4 cách bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi NGAY TẠI NHÀ

Trẻ 4 tuổi rất dễ bị còi xương, thấp còi nếu bị thiếu Canxi. Để bảo vệ con, cha mẹ có thể tham khảo cách bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi hiệu quả và đúng chuẩn dưới đây để giúp con phát triển toàn diện nhất. 

1. 2 Nguyên tắc bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi

Bổ sung Canxi đúng nhu cầu và bổ sung vào thời điểm vàng, cha mẹ cần tuân thủ 2 nguyên tắc này để đảm bảo con trẻ được an toàn trong quá trình bổ sung Canxi. 

 • Bổ sung đúng nhu cầu Canxi ở trẻ 4 tuổi

Tùy theo từng độ tuổi, trẻ sẽ cần có nhu cầu Canxi mỗi ngày khác nhau. Nhu cầu Canxi của trẻ 4 tuổi là 600mg/ngày. Do đó, cha mẹ chỉ nên bổ sung Canxi cho con theo đúng hàm lượng này. 

Lo lắng thái quá, nóng vội muốn con hấp thu nhanh hơn mà bổ sung quá nhiều sẽ khiến trẻ bị dư thừa Canxi. Hậu quả là Canxi dễ bị lắng cặn và không hấp thu, gây ra những vấn đề về sức khỏe như vôi hóa thận, sỏi thận, suy giảm chức năng thận, giảm hấp thụ các chất khoáng khác như Sắt, Kẽm, Magie, Phospho... 

Ngược lại, nếu cha mẹ bổ sung thiếu Canxi, trẻ sẽ không có đủ lượng Canxi cần thiết để tạo xương và phục vụ các hoạt động khác của cơ thể. Do đó, sức khỏe của trẻ bị giảm sút, xương xốp, mềm, dễ dẫn tới mọc răng chậm, còi xương, thấp lùn, xương dị dạng… 

Đọc thêm: Nhu cầu Canxi của trẻ là bao nhiêu? Bổ sung thế nào cho hiệu quả?

 • Bổ sung Canxi đúng thời điểm vàng 

  bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi vào buổi sáng

  Thời điểm vàng bổ sung Canxix cho trẻ 4 tuổi chính là buổi sáng sớm

   

Thời điểm để bổ sung Canxi tốt nhất là khoảng 6-8h sáng và sau khi đã ăn sáng. Khi này, cơ thể có thể vận dụng lượng Vitamin D được cung cấp từ ánh nắng ban ngày, giúp Canxi đi vào máu nhanh hơn. Hoạt động cơ thể trong ngày cũng giúp cơ thể gán Canxi vào xương hiệu quả hơn, tặng hiệu quả sử dụng Canxi của cơ thể. 

Chiều muộn hoặc tối là những thời điểm không nên bổ sung Canxi cho trẻ. Lúc này, trẻ ít có cơ hội được vận động, hàm lượng Vitamin D trong cơ thể cũng xuống thấp. Do đó, Canxi dễ bị lắng đọng và gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến thận vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. 

Đọc thêm: Thời gian bổ sung Canxi tốt nhất là khi nào?

2. 4 cách bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi đơn giản, hiệu quả

Bổ sung Canxi là vấn đề vô cùng quan trọng đối với cá nhân mỗi trẻ, nếu không được bổ sung đúng cách thì sự phát triển của trẻ có thể sẽ không được thuận lợi theo mong muốn của cha mẹ. Chính vì vậy sau đây sẽ là 4 phương pháp đơn giản mẹ nên biết để chăm sóc cho con mình một cách tốt nhất nhé.

2.1. Bổ sung Canxi bằng thực phẩm

Bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi từ nguồn thực phẩm đa dạng

Cha mẹ cần chuẩn bị thực đơn mỗi ngày bằng những món ăn giàu Canxi
 

Bổ sung Canxi là cách đơn giản, thuận tiện và dễ thực hiện nhất. Vì thế, cha mẹ nên ưu tiên bổ sung Canxi bằng thực phẩm cho con trước tất cả các cách bổ sung khác.

Cha mẹ nên đưa vào thực đơn ăn uống của con 4 tuổi nhà mình mỗi ngày những món giàu Canxi như:

 • Các loại hạt: Hạt từ quả hạch, các loại đậu, hạt hướng dương, hạt chia… 
  • 46gr hạt hướng dương tương đương 4% nhu cầu Canxi/ngày
  • 3 thìa cà phê hạt chia tương đương 233 mg Canxi
 • Các loại đậu: (đậu đen còn non, đậu xanh…) Mỗi 1 cốc 37mg đậu có thể tương đương với 3,7% lượng Canxi/ngày…
 • Các loại rau xanh: Vừa bổ sung Canxi, vừa bổ sung Vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. 
  • 1 chén bông cải nấu chín chứa 62 mg Canxi 
  • 264gr rau dền nấu chín chứa 116 mg Canxi
  • 1 cốc tảo biển chứa 134mg Canxi
 • Các loại củ: Các loại củ cũng là một nguồn bổ sung Canxi vô cùng tốt
  • 1 củ khoai lang lớn chứa 68mg tương đương 7% lượng Canxi cơ thể cần mỗi ngày
  • 1 dọc củ cải có thể cung cấp tới 220mg Canxi,…
 • Các loại trái cây: Thành phần trái cây cho nhiều vitamin, đồng thời hàm lượng Canxi cực cao vậy nên cha mẹ đừng nên bỏ qua loại thực phẩm này trong giai đoạn chăm sóc bé nhà mình nhé.
  • 1 trái cam lớn có thể mang tới 74 mg Canxi 
  • 180g kiwi trung bình cung cấp 60mg Canxi
  • Mỗi quả lê cung cấp 58mg Canxi
  • 140g dâu tằm cung cấp 55mg Canxi…
 • Các loại cá và hải sản: Để lượng Canxi được bổ sung đầy đủ nhất thì trong bữa ăn hàng ngày mẹ nhất định không được bỏ qua các loại cá hoặc hải sản cho con. 
  • 92 gam cá mòi có xương cung cấp khoảng 35% lượng Canxi cơ thể cần trong ngày
  • 100gr tép khô cung cấp 2.000 mg Canxi
  • 100gr tôm đồng cung cấp 1.120 mg Canxi
  • 100gr ốc nhồi cung cấp 1.357 mg Canxi…

​Đọc thêm: 

2.2. Bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi bằng thuốc uống và TPCN

Thực tế, cơ thể người hiếm khi hấp thụ đủ lượng Canxi từ chế độ dinh dưỡng, kể cả khi đã uống thêm sữa và tắm nắng, do đó thực phẩm chức năng là lựa chọn tiếp theo mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. Tuy nhiên khi bổ sung TPCN cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Chọn thuốc/ TPCN bổ sung Canxi nên có Canxi nano, Vitamin D3 và MK7.

Sau khi được đưa vào cơ thể qua hệ tiêu hóa, Canxi sẽ ngấm vào thành ruột và được Vitamin D3 đưa vào máu. Khi này, MK7 sẽ tiếp nhận và gán Canxi vào từng xương, răng trúng đích. 

Không có sự hỗ trợ từ Vitamin D3 và MK7, hầu hết Canxi sẽ không được đưa vào máu và bị đào thải ra ngoài, khiến cơ thể thiếu Canxi trầm trọng. 

Ngoài ra, để gia tăng hiệu quả hấp thụ Canxi, bạn nên ưu tiên sử dụng Canxi nano hơn các dạng khác. Canxi nano là dạng siêu hấp thu, có hiệu quả hấp thụ vào cơ thể cao gấp 200 lần Canxi thường, giúp giảm thiểu tối đa tình trạng đào thải Canxi gây ra bệnh. 

Đọc thêm: Bật mí loại Canxi bổ sung tốt nhất cho bé?

 • Nên chọn các loại TPCN uy tín

  Thực phẩm bổ sung canxi vipteen uy tín
  Bộ sản phẩm Vipteen hỗ trợ bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi cực hiệu quả
   

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho trẻ 4 tuổi, cha mẹ nên sử dụng sản phẩm TPCN có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với độ tuổi và được bộ Y tế kiểm nghiệm, cho phép lưu hành nhé. Cha mẹ có thể tham khảo bộ sản phẩm Vipteen như sau. 

 • Vipteen Vinh Gia: Giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển trí não, sản phẩm đặc biệt dành cho trẻ bị gãy xương và hư hỏng răng. Các chuyên gia bác sĩ cũng khuyên rằng lứa tuổi tốt nhất để sử dụng sản phẩm này là những trẻ từ 10 tuổi trở lên.
 • Pre Vipteen 2: Dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Sản phẩm có chứa Canxi nano, Vitamin D3, MK7 cùng Immune AlphaColostrum, giúp bé ngăn ngừa còi xương, xương và răng phát triển chắc khỏe, đồng thời giảm thiểu tình trạng ốm vặt.
 • Pre Vipteen 3: Dành cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Ngoài Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, sản phẩm có thêm Cao Blueberry, Taurine, EPA... vừa giúp phòng ngừa và hỗ trợ trị còi xương, hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu, vừa hỗ trợ phát triển trí não và thị lực tối ưu.

2.3. Bổ sung Canxi bằng sữa cho trẻ 4 tuổi

Một số loại sữa uy tín chất lượng chứa nhiều Canxi cha mẹ có thể tham khảo để cho trẻ 4 tuổi nhà mình sử dụng chẳng hạn như.

 • Sữa Bột Friso Gold 4 cho trẻ từ 2 - 4 tuổi 1500g có giá dao động 629.000 đồng.

Đây là dòng sữa từ nông trại Hà Lan chất lượng cao với Canxi và một số thành phần như Kẽm, Sắt và Nucleotide,Vitamin D, Taurine, Selen, DHA, Prebiotics, Probiotics, giúp tăng trưởng chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch của bé, cải thiện hệ tiêu hóa. 

 • Sữa Bột Vinamilk Dielac Alpha 900gr dao động khoảng 180.000 đồng.

Trong 100gr sữa Bột Vinamilk Dielac Alpha có chứa 425mg Canxi cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé như DHA, ARA, Choline, Vitamin B12, B6, B2, B1, Vitamin E, C, A… Nhờ đó, sữa Dielac Alpha vừa giúp trẻ bổ sung Canxi, vừa tăng cường sức khỏe. 

 • Sữa S26 Úc Gold progress Úc hộp 900gr khoảng 444.000 đồng. 

S26 Gold Progress có xuất xứ từ Úc, cung cấp đến 16 loại Vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu như Canxi, Kẽm, DHA, Omega 6, giúp trẻ có một hệ xương và răng khỏe mạnh, phát triển não bộ và thể chất toàn diện. 

 • Sữa KidTaller 900g có giá dao động khoảng 445.000 đồng. 

Sữa KidTaller có chứa Canxi nano siêu hấp thu và Vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ Canxi. Magie có nhiều trong sữa KidTaller cũng giúp Canxi ở lại trong hệ xương trẻ lâu hơn. Ngoài ra, sữa còn chứa nhiều FOS, Kẽm, Phốt Pho, Vitamin C, Selen… tăng cường sức đề kháng và phát triển toàn diện. 

 • Babscare Grow plus+ dao động khoảng 304.000 đồng cho hộp 900gr.

Babscare Grow plus+ chứa nhiều Canxi, Vitamin D3, Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin E, Photpho, Mangan, chất xơ hòa tan FOS… Đây đều là những dưỡng chất có lợi giúp trẻ cao lớn, ngừa còi xương và thông minh hơn. 

Đọc thêm: 8 loại sữa cha mẹ nhất định phải sử dụng để bổ sung Canxi cho trẻ hiệu quả hơn

2.4. Tắm nắng để bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi 

bổ sung canxi bằng việc tắm nắng mỗi ngày

Thói quen tắm nắng sẽ giúp trẻ 4 tuổi hấp thụ Canxi cực hiệu quả
 

Như đã nhắc tới ở trên, Canxi cần có sự hỗ trợ từ Vitamin D để tăng hiệu quả hấp thụ của cơ thể hơn. Tắm nắng chính là một trong những cách tự nhiên và hiệu quả để cơ thể có đủ Vitamin D cần thiết. 

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làn da của chúng ta sẽ tự tổng hợp ra Vitamin D và đưa thẳng vào máu. Với sự trợ giúp của Vitamin D, Canxi có thể hấp thụ hiệu quả hơn 80% so với khi chúng hoạt động riêng lẻ. Do đó, tắm nắng là hoạt động không thể bỏ qua mỗi ngày của trẻ.

Một số lưu ý để việc tắm nắng cho bé mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Tắm nắng 10-30 phút mỗi ngày để cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn.
 • Trẻ tắm nắng lần đầu chỉ nên tắm 10 phút, sau đó, cha mẹ có thể tăng dần thời gian tắm nắng của con lên tới 30 phút. 
 • Thời gian tắm nắng tốt nhất đó là vào buổi sáng 6h30 đến 7h30 và buổi chiều từ 17h30 đến 18h.
 • Tùy vào thời tiết, cha mẹ có thể cho bé tắm nắng bằng cách ra ngoài trời hoặc chơi ở trong phòng (mở cửa sổ), mái hiên…
 • Khi tắm nắng, trẻ nên mặc quần áo mỏng, không nên quấn kín mít, có thể cho con đội mũ để bảo vệ đầu và mắt. 

Đọc thêm:

Để con cao lớn và khỏe mạnh hơn, cha mẹ hãy áp dụng hợp lý những cách như đã nêu trong bài viết trên nhé. Ngoài ra thì việc bổ sung Canxi cho trẻ 4 tuổi không quá khó và có thể được thực hiện dễ dàng với sự kiên trì và hiểu biết đúng mực của cha mẹ.

5.0 (100%)/1 votes
 • Giáo sư, Tiến sĩ khoa học chuyên ngành Dược lý

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI