10 NGUYÊN TẮC khi bổ sung Canxi cho trẻ 5 tuổi 

Trẻ 5 tuổi thiếu Canxi sẽ bị còi xương, thấp còi, chậm phát triển. Do đó, cha mẹ cần bổ sung Canxi cho trẻ 5 tuổi một cách phù hợp để đảm bảo trẻ không bị tụt hậu về thể chất và trí tuệ. Vậy nguyên tắc bổ sung Canxi cho trẻ như thế nào? 

1. Xác định khi nào cần bổ sung Canxi cho trẻ 

Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thừa Canxi cũng có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như vôi hóa thận, sỏi thận, suy thận… Do đó, cha mẹ chỉ nên bổ sung Canxi cho trẻ khi phát hiện những biểu hiện thiếu Canxi, tiêu biểu như 

 • Trẻ khó ngủ, ngủ không ngon

Canxi có chức năng cân bằng và điều tiết giữa các trạng thái của vỏ não. Vì vậy, khi trẻ bị thiếu Canxi, vỏ não luôn ở trạng thái hưng phấn, dẫn đến tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ hay giật mình, không yên giấc. 

 • Mồ hôi trộm đổ nhiều vào đêm

Khi cơ thể bị thiếu Canxi, trẻ sẽ có xu hướng đổ mồ hôi trộm nhiều. Trẻ khi ngủ đổ nhiều mồ hôi ở đầu, lưng, tay chân, đôi khi mồ hôi có thể ra nhiều ướt cả quần áo. 

 • Ăn uống kém

Thiếu Canxi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nói chung, bao gồm cả hoạt động tiêu hóa. Do đó, trẻ lười ăn, ăn uống kém. 

 • Cơ thể bé hay bị nhức mỏi, hay bị đau chân

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và góp phần điều khiển sự co duỗi của các thớ cơ bắp trong cơ thể. Do đó, thiếu Canxi sẽ khiến bé lười hoạt động, nhanh mỏi tay chân, đau nhức xương khớp…  

 • Tóc rụng vành khăn 

Thiếu Canxi chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rụng tóc vành khăn.  Do đó, với những vùng đầu thường tiếp xúc với chăn gối khi ngủ, tóc thường rụng khá rõ rệt, thường gọi là tóc rụng vành khăn

 • Răng mọc chậm, răng yếu, dễ sâu

  Sâu răng là dấu hiệu của trẻ 5 tuổi thiếu Canxi

  Phát hiện trẻ 5 tuổi còi xương bằng dấu hiệu sâu răng

   

Răng cũng được cấu thành từ Canxi. Do đó, khi cơ thể thiếu Canxi, răng sẽ khó hình thành hơn, khiến răng mọc chậm. Chất lượng răng mọc lên cũng kém hơn, răng yếu và cực kỳ dễ bị sâu răng. 

Đọc thêm: 

2. Nắm được lượng Canxi cần bổ sung cho trẻ 5 tuổi

Ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu Canxi của cơ thể lại thay đổi. Trẻ ở giai đoạn 5 tuổi cần trung bình 600mg Canxi mỗi ngày. 

Nếu lượng Canxi nạp vào cơ thể thông qua việc ăn uống ít hơn số lượng này, trẻ sẽ bị thiếu Canxi và cần phải bổ sung thêm.

3. Tránh bổ sung Canxi quá liều cho con

Bất kỳ loại dưỡng chất hoặc thực phẩm nào nếu cung cấp vào cơ thể quá nhiều đều có thể dẫn tới dư thừa Canxi, và cản trở hoạt động của cơ thể. 

Bổ sung quá nhiều Canxi cho trẻ 5 tuổi sẽ dẫn đến hậu quả như sau.

 • Sỏi thận 

  Thừa Canxi có thể dẫn tới sỏi thận

  Bổ sung Canxi phù hợp tránh tình trạng thừa Canxi

Canxi thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Do đó, cung cấp quá nhiều Canxi sẽ gây gánh nặng cho hoạt động của thận, khiến sỏi thận dễ hình thành hơn. 

 • Cường giáp

Dư thừa Canxi có thể khiến tuyến cận giáp liên tục sản xuất hormone với số lượng lớn, từ đó dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về cường giáp.

 • Bệnh tim mạch

Thừa Canxi có thể dẫn tới rối loạn Canxi máu, rối loạn nhịp tim và có thể gây ra những cơn đau tim đột ngột, làm nguy hiểm tới sức khỏe.

 • Buồn nôn và mệt mỏi 

Cơ thể bị dư thừa Canxi cũng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu tỉnh táo, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, trầm cảm, mất nước,... 

 • Giảm hấp thu chất dinh dưỡng

Lượng Canxi tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng ức chế hấp thụ những dưỡng chất quan trọng, gây ra thiếu chất, huyết áp thấp... 

 • Rối loạn tiêu hóa

Khi hàm lượng Canxi vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể sẽ khiến trẻ ăn không ngon miệng, thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy dẫn đến rối loạn tiêu hóa, táo bón... 

4. Chỉ nên bổ sung Canxi cho trẻ vào buổi sáng

Thời gian bổ sung Canxi tốt nhất chính là vào buổi sáng. Đây là thời điểm mà cơ thể dễ hấp thụ Canxi nhất và ít gây ra lắng cặn Canxi trong cơ thể. 

Vào buổi sáng, cơ thể sẽ có điều kiện tiếp xúc nhiều với lượng ánh nắng mặt trời để tổng hợp Vitamin D, làm tăng khả năng hấp thu Canxi vào xương tốt hơn. Ngoài ra, việc hoạt động thể chất, vui chơi chạy nhảy trong ngày của trẻ cũng khiến cho cơ thể gán Canxi vào xương chính xác hơn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt cha mẹ cần chú ý tránh bổ sung Canxi cho con vào buổi tối. Nếu cho con uống Canxi vào buổi tối, cơ thể hầu như không thể hấp thụ được. Thêm vào đó, Canxi có thể bị lắng đọng ở ruột và thân gây ra bệnh nguy hiểm. 

Đọc thêm: Thời gian bổ sung Canxi tốt nhất là khi nào?

5. Tránh bổ sung Canxi cùng lúc với Sắt

Sắt và Canxi đều là những chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên bổ sung Canxi cùng lúc với Sắt là sai lầm mà chúng ta nên tránh. 

Quá trình hấp thụ Canxi và Sắt trong cơ thể là trái ngược nhau. Do đó, sử dụng 2 khoáng chất này cùng lúc sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ cả 2 chất. Hầu như toàn bộ lượng Canxi và Sắt uống vào đều sẽ bị đào thải ra ngoài. 

Vì lý do này, bạn nên uống tách riêng mỗi chất, Canxi vào buổi sáng và Sắt vào buổi chiều, hoặc cách ra ít nhất 2 tiếng giữa 2 lần uống để đảm bảo hiệu quả hấp thu của mỗi chất. 

Đọc thêm: Nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày?

6. Tránh bổ sung Canxi cùng lúc với uống sữa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ không nên cho trẻ uống Canxi với sữa. Lượng Canxi trong sữa có thể xảy ra tương tranh với Canxi trong viên Canxi bổ sung, từ đó khiến việc hấp thu Canxi của cơ thể bị giảm đi. 

Tốt nhất nên cho trẻ uống Canxi sau khi ăn sáng xong 30 - 60 phút và cách xa thời gian uống sữa ít nhất 2 tiếng đồng hồ. 

Đọc thêm: Uống Canxi với sữa thế nào cho hợp lý?

7. Tránh các loại Canxi khó tiêu hóa, nên bổ sung Canxi nano

Các loại Canxi khó tiêu hóa sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể. Do đó, Canxi không được hấp thụ vào xương và dễ lắng đọng ở thận và ruột, có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu, sỏi thận… 

Trái ngược với các loại Canxi khó tiêu, Canxi nano có kích thước phân tử siêu nhỏ, cực kỳ dễ tan và thẩm thấu vào ruột, được cơ thể hấp thụ triệt để. Hiệu quả hấp thu của Canxi nano cao gấp 200 lần Canxi thường. Do đó, trẻ không cần uống quá nhiều nhưng vẫn hấp thụ đủ lượng Canxi cần thiết. 

Đọc thêm: 

8. Kết hợp bổ sung Canxi nano kèm Vitamin D3 và MK7 cho trẻ 5 tuổi 

Canxi, Vitamin D3 và MK7 có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong cơ thể

Bổ sung Canxi hiệu quả bằng việc kết hợp Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 
 

Bên cạnh Canxi nano, cha mẹ vẫn cần bổ sung thêm Vitamin D3 và MK7 để đảm bảo hiệu quả hấp thụ Canxi của cơ thể. 

 • Vitamin D3: Là một dạng vitamin tan trong dầu có vai trò hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi và kích thích tăng trưởng xương. Vitamin D3 mang Canxi thẩm thấu từ thành ruột vào máu, từ đó mà có thể đi tới mọi bộ phần cần Canxi trong cơ thể. 
 • MK7 hay Vitamin K2: Đóng vai trò điều phối Canxi trong cơ thể, tiếp nhận Canxi từ những nơi “có thừa” - Canxi trong máu và mang đến những nơi bị thiếu như xương. Nhờ MK7, Canxi được gán vào xương hiệu quả, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. 

Thiếu đi MK7 và Vitamin D3, Canxi không thể được hấp thụ và tới xương mà nhanh chóng bị cơ thể đào thải. Do đó, cha mẹ hãy luôn bổ sung đủ bộ 3 chất quan trọng này cho con trẻ. 

9. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học 

Bên cạnh việc bổ sung Canxi thông qua đường uống, cần lưu ý bổ sung Canxi qua những thực phẩm tự nhiên bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ 5 tuổi. Chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò cực kỳ quan trọng vì ngoài cung cấp Canxi, dinh dưỡng còn là nền tảng cung cấp mọi chất thiết yếu khác, giúp trẻ khỏe mạnh hơn. 

Cha mẹ có thể sử dụng những thực phẩm giàu Canxi và Vitamin D như: tôm, nghêu, cá hồi, các loại hải sản, bông cải xanh, các loại hạt, ngũ cốc, khoai lang, củ cải, cam, nho khô, sữa, phô mai…

10. Kết hợp tắm nắng mỗi ngày 

Trẻ 5 tuổi cần tắm nắng mỗi ngày để Canxi hấp thụ tốt nhất

Cha mẹ nên rèn luyện thói quen tắm nắng cho trẻ 5 tuổi
 

Vitamin D có tác dụng giúp tăng cường hấp thụ Canxi cho cơ thể một cách hiệu quả và ánh nắng mặt trời chính là nguồn cung cấp Vitamin D dồi dào nhất. Khi da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng, Vitamin D sẽ được sản sinh ra một cách tự nhiên và đi thẳng vào máu, phục vụ nhu cầu của cơ thể. 

Lời khuyên để việc tắm nắng mang lại hiệu quả tốt nhất

 • Cha mẹ cần tránh tắm nắng cho trẻ vào buổi trưa, chiều.
 • Thời điểm lý tưởng nhất để tắm nắng mỗi ngày cho trẻ là trước 8h sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Điều chỉnh thời gian hợp lý với trời mùa đông và mùa hè.
 • Hãy cho con mặc đồ mỏng, không bịt kín.
 • Tiếp xúc với ánh nắng trong 20-30 phút để cơ thể có sản sinh đủ lượng Vitamin D cần thiết. 

Hiện tại có thể thấy tình trạng thiếu Canxi diễn ra ở trẻ nhỏ khá phổ biến, mà điều này có thể mang lại những hậu quả nguy hại không lường trước được. Do vậy việc bổ sung Canxi cho trẻ 5 tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung cần phải được cha mẹ hết sức quan tâm.

5.0 (100%)/1 votes
 • Giáo sư, Tiến sĩ khoa học chuyên ngành Dược lý

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI