Nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày?

2258

Uống Canxi và Sắt không đúng lúc không những hạn chế cơ thể hấp thu mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm: 
10 NGUYÊN TẮC khi bổ sung Canxi cho trẻ 5 tuổi 

1. Đối tượng cần uống Canxi và Sắt

Bà bầu và trẻ nhỏ là hai đối tượng cần bổ sung Canxi và Sắt

Bà bầu và trẻ nhỏ là hai đối tượng cần bổ sung Canxi và Sắt
 

CanxiSắt có trong nhiều thực phẩm ăn hàng ngày nhưng vẫn không cung cấp đủ. Cần phải bổ sung Canxi và Sắt qua đường uống để đảm bảo cho nhu cầu của cơ thể.

Trước khi biết được nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày, bạn cần đặc biệt chú ý đến một vài đối tượng cần ưu tiên bổ sung Canxi và Sắt. Đó là bà bầu và trẻ nhỏ.

 • Bà bầu:

Với phụ nữ mang thai, vai trò của Canxi rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương của bé cũng như duy trì khung xương chắc khỏe cho mẹ. Việc cung cấp đủ Canxi cho bé ngay từ trong những tháng đầu thai kỳ cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch và đảm bảo cho bé có cơ thể khỏe mạnh khi chào đời.

Sắt có vai trò tạo nên hồng cầu, enzym, nâng cao hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Trong thời gian mang thai, các bà bầu cũng cần nhiều máu hơn bình thường nên việc bổ sung Sắt là điều không thể thiếu.

 • Trẻ nhỏ:

Trẻ nhỏ rất cần Canxi và Sắt để nuôi dưỡng, phát triển hệ xương và răng. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh theo đúng độ tuổi.

Vậy nên uống Canxi và Sắt như thế nào?


Nhu cầu Canxi và Sắt tùy thuộc vào từng đối tượng

Nhu cầu Canxi và Sắt tùy thuộc vào từng đối tượng
 

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Trung ương, nhu cầu Canxi và Sắt cho bà bầu và trẻ nhỏ như sau:
 

Đối tượng bổ sung

Lượng Canxi cần bổ sung

Lượng Sắt cần bổ sung

Bà bầu

- 3 tháng đầu thai kỳ, khoảng 800mg/ngày

- 3 tháng giữa 1.000mg/ngày

- 3 tháng cuối thai kỳ, 1.500mg/ngày

- 30mg/ngày

Trẻ nhỏ

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày

- Từ 7 - 12 tháng tuổi: 400mg/ngày

- Từ 1 - 3 tuổi: 500mg/ngày

- Từ 4 - 6 tuổi: 600mg/ngày

- Từ 7 - 9 tuổi: 700mg/ngày

- Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày

- Trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi: 0.6 -1mg/kg cân nặng/ngày

- Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: 11mg/ngày

- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 7mg/ngày

- Trẻ từ 4 - 8 tuổi: 10mg/ngày

2. Uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày?


Nên uống Sắt và Canxi vào thời điểm nào trong ngày?

Nên uống Sắt và Canxi vào thời điểm nào trong ngày?
 

Uống Sắt và Canxi vào thời gian nào trong ngày sẽ quyết định sự hấp thu của cơ thể. Mỗi chất có thời điểm “vàng” khác nhau để hấp thu vậy nên mẹ hãy chú ý uống đúng thời điểm.

2.1. Uống Sắt vào lúc nào trong ngày?

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên uống Sắt vào buổi sáng hoặc trưa. Vì sau một giấc ngủ dài thì lượng Sắt của cơ thể đang ở mức thấp nhất.

Đây cũng là thời điểm cơ thể dễ hấp thu các dưỡng chất. Mẹ và bé nên uống Sắt vào thời điểm trước khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.

2.2. Uống Canxi lúc nào trong ngày?

Buổi sáng hoặc trưa là thời điểm thích hợp nhất để uống Canxi. Các hoạt động vào ban ngày và ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa Canxi dễ dàng hơn.

​Bạn nên uống Canxi khoảng 1 - 2 tiếng sau bữa ăn sáng hoặc trưa. Tránh uống Canxi buổi tối hoặc chiều tối vì thời điểm này sẽ hạn chế sự hấp thu Canxi, gây ứ đọng Canxi rất nguy hiểm.

3. Uống Sắt và Canxi cùng lúc được không?


Uống Sắt và Canxi cùng lúc có được không?

Uống Sắt và Canxi cùng lúc có được không?
 

Ngoài việc biết được uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày, bạn cũng cần phải biết có nên uống chúng cùng một lúc hay không.

Các bác sĩ luôn khuyến cáo, mẹ và bé không nên uống chung Canxi và Sắt vào cùng một lúc. Bởi Canxi và Sắt sẽ cạnh tranh nhau, làm giảm sự hấp thu của nhau.

Hơn nữa, Sắt là một vi chất khó hấp thu, nếu uống cùng lúc với Canxi thì quá trình hấp thu Sắt sẽ bị giảm xuống đáng kể.

4. Uống Canxi và Sắt cách nhau bao lâu?

Để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt nhất lượng Canxi và Sắt đã bổ sung thì mẹ nên chú ý uống Canxi và Sắt cách nhau khoảng 1 - 2 tiếng. Có thể uống Sắt trước rồi khoảng 1 - 2 tiếng sau mới uống thêm Canxi.

Khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng là vừa đủ để Sắt được hấp thu tối đa vào cơ thể và đảm bảo không gây cản trở cho việc hấp thu Canxi được bổ sung.

5. Những lưu ý khi uống Sắt và Canxi

Bên cạnh việc biết nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày, bạn cần lưu ý:

5.1. Nên uống Canxi nano kết hợp Vitamin D3 và MK7


Vipteen kết hợp bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7

Vipteen kết hợp bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7
 

Canxi nano là loại Canxi được bào chế bằng công nghệ nano hiện đại nên có kích thước siêu nhỏ. Nhờ đó, Canxi nano được cơ thể hấp thu tối đa (nhiều gấp 200 lần so với Canxi thường) và không để Canxi dư thừa trong cơ thể.

Bổ sung Canxi nên kết hợp thêm Vitamin D3 và MK7:

 • Vitamin D3 có tác dụng hấp thu toàn bộ Canxi từ thành ruột vào máu.
 • MK7 là Vitamin K2 tự nhiên, là chất vận chuyển Canxi từ máu đến đích là xương, răng. 

Bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 có mối liên hệ mật thiết để xương nhận đủ lượng Canxi cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa còi xương, suy dinh dưỡng, hạn chế lắng đọng Canxi.

5.2. Bổ sung thêm Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu Sắt. Đây được xem là chất xúc tác để chuyển các loại Sắt hóa trị 2 (được hấp thu ở tá tràng) thành Sắt hóa trị 3 (được hấp thu ở ruột non). Để tránh tình trạng thiếu máu vì thiếu Sắt thì nên bổ sung Vitamin C.

Ngoài ra Vitamin C cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón khi uống Sắt. Vì vậy mẹ và bé nên uống một số nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin C như cam, bưởi...

5.3. Sử dụng Sắt, Canxi với liều lượng hợp lý


Bổ sung Sắt và Canxi đúng liều lượng

Bổ sung Sắt và Canxi đúng liều lượng
 

Không chỉ biết nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày, bạn cần chú ý tới liều lượng khi bổ sung. Nếu uống quá nhiều Canxi và Sắt, gây dư thừa sẽ có hại cho cơ thể.

Nếu thừa Sắt thì quá trình vận chuyển máu và oxy sẽ bị ức chế, ảnh hưởng tới cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai thì bé dễ bị sinh non, thiếu cân... Ngoài ra thừa Sắt còn có thể tạo nên các chứng bệnh về tim mạch.

Về phần bổ sung quá nhiều Canxi, cơ thể không hấp thu hết sẽ gây lắng đọng Canxi ở thành mạch, thận... hình thành nên các chứng bệnh như Canxi hóa thành mạch, sỏi thận, sỏi tiết niệu...

Cơ thể chỉ có khả năng hấp thu tối đa 500mg Canxi nguyên tố ngay tại thời điểm uống, vượt quá thì lượng Canxi sẽ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy bạn nên chia nhỏ liều lượng uống và đảm bảo mỗi lần chỉ uống tối đa 500mg Canxi.

Đọc thêm:

5.4. Nên tắm nắng và vận động sau khi uống Canxi, Sắt

Trong ánh nắng có chứa nhiều Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thu và chuyển hóa Canxi vào xương. Vì vậy sau khi bổ sung Canxi, Sắt thì mẹ và bé nên tắm nắng và hoạt động nhẹ nhàng ngoài trời.

5.5. Tránh dùng nhiều thực phẩm có chứa axit oxalic

Axit oxalic khi kết hợp cùng Canxi sẽ tạo ra Canxi oxalat gây lắng đọng, hình thành sỏi ở các cơ quan như thận, gan...Vì vậy khi bổ sung Canxi nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa axit oxalic như rau chân vịt, măng, măng tây, rau diếp, cà tím, khoai tây...

Trên đây là một số thông tin giúp các mẹ bổ sung đúng cách Canxi và Sắt cho cơ thể. Hãy chú ý tới việc uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu tối đa cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI