TOP 6 loại thuốc bổ sung Canxi cho phụ nữ cho con bú và 7 lưu ý mẹ cần biết

19575

Canxi là một nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết đối với phụ nữ đang cho con bú. Bởi vậy, những loại thuốc bổ sung Canxi cho phụ nữ cho con bú luôn được nhiều bà mẹ quan tâm tìm hiểu. Hãy cùng tìm hiểu về những loại thuốc bổ sung tốt nhất cùng những lưu ý sử dụng quan trọng để có thể chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tốt nhất. 


Đối với phụ nữ sau sinh, Canxi không chỉ cần để phục vụ nhu cầu của cơ thể mẹ mà còn rất cần thiết để đưa vào sữa nuôi con nhỏ. Trẻ sơ sinh rất cần được cung cấp Canxi để có thể phát triển khỏe mạnh, cứng cáp, thúc đẩy phát triển xương và cao lớn hơn. 

Thiếu Canxi ở mẹ trong giai đoạn nuôi con bú có thể khiến mẹ bị suy giảm sức khỏe và khiến trẻ bị còi xương và suy dinh dưỡng rất nguy hiểm. Do vậy  thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú là cực kỳ quan trọng.

thuốc cho mẹ cho con bú cần bổ sung hợp lý

Mẹ cho con bú nên bổ sung Canxi bằng loại thuốc nào tốt nhất

 

1. 6 loại thuốc bổ sung Canxi cho phụ nữ cho con bú được khuyên dùng 

Đối với phụ nữ đang cho con bú, cơ thể mẹ rất nhạy cảm. Mọi thay đổi về chế độ dinh dưỡng đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, thay đổi chất lượng nguồn sữa mẹ và ảnh hưởng tới con. Do đó, khi bổ sung Canxi, các mẹ cần lựa chọn những loại Canxi có chất lượng tốt và an toàn nhất. 

1.1. Canxi nano 

Nếu được hỏi nên bổ sung loại Canxi nào tốt cho mẹ sau sinh thì Canxi nano sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Canxi nano là loại Canxi thường được chỉ định nhiều trong các trường hợp thiếu Canxi và cần bổ sung nhiều Canxi. 

Canxi nano được sản xuất theo công nghệ nano hiện đại, tạo ra phân tử Canxi với kích thước phân tử siêu nhỏ, làm tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể lên gấp 200 lần. Canxi nano đặc biệt phù hợp cho những phụ nữ sau sinh. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi nano phù hợp với phụ nữ sau sinh như: 

 • CALCI NANO D3 - Bổ sung Canxi cho bà mẹ và trẻ em.
 • VIÊN UỐNG Canxi NANO PROCARE - Bổ sung Canxi cho phụ nữ.

1.2. Canxi Cacbonat 

bột đá Canxi cacbonat

Canxi cacbonat dạng bột đá


Canxi cacbonat thường được chỉ định cho những đối tượng mắc các bệnh như hạ Canxi máu, rối loạn tiêu hoá do tăng tiết acid bất thường trong dạ dày. Canxi cacbonat có chứa 40% tới Canxi nguyên tố rất dễ hấp thụ. 

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú này có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh như loãng xương ở phụ nữ sau sinh, suy tuyến cận giáp và bệnh tetany tiềm ẩn rất hiệu quả. Ngoài ra, Canxi cacbonat cũng có khả năng điều trị một số chứng bệnh liên quan đến dạ dày hiệu quả như ợ nóng, đau bụng...

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi cacbonat phù hợp với phụ nữ sau sinh như: 

 • Ostelin Vitamin D & calcium.
 • Canxi Osteocare. 
 • Canxi Nature made 500mg và Vitamin D.

1.3. Canxi Citrate

Loại Canxi nào tốt cho mẹ sau sinh, đó chính là Canxi Citrate. Loại Canxi này thường được dùng để ngăn chặn hoặc điều trị tình trạng nồng độ Canxi trong máu ở những người thiếu Canxi do chỉ hấp thụ Canxi qua chế độ ăn hàng ngày. Canxi citrate có chứa 21% Canxi nguyên tố. 

Canxi citrate còn có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh loãng xương, mất xương thường gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc chứng suy dinh dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ. Bổ sung sản phẩm này giúp cơ thể được tăng cường Canxi thêm khỏe mạnh, cao lớn, xương khớp chắc khỏe hơn.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi Citrate phù hợp với phụ nữ sau sinh như: 

 • Viên uống bổ sung Canxi Biocare Calcium Citrate 90 viên.
 • Viên uống bổ sung Canxi Citracal Maximum Calcium Citrate +D3 280 viên.

1.4. Canxi Gluconate

Canxi gluconate có chứa 9% Canxi nguyên tố

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú chính là Canxi gluconate

 

Canxi gluconate có chứa 9% Canxi nguyên tố, được dùng để phòng ngừa và điều trị các triệu chứng xảy ra cho hàm lượng Canxi trong máu thấp. Thuốc thường được dùng để điều trị các bệnh như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp, đồng thời đảm bảo lượng Canxi cần thiết được cung cấp cho cơ thể.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi Gluconat phù hợp với phụ nữ sau sinh như:

 • Elevit Sau Sinh Breastfeeding của Úc, 60 viên.
 • Green Calcium Viên Uống Bổ Sung Canxi Hữu Cơ.

1.5. Canxi Lactate

Canxi lactate thường được bác sĩ dùng để phòng tránh hoặc điều trị tình trạng Canxi máu thấp. Canxi lactate có chứa 13% Canxi nguyên tố. Canxi lactate có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh như loãng xương cùng một số bệnh như giảm hoạt động của tuyến cận giáp. 

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi Lactate phù hợp với phụ nữ sau sinh như: Calci lactate pentahydrat 500mg/10ml.

1.6. Canxi Glucoheptonate 

Canxi gluceptate được dùng cho những người có hàm lượng Canxi trong máu thấp do cung cấp Canxi trong thức ăn không đủ, hoặc di nhu cầu Canxi tăng cao ở phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Canxi Glucoheptonate giúp xương chắc khỏe, phòng tránh và điều trị các triệu chứng loãng xương.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa Canxi Glucoheptonate phù hợp với phụ nữ sau sinh như:

 • Calcium Corbiere 10Ml 30 Ống.
 • ‘Calcium Corbiere 5ml.
 • CALCIUM - NIC EXTRA 20 ỐNG X 5ML.

Mẹ sau sinh có nên uống Canxi Corbiere là câu hỏi được khá nhiều bà mẹ băn khoăn và câu trả lời đó là hoàn toàn có. Canxi corbiere chứa Canxi Glucoheptonate giúp mẹ phòng tránh và điều trị hiệu quả các chứng loãng xương, đau nhức chân tay hiệu quả. Đồng thời, cũng cung cấp Canxi thông qua sữa mẹ cho bé cao lớn và khỏe mạnh hơn. 

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý bổ sung Sắt và Canxi cho phụ nữ sau sinh để cơ thể có đầy đủ các dưỡng chất. Thiếu Sắt và Canxi là nguyên nhân chính khiến phụ nữ sau sinh bị suy nhược cơ thể, luôn trong trạng thái mệt mỏi, mất sức thậm chí có thể dẫn tới trầm cảm. 

Đọc thêm: Nên uống Canxi và Sắt vào lúc nào trong ngày?

Tuy nhiên việc bổ sung Sắt và Canxi cần phải giãn cách thời gian uống để Canxi không làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ Sắt của cơ thể. Tốt nhất thời gian phụ nữ cho con bú uống Sắt và Canxi nên cách nhau từ 2-3 tiếng để đảm bảo cơ thể được hấp thụ và chuyển hoá trọn vẹn các chất. 

2. Cách dùng thuốc bổ sung Canxi cho mẹ sau sinh

mẹ sau sinh cần bổ sung canxi đúng cách

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú nên được dùng đúng cách

 

Để bổ sung Canxi hiệu quả nhất cho mẹ sau sinh, cần lưu ý những điều sau. 

2.1. Bổ sung đúng lượng Canxi cần thiết 

Thiếu Canxi có thể khiến mẹ bị mất xương, loãng xương, mất sức, con còi cọc... Tuy nhiên, thừa Canxi cũng gây ra các bệnh nguy hiểm không kém.

Nếu cung cấp nhiều Canxi cho cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh như rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, vôi hóa mạch máu… Vì vậy, cần phải bổ sung đúng và đủ nhu cầu Canxi của cơ thể để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. 

Nhu cầu Canxi của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ khoảng 300mg/ngày, trên 6 tháng tuổi đến 3 tuổi là 400mg/ngày, trong khi nhu cầu của phụ nữ cho con bú khoảng 1000-1200mg/ngày. 

2.2. Bổ sung Canxi kèm Vitamin D3 và MK7 

Bổ sung Canxi hiệu quả kèm Vitamin D3 và MK7 

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú nên kết hợp Vitamin D3 và MK7 

Việc bổ sung Canxi cần phải kèm với Vitamin D3 và MK7 để tăng cường hiệu quả hấp thụ vào cơ thể. Vitamin D3 sẽ giúp đưa Canxi đi từ thành ruột vào máu, trong khi MK7 hỗ trợ vận chuyển Canxi từ máu vào xương một cách tối ưu nhất. Thiếu hai chất này, cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 10-20% lượng Canxi đưa vào cơ thể. 

2.3. Uống Canxi vào buổi sáng sau ăn 

Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sao buổi sáng, sau khi ăn từ 1 đến 2 tiếng. Uống Canxi lúc đói có thể gây đau dạ dày và hấp thụ Canxi kém, vì vậy tốt nhất nên uống Canxi sau khi ăn để cơ thể được bổ sung Canxi tốt nhất.  

Uống Canxi buổi sáng giúp tăng cường khả năng hấp thụ nhờ có sự hỗ trợ của Vitamin D3 tự nhiên trong ánh nắng mặt trời. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyên người dùng nên uống Canxi vào buổi sáng hoặc trước 3 giờ chiều để tăng lượng hấp thụ Canxi vào cơ thể. 

Bên cạnh đó, nên uống Canxi sau khi ăn vài giờ đồng hồ vì một số chất trong thực phẩm có thể gây cản trở sự hấp thụ hoặc đào thải Canxi khiến bạn dù uống Canxi những vấn không có hiệu quả. 

Đọc thêm: Nên uống Canxi trước hay sau ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất?

2.4. Kết hợp thuốc bổ sung Canxi và thực phẩm giàu Canxi

Bổ sung Canxi cần chú ý kết hợp giữa thực phẩm và viên uống để có hiệu quả tốt nhất. Không nên chỉ chú trọng dùng viên uống Canxi mà quên mất chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày và ngược lại, chỉ bổ sung Canxi tự nhiên qua thực phẩm sẽ không bao giờ đủ.

Vì vậy, cần phải đưa ra thực đơn dinh dưỡng hằng ngày kết hợp cùng Canxi tổng hợp để bổ sung đầy đủ Canxi cho cơ thể. Tuy nhiên nhớ chú ý giãn cách thời gian sử dụng thực phẩm và Canxi để tránh việc Canxi bị cản trở hấp thụ hoặc bị bài trừ ra ngoài. 

2.5. Kết hợp thuốc bổ sung Canxi và tắm nắng, tập thể dục hàng ngày

mẹ cho con bú nên tắm nắng mỗi ngày

Tập thói quen tắm nắng khi uống thuốc 

 

Cần kết hợp thuốc bổ sung Canxi kết hợp tắm nắng hằng ngày để hấp thụ Vitamin D3 tự nhiên trong ánh nắng giúp Canxi đi vào cơ thể tối ưu hơn. Ngoài ra, việc tập thể dục thể thao cũng giúp tác động co dãn gân cốt, cho cơ thể khỏe mạnh, bé cứng cáp hoạt bát hơn. 

Đặc biệt, phụ nữ sau sinh cần vận động nhẹ nhàng mỗi ngày, tránh việc nằm quá nhiều sau sinh có thể khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, cân nặng lên thiếu kiểm soát gây mất vóc dáng thon thả như ngày nào. 

2.6. Tránh uống Canxi cùng lúc với sữa

Sữa và thuốc uống Canxi đều có tác dụng cung cấp Canxi cho cơ thể, tuy nhiên trong sữa là Canxi tự nhiên còn trong thuốc là Canxi tổng hợp. Nếu uống hai loại này cùng lúc với nhau sẽ không tăng cường gấp đôi Canxi mà ngược lại, còn khiến hai loại Canxi này tranh chấp hấp thu và loại trừ lẫn nhau.  

Đọc thêm: Uống Canxi với sữa thế nào cho hợp lý?

2.7. Tránh ăn đồ quá mặn/ thực phẩm chứa oxalate

Đồ ăn quá mặn hoặc các thực phẩm có oxalate sẽ gây cản trở sự hấp thụ Canxi vào cơ thể khiến Canxi bị đào thải ra ngoài qua bài tiết hoặc hoặc tích tụ lại bên trong cơ thể và gây một số bệnh nguy hiểm như sỏi thận… 

2.8. Tránh sử dụng rượu, cafe, thuốc lá

Tránh sử dụng rượu, cafe, thuốc lá

Phụ nữ cho con bú tránh uống cà phê hoặc những chất kích thích khác

 

Rượu, cà phê, thuốc lá và các chất kích thích là thói quen nguy hiểm hàng đầu gây ra rất nhiều bệnh cho cơ thể như ung thư phổi, dạ dày... Ngoài ra, nó còn gây ra những tác động cản trở sự hấp thụ Canxi vào cơ thể. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn nhiều thông tin về thuốc bổ sung Canxi cho phụ nữ cho con bú nào hiệu quả. Đừng quên bổ sung Canxi hằng ngày để tăng cường sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé. 

3.3 (65%)/4 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI