Uống Canxi bao nhiêu là đủ? Cách uống Canxi đúng cách

217

Canxi là một trong những nguyên tố quan trọng nhất. Nhưng uống Canxi bao nhiêu là đủ thì không hẳn ai cũng hiểu rõ.

1. Uống Canxi bao nhiêu là đủ?

Với trẻ nhỏ uống Canxi bao nhiêu là đủ?

Với trẻ nhỏ uống Canxi bao nhiêu là đủ?
 

Có đến 99% cấu tạo trong xương, răng, móng là Canxi. Bởi thế, vai trò của Canxi ngoài chức năng hỗ trợ duy trì liên kết giữa các bộ phận trong cơ thể với não bộ, điều hòa nhịp tim còn có góp phần vô cùng quan trọng với xương, răng và tăng trưởng chiều cao.

Trong sự tương quan với lượng Phospho đang có trong cơ thể, nhu cầu Canxi được xác định với tỉ số Ca/P tối thiểu là >0.8%. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì ở mỗi độ tuổi, giới tính và tình trạng sinh lý khác nhau thì nhu cầu Canxi đối với cơ thể cũng khác nhau.

1.1. Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 12 tháng đầu rất quan trọng, trẻ cần được bổ sung lượng Canxi đủ để có thể tăng được 25cm, đạt chiều cao chuẩn khi được 1 tuổi là 75cm.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu Canxi mỗi ngày là 300mg.
 • Trẻ từ 7 tháng đến 12 tháng tuổi thì lượng Canxi cần thiết cho mỗi ngày là 400mg.

1.2. Trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, thời gian quan trọng nhất cần bổ sung Canxi đầy đủ là khi trẻ ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi. Vì lúc này trẻ tăng chiều cao rất nhanh. Nếu được cung cấp dinh dưỡng tốt, trong 2 năm từ 1 tuổi đến 3 tuổi, mỗi năm trẻ sẽ cao lên được 10cm. Trong những năm tiếp theo, mỗi năm có thể cao thể khoảng 4cm đến 6cm.

Giai đoạn trẻ nhỏ kéo dài khi bé được 1 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì (từ 1 tuổi đến 10 tuổi).

 • Ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi lượng Canxi được bổ sung mỗi ngày là 500mg.
 • Trẻ từ 4 - 6 tuổi cần được bổ sung 600mg Canxi mỗi ngày.
 • Đối với trẻ từ 7 tuổi đến 9 tuổi, cần 700mg Canxi cho một ngày

1.3. Tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì từ 10-16 tuổi đối với con gái và 12-18 tuổi đối với con trai. Mỗi ngày cơ thể cần phải bổ sung đủ 1200mg Canxi. Bởi đây là giai đoạn chiều cao có sự phát triển vượt bậc. 

Sẽ có khoảng 1 đến 2 năm trong giai đoạn tuổi dậy thì chiều cao tăng vọt lên tới 12cm mỗi năm. Tuy nhiên, thực tế ở tùy vào cơ thể của mỗi người nên khoảng thời gian chiều cao tăng vọt cũng không giống nhau và rất khó xác định. Vì thế, trẻ cần được đảm bảo có đủ lượng Canxi cần thiết.

1.4. Người trưởng thành

Quá trình phát triển của chiều cao lúc này đã chững lại. Chiều cao vẫn tăng tuy nhiên tăng rất chậm so với giai đoạn dậy thì.

Tổng số chiều cao tăng trong nhiều năm ở giai đoạn trưởng thành cộng lại cũng không bằng 1 năm chiều cao tăng được ở giai đoạn dậy thì. Do vậy lượng Canxi lúc này cũng thấp hơn, chỉ khoảng từ 800mg đến 1000mg cho một ngày.

1.5. Bà bầu

Bà bầu uống Canxi bao nhiêu là đủ?

Bà bầu uống Canxi bao nhiêu là đủ?
 

Đối với phụ nữ có thai, bên cạnh những dưỡng chất như Sắt, axit folic thì Canxi cũng là một dưỡng chất quan trọng cần được bổ sung.

Theo khuyến nghị của các bác sĩ thì phụ nữ có thai cần được bổ sung 1200mg đến 1500mg Canxi mỗi ngày là đủ để đảm bảo cho cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh.

Lượng Canxi đầy đủ giúp hỗ trợ cho sự phát triển xương của trẻ thông qua nguồn Canxi tích trữ từ cơ thể mẹ. Sự phát triển xương của bào thai, nhất là ở ba tháng cuối thai kỳ sẽ dễ dàng khiến cho cơ thể mẹ giảm đi mật độ khoáng trong xương, dẫn đến tình trạng thiếu Canxi. Vì thế, mẹ cần phải bổ sung Canxi thường xuyên kết hợp cùng chế độ ăn uống phù hợp.

Lượng Canxi đầy đủ còn giúp tăng cường tiết sữa đối với phụ nữ có thai sau sinh. Lúc này, trung bình mỗi ngày có khoảng 300mg đến 400mg Canxi mất đi trong quá trình tiết sữa. Vì thế phụ nữ đối với phụ nữ sau sinh cần được bổ sung Canxi nhiều hơn để ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

1.6. Người cao tuổi

Ở người cao tuổi tình trạng hấp thu các dưỡng chất trong thức ăn ngày càng suy giảm. Việc giảm hấp thụ Canxi trong bữa ăn hàng ngày khiến cho người cao tuổi dễ mắc phải các tình trạng về xương như loãng xương, giòn xương,...

Vì thế, người cao tuổi nên được bổ sung Canxi bằng thuốc. Lượng Canxi cần phải bổ sung hằng ngày cho người cao tuổi - theo khuyến cáo của bác sĩ - là 1000mg đến 1500mg.

2. Hậu quả của việc thừa Canxi 

Uống Canxi thừa gây sỏi thận

Thừa Canxi gây sỏi thận
 

Như vậy bạn đã hiểu nên uống Canxi bao nhiêu là đủ cho từng đối tượng.

Bổ sung Canxi là vô cùng cần thiết, tuy nhiên các mẹ cần phải phải thận trọng. Bởi nếu bổ sung Canxi quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa Canxi và những hệ quả vô cùng nghiêm trọng.

Khi lượng Canxi trong cơ thể quá nhiều sẽ làm hạn chế hấp thu các khoáng chất khác như Sắt và Kẽm. Dẫn đến một số tình trạng như:

 • Trẻ bị rụng tóc, suy giảm thị lực, rối loạn thính giác, loét miệng và các vết thương trở nên khó lành hơn.
 • Làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh mãn tính như rối loạn thần kinh, tiểu đường, xơ vữa động mạch, làm tăng các gốc tự do,... 
 • Rối loạn cân bằng của lượng khoáng chất trong máu như rối loạn Canxi máu, rối loạn nhịp tim.
 • Gây áp lực cho thận, làm tăng khả năng mắc phải bệnh sỏi thận.
 • Gây ra tình trạng vôi hóa khớp vai hay Canxi hóa động mạch.

3. Cách uống Canxi đúng cách

3.1. Thời điểm uống Canxi tốt nhất

Thời điểm cơ thể hấp thụ được Canxi tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn khoảng 1 giờ. Kết hợp với tắm nắng để tổng hợp Vitamin D và làm tăng khả năng chuyển hóa Canxi.

Mẹ cũng nên tránh bổ sung Canxi cho bé vào buổi tối bởi có thể khiến Canxi tụ lại thành Canxi Oxalate gây bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu.

3.2. Uống Canxi bao lâu thì ngưng?

Thời gian bổ sung Canxi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu Canxi và hàm lượng uống Canxi mỗi ngày của từng người.

Bên cạnh đó, bổ sung Canxi liều cao hoặc liên tục trong thời gian dài sẽ gây thừa Canxi. Khi xét nghiệm thấy lượng Canxi trong nước tiểu quá 300mg trong 24 giờ thì cần phải ngưng bổ sung Canxi ngay.

3.3. Cần kiêng gì không khi uống Canxi?

Đối với những trẻ đang trong quá trình cần bổ sung Canxi thì nên giảm các thức ăn chứa nhiều đạm và các chất kích thích như caffeine và nicotin. Bởi nó sẽ làm tăng lượng bài tiết Canxi qua đường nước tiểu.

3.4. Uống Canxi nano kèm Vitamin D3 và MK7

Nên uống Canxi nano kèm Vitamin D3 và MK7

Nên uống Canxi nano kèm Vitamin D3 và MK7
 

Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 là bộ 3 không thể thiếu, cùng nhau tạo ra sự hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương. 

 • Canxi nano: Là dạng Canxi đã được bài chế bằng công nghệ nano hiện đại. Do đó hạt Canxi có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột vào máu. Khả năng hấp thu hiệu quả hơn so với Canxi dạng thường đồng thời không cần bổ sung quá nhiều như những dạng Canxi khác.
 • Vitamin D3: Là một dạng Vitamin D tự nhiên có vai trò đưa toàn bộ Canxi từ thành ruột vào máu.
 • MK7: Có vai trò dẫn truyền đưa Canxi từ máu vào tận mô xương.

Nếu chỉ có Canxi mà không có Vitamin D3 và MK3 thì Canxi không đến được mô xương mà dư thừa trong cơ thể. Vì thế, mẹ hãy bổ sung đầy đủ cả 3 chất này để cơ thể bé hấp thu Canxi tối đa.

Đọc thêm: Uống Canxi như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích mọi người nắm rõ nên uống Canxi bao nhiêu là đủ cũng như cách bổ sung Canxi hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó đừng quên tập luyện thể dục thể thao, nghỉ ngơi đúng giờ và có chế độ ăn uống phù hợp nhé!

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI