Cách tăng chiều cao cho trẻ theo 3 giai đoạn khác nhau

1520

Cách tăng chiều cao cho trẻ đang ngày càng được xã hội quan tâm. Hãy cùng Ts.Bs Lê Thị Hải khám phá xem đâu sẽ là phương pháp cải thiện chiều cao tối ưu nhất cho trẻ mỗi giai đoạn phát triển nhé!

1. Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

 

Ở mỗi giai đoạn phát triển, cơ thể trẻ có sự thay đổi chiều cao khác nhau. Vì vậy, nếu nắm được các giai đoạn vàng trong thời gian phát triển chiều cao của trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Có 3 giai đoạn mà chiều cao của trẻ phát triển nhanh nhất là:

 • Thời kỳ bào thai: Trong 9 tháng mang thai, nếu như mẹ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và có thể tăng lên 10-20kg thì trẻ sẽ đạt chiều cao tối đa khi sinh là 50cm. Đây là giai đoạn quan trọng là tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ.
 • Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: Khoảng thời gian 1000 ngày sau khi sinh là lúc mà trẻ có sự phát triển vượt bậc cả về chiều cao và cân nặng. Nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm/năm trong 2 năm tiếp theo. Giai đoạn này quyết định tới 60% chiều cao sau này của trẻ.
 • Giai đoạn dậy thì: Giai đoạn này ở con gái là từ 10-16 tuổi và con trai từ 12-18 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao có sự tăng vọt từ 8-12cm/năm. Bé trai đạt tốc độ tăng chiều cao tối đa khi 14 tuổi. Bé gái đạt tốc độ tăng chiều cao tối đa khi 12 tuổi.

2. Cách tăng chiều cao cho trẻ theo từng giai đoạn

2.1. Thời kỳ mang thai

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người mẹ mang thai

Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của người mẹ mang thai
 

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng đầy đủ các chất và từ những nguồn thực phẩm phong phú.

Người mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như: Chất Đạm, Iot, Sắt, Axit Folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA)... ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và uống sữa thường xuyên. Đây là các khoáng chất rất cần thiết cho quá trình hình thành xương cũng như các bộ phận trên cơ thể trẻ.

Nếu như mẹ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dễ dẫn đến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Mỗi giai đoạn, mỗi tuần tuổi, người mẹ cần cung cấp các chất dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau sao cho phù hợp. Trong giai đoạn này, người mẹ có thể uống bổ sung các viên uống chức năng, các khoáng chất nhưng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

2.2. Giai đoạn trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

Để tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý 3 yếu tố sau:

2.2.1. Cải thiện giấc ngủ

Trẻ cần phải ngủ đủ giấc mới có năng lượng để hoạt động và giúp các cơ quan có thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, từ đó tăng chiều cao nhanh chóng.

Càng nhỏ tuổi thì thời gian ngủ của bé càng dài.

 • Trong 6 tháng đầu, trẻ có thể ngủ bất cứ lúc nào trẻ muốn. Từ tháng thứ 12 trở đi, mẹ có thể tập cho trẻ ngủ theo giấc.
 • Trẻ 2-3 tuổi cần được ngủ 11-12 tiếng/ngày bao gồm thời gian ngủ trưa khoảng 1 tiếng. Ở độ tuổi này, trẻ nên ngủ sớm từ 19h-21h tối cho tới 6h-8h sáng hôm sau.

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo số giờ ngủ theo tuổi của trẻ ở bảng dưới đây:

Tuổi Số giờ ngủ ban đêm Số giờ ngủ ban ngày Tổng số giờ ngủ
1 tháng 8 giờ 8 giờ không liên tục 16 giờ
3 tháng 10 giờ 5 giờ chia khoảng 3 lần ngủ trong ngày. 15 giờ
6 tháng 11 giờ 3 giờ 15 phút chia khoảng 2 lần ngủ trong ngày. 14 giờ 15 phút
9 tháng 11 giờ 3 giờ chia khoảng 2 lần ngủ trong ngày. 14 giờ
12 tháng 11 giờ 15 phút 2 giờ 30 phút chia khoảng 2 lần ngủ trong ngày. 13 giờ 45 phút
18 tháng 11 giờ 15 phút 2 giờ 15 phút 13 giờ 30 phút
2 tuổi 11 giờ 2 giờ 13 giờ
3 tuổi 10 giờ 30 phút 1 giờ 30 phút   12 giờ
 

2.2.2. Bổ sung đủ lượng nước cần thiết

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ nên cho trẻ uống thêm nước và tăng dần theo độ tuổi, bao gồm cả sữa và các loại hoa quả mọng nước như dưa hấu hay cam, bưởi, sữa tươi… Điều này vô cùng hữu ích trong quá trình cải thiện chiều cao cho trẻ.

Lượng nước cụ thể mà trẻ cần theo từng độ tuổi như sau:

 • Dưới 6 tháng tuổi: Trẻ nên dùng sữa mẹ hoàn toàn. Nếu như trẻ bị táo bón hoặc ra nhiều mồ hôi mẹ có thể cho trẻ uống khoảng 100-200ml nước / ngày.
 • 6 - 12 tháng tuổi: Nhu cầu nước phụ thuộc vào cân nặng của trẻ, 1kg thể trọng cần cung cấp 100ml nước. Ví dụ trẻ nặng 10 kg phải bổ sung 1l nước/ngày.
 • Từ 2-3 tuổi: Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + (số cân nặng của trẻ-10) x 50

Dựa vào công thức trên thì trẻ nặng 15kg cần bổ sung lượng nước trong ngày là: 1.000ml + 5 x 50 = 1.225ml/ngày.

2.2.3. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Bổ sung đủ dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả
 

Từ sơ sinh đến 3 tuổi, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau phụ thuộc vào từng giai đoạn:  

 • Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, giảm dần rồi cai khi bé 2 tuổi để bé làm quen với các thực phẩm khác và đáp ứng nhu cầu về chất dinh dưỡng và Vitamin đa dạng cho sự phát triển.
 • Ăn dặm đủ chất: Thực đơn ăn dặm phải đảm bảo đầy đủ các chất cần thiết, đa dạng thực phẩm giàu Canxi, Kẽm, Sắt như thịt nạc, tôm, cá, cua, mực, trứng, rau xanh, hoa quả, sữa tươi, phomai...Thực đơn ăn dặm nên thay đổi thường xuyên để bé được cung cấp đủ dưỡng chất cũng như không bị ngán.  

2.2.4. Khuyến khích trẻ vận động

Các mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều trong quá trình tập lẫy, tập bò, tập ăn, tập đi...

Việc vận động đều đặn sẽ giúp bé có cơ thể khỏe mạnh và giúp hệ xương thêm chắc khỏe, hệ cơ săn chắc, tăng cường sức đề kháng và tránh được nhiều bệnh tật do lười vận động gây nên.

2.3. Giai đoạn dậy thì

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ ở giai đoạn dậy thì là:  

2.3.1. Ngủ đủ 8-9 tiếng/ ngày

Ngủ đủ giấc là cách tăng chiều cao cho trẻ hết sức quan trọng trong . Khi con người ngủ, một số cơ quan nghỉ ngơi, một số bộ phận khác lại hoạt động hoàn thành chức năng của mình.

Ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, có nhiều khảo sát cho thấy có tới 30% trẻ trong độ tuổi dậy thì không đủ ngủ giấc mỗi ngày. Điều đó gây ảnh hưởng xấu lên cơ thể đồng thời làm hạn chế quá trình tăng chiều cao.

Nên ngủ đủ 8-9 tiếng/ngày bao gồm giấc ngủ trưa khoảng 30 phút. Ngủ trước 22h vì đó là khoảng thời gian cơ thể bắt đầu tiết ra các hormone tăng trưởng.   

2.3.2. Uống 1.5 - 2 lit nước/ ngày

Nước là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tăng chiều cao hiệu quả

Nước là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tăng chiều cao cho trẻ
 

Nước có tác dụng lọc thải độc tố, là nguyên liệu cho nhiều cơ quan hoạt động. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, hoạt động trao đổi chất của cơ thể sẽ bị chậm lại ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao.

Vì vậy, độ tuổi này cần cung cấp từ 1,5-2l nước mỗi ngày. Nên ăn nhiều hoa quả tươi chứa nước để bổ sung lượng nước đầy đủ. 

2.3.3. Dùng thực phẩm đa dạng và đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn đảm bảo các chất dinh dưỡng và các Vitamin và Khoáng như Canxi, Kẽm, Sắt...Vitamin A, C, D, K… Đa dạng thực phẩm, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong bữa ăn chính và bữa phụ.

Đặc biệt, trẻ nên uống nhiều nước và sữa tươi để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bổ sung năng lượng khi luyện tập thể thao.

Đọc thêm:

2.3.4. Xây dựng chế độ thể dục thể thao hợp lý

Vận động cơ thể thường xuyên là cách tăng chiều cao cho trẻ vô cùng hữu hiệu, không những thế còn giúp trẻ tránh được nhiều bệnh tật về cột sống và tim mạch.

Trong giai đoạn này, bạn trẻ nên ưu tiên luyện tập các bài tập và bộ môn giúp tăng cường sức khỏe hệ xương, có tác động kéo dãn xương để phát triển chiều cao như như bơi lội, chạy bộ, yoga, chống đẩy, bóng rổ, nhảy dây, đạp xe…

Đọc thêm:

Lưu ý nhỏ khi tập luyện thể thao đó chính là cần phải khởi động kỹ lưỡng, không nên tập khi quá no hoặc quá đói. Bạn cũng nên tập luyện ngoài trời vào buổi sáng sớm để cơ thể hấp thu Vitamin D tự nhiên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng phù hợp theo từng độ tuổi.

Ba mẹ nên lựa chọn các thực phẩm chức năng có thành phần như Canxi nano, Immune alpha, Colostrum, FOS, MK7, Vitamin D3,... vì chúng đều là  những chất có tác dụng tăng sự chắc khỏe của hệ xương, kích thước xương dài ra. 

Các chất dinh dưỡng "vàng" giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng

Các chất dinh dưỡng "vàng" giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng

 

 • Canxi nano: Là một loại Canxi ở dạng siêu nhỏ, nhờ thế Canxi nano dễ dàng thẩm thấu qua thành mạch ruột và đi vào máu. Canxi nano sẽ được hấp thu tối đa và không bị dư thừa ở trong ruột gây ra sỏi mật, nóng trong người như việc bổ sung Canxi dạng thông thường.
 • Vitamin D3: Có vai trò đưa Canxi từ ruột vào máu và kích thích cơ thể sản xuất Osteocalcin (một dạng Protein tạo xương).
 • MK7: Là Vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên. MK7 kết hợp cùng Vitamin D3 “vận chuyển” Canxi từ máu đến tận mô xương. MK7 còn lấy Canxi trong mô mềm, mạch máu và nơi nguy hiểm đưa đến những nơi cần Canxi. Nhờ đó xương chắc khỏe, dẻo dai hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.
 • Immune alpha, Colostrum, FOS, DHA…: Là những khoáng chất giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, khả năng tái tạo xương, phát triển trí não và hệ thần kinh, giúp trẻ khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn.

Chiều cao của trẻ sẽ được phát triển tối đa nếu như được chăm sóc đúng phương pháp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ những tham khảo hữu ích về những cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

5.0 (100%)/1 votes
 • Kinh nghiệm gần 30 năm công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc Gia về chuyên ngành dinh dưỡng tiết chế. Đã tham gia nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà Nước về chế độ dinh dưỡng cho người lớn và trẻ em.

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI