó đã nêu rõ là để hướng đến tiêu chí phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2016 cho thấy việc đánh giá sức khỏe trong trường học là rất quan trọng, và đảm bảo sức khỏe của người giáo viên khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh.

Để có chiều cao đạt chuẩn, tiếp đó là có chiều cao lý tưởng, chúng ta cần biết điều này  có liên quan mật thiết tới việc chúng ta chăm sóc sức khỏe bộ khung xương như thế nào. Khi đó, việc sở hữu chiều cao đạt chuẩn, thể lực tốt sẽ giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích. Ngoài ra, khi sở hữu chiều cao lý tưởng, sẽ luôn cảm thấy tự tin, nổi bật.

Cách tăng chiều cao tốt, để tăng cơ hội nghề nghiệp  

Tại sao lại tự “thu hẹp” cơ hội chọn lựa nghề nghiệp tương lai của mình chỉ vì chiều cao không đủ. Thay vì từ bỏ ước mơ và chấp nhận lựa chọn ngành học không đúng sở thích của con trẻ, ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ có thể lên kế hoạch cải thiện và phát triển chiều cao bằng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và thể thao hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao:


Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định tới 32% yếu tố giúp tăng chiều cao. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các dưỡng chất thiết yếu cần cho cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt cho sức khỏe xương, sự phát triển của xương là yếu tố quan trọng giúp trẻ có chiều cao tối đa khi trưởng thành. Có rất nhiều thực phẩm tốt cho sự phát triển của xương như tôm, cua, cá, ốc sò, thịt, rau lá xanh đậm, trứng, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa… mà cha mẹ có thể thường xuyên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ.  

Bên cạnh các thực phẩm hằng ngày, để hỗ trợ trẻ cao lớn toàn diện, cha mẹ lưu ý bổ sung thêm cho trẻ các thực phẩm chức năng tăng chiều cao an toàn.

Dù là thực phẩm hằng ngày hay thực phẩm chức năng, quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng đúng và đủ là phải luôn đảm bảo có 3 dưỡng chất trực tiếp tác động tới việc giúp tăng chiều cao Canxi, Vitamin D3 và MK7.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển chiều cao mà trẻ cần thêm các dưỡng chất gián tiếp hỗ trợ xương dài, chắc khỏe.

-Với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi đây là giai đoạn trẻ rất dễ ốm vặt, do sức đề kháng còn non yếu, điều này ảnh hưởng tới việc hấp thu bộ ba Canxi, Vitamin D3, MK7 nói riêng và phát triển chiều cao nói chung. Vì thế, cần bổ sung thêm cho trẻ các vi chất dinh dưỡng Sữa non Colostrum, chất xơ hòa tan FOS, Immune Alpha có công dụng tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt , ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp rất hay gặp ở trẻ.

-Từ 5 – 9 tuổi, trẻ bắt đầu đi học ngoài thành phẩn cơ bản là Canxi nano, Vitamin D3, MK7, cha mẹ nên cho con bổ sung thêm sản phẩm có chứa DHA, EPA, Taurin, Cao Bluberry không chỉ giúp trẻ cao nhanh mà còn bảo vệ mắt và phát triển trí não.
Khi trẻ bước sang giai đoạn từ 10 – 18 tuổi, giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao bên cạnh bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 cùng các dưỡng chất như Magie, Mangan, Silic, Bonron, DHA… trẻ tuổi dậy thì cần được bổ sung thêm Chondrotin, thành phần có tác dụng giúp lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương phát triển, từ đó xương sẽ nhanh dài ra và trẻ sẽ tăng chiều cao nhanh hơn.

Thể dục thể thao để cao nhanh:

Thói quen tập thể dục thường xuyên có vai trò quan trọng chỉ đứng sau yếu tố dinh dưỡng và yếu tố di truyền, chiếm đến 20% sự quyết định chiều cao của trẻ. Tùy vào độ tuổi và thể lực mà trẻ có thể chọn môn thể thao để tập luyện, trong đó những môn như chạy bộ, đá bóng, bơi lội, đạp xe, đu xà, bóng rổ, bóng ném, nhảy dây… là những môn thể thao sẽ giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học:

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ thì chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp phần đáng kể 20% vào việc tăng chiều cao, đặc biệt là thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ.

Trẻ cần được ngủ đủ 8 tiếng/ngày, trong đó có giấc ngủ ngắn buổi trưa và giấc ngủ dài ban đêm. Các chuyên gia khuyên nên đi ngủ sớm trước 22h vì từ 22h – 2h sáng hôm sau là thời điểm tuyến yên sẽ hoạt động mạnh nhất và tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao.

Khi chiều cao đang dần trở thành tiêu chí không thể thiếu với bất cứ lựa chọn ngành học trong tương lai, cơ hội chọn nghề nghiệp mình yêu thích sẽ nhiều hơn nếu chúng ta biết “chuẩn bị” ngay từ đầu vốn liếng “chiều cao chuẩn” để giúp chúng ta tự tin trong cuộc sống, “tha hồ” chọn bất cứ công việc nào mình yêu thích.

Cách đầu tư tốt nhất, hiệu quả nhất chính là kết hợp đồng thời các yếu tố tác động đến chiều cao như dinh dưỡng, tập luyện thể dục, sinh hoạt nêu trên và đặc biệt sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao theo độ tuổi.

 

Để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn về CHIỀU CAO, bạn đọc vui lòng liên hệ 089650509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư bstuvan@caolonthongminh.vn

5.0 (100%)/1 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI