8 cách bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ tốt nhất

1133

Canxi và Vitamin D đều là những dưỡng chất quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất và cả trí tuệ của trẻ nhỏ. Tuy vậy, không hẳn là bố mẹ nào cũng nắm được cách bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ tối ưu nhất. Để giải đáp nỗi lo âu này, bố mẹ hãy cùng theo dõi những cách bổ sung Canxi và Vitamin D tốt nhất dưới đây.

1. Cách bổ sung Canxi cho trẻ

nhu cầu canxi khác nhau mối độ tuổi

Bổ sung Canxi cho trẻ theo đúng độ tuổi

Đối với cơ thể người nói chung và trẻ em nói riêng, vai trò của Canxi là vô cùng quan trọng:

 • Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương (khoảng 70%). Canxi sẽ giúp xương phát triển cứng cáp, giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất.
 • Canxi cũng chính là nguyên tố có thể phát hiện sớm các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể để báo cáo cho hệ miễn dịch.
 • Canxi còn là chất quan trọng trong truyền dẫn thần kinh.

Nếu thiếu Canxi, cơ thể trẻ sẽ khó hình thành và phát triển hệ xương răng hoàn chỉnh, khiến trẻ trở nên thấp còi so với bạn bè cùng trang lứa. Trẻ thiếu Canxi cũng có hệ miễn dịch yếu, dễ mắc bệnh, dễ nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, thiếu Canxi còn làm cho hệ thần kinh của trẻ mất ổn định, trở nên dễ cáu gắt, dễ giật mình, hay quấy khóc về đêm, khó tập trung tinh thần.

Vậy, bổ sung Canxi như thế nào cho đúng?

1.1. Nhu cầu Canxi của trẻ

Canxi là dưỡng chất tối cần thiết để phát triển hệ xương và răng cho trẻ. Tuy vậy, nhu cầu Canxi của trẻ ở từng độ tuổi sẽ khác nhau:

 • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi: 200 mg Canxi mỗi ngày. 
 • Trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi: 260 mg Canxi mỗi ngày. 
 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 700 mg Canxi mỗi ngày. 
 • Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 1.000 mg Canxi mỗi ngày. 
 • Trẻ em và thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi: 1.300 mg Canxi mỗi ngày. 

Canxi chiếm xấp xỉ 2% trọng lượng toàn cơ thể và được phân bổ như sau:

 • 99% Canxi tồn tại trong xương, răng, móng tay và móng chân.
 • 1% còn lại tồn tại ở dạng tự do trong máu, tổ chức tế bào cũng như dịch ngoài tế bào.

1.2. Bổ sung Canxi qua thực phẩm

cách bổ sung canxi và vitamin d cho trẻ từ thực phẩm


Cách bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ cùng lúc qua thực phẩm
 

Bổ sung Canxi bằng thực phẩm cho các bé chính là phương pháp hiệu quả và đơn giản để bổ sung Canxi. Theo đó, những loại thực phẩm giàu Canxi hàng đầu mà cha mẹ nên bổ sung cho bé gồm có:

 • Phô mai, sữa chua, sữa tươi.
 • Cá mòi.
 • Rau cải xoăn.
 • Các loại rau có lá màu xanh thẫm như các loại rau cải, rau ngót, rau chân vịt… 
 • Ngũ cốc dinh dưỡng.
 • Đậu trắng.
 • Nước cam.
 • Đậu bắp và hạnh nhân…

1.3. Bổ sung Canxi qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng

cách bổ sung canxi và vitamin d cho trẻ bằng thuốc

Cách bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ hiệu quả bằng thực phẩm chức năng
 

Nên cho trẻ sơ sinh uống Canxi loại nào? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh có thể chọn lựa thuốc uống bổ sung Canxi có chứa Canxi corbiere và Canxi nano để bổ sung Canxi hiệu quả cho bé:

 • Canxi corbiere: Chất này có thể cải thiện tình trạng thiếu Canxi, giúp phát triển xương khớp, rất có ích cho những trẻ bị chậm mọc răng, suy dinh dưỡng và bị các bệnh liên quan tới hệ miễn dịch…
 • Canxi nano: Canxi nano là Canxi được bào chế theo công nghệ nano, tạo thành những hạt Canxi có kích thước phân tử siêu nhỏ. Nhờ kích thước cực kỳ nhỏ, những hạt Canxi này có tính hòa tan tốt hơn. 

2. Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ

Vitamin D là vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ em. Chất này giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn, làm tăng tái hấp thu Canxi ở thận, tham gia tích cực vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng.

Thiếu Vitamin D sẽ làm trẻ em dễ mắc các bệnh về xương, yếu cơ, chân vòng kiềng, chậm lớn, chậm biết đi… và đặc biệt là còi xương (xương mềm và thiếu khoáng chất).

2.1. Nhu cầu Vitamin D của trẻ 

Nhu cầu Vitamin D của trẻ nhỏ được ghi nhận như sau:
 • Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: Ít nhất là 400 IU (*)/ngày. 
 • Trẻ 1-18 tuổi: Ít nhất là 600 IU, tốt nhất là khoảng 1.000 IU/ngày.

2.2. Bổ sung Vitamin D bằng cách tắm nắng 

tắm năng để hấp thụ canxi tốt hơn

Bé tắm nắng sẽ giúp xương chắc khỏe và hấp thụ Canxi nhiều hơn
 

Có rất nhiều cách bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ trong đó có việc tắm nắng. Ánh nắng mặt trời sẽ bổ sung khoảng 90 tới 95% lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể non nớt của các bé. Do đó, bố mẹ nên cho trẻ tắm nắng buổi sáng, trong khung giờ 6 – 9 giờ là tốt nhất.

Nếu không thể tắm nắng buổi sáng thì có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng sau 5 giờ chiều, khi nắng đã hết gay gắt. Đây là những lúc mà tia tử ngoại và tia cực tím trong ánh nắng khá yếu, không gây tổn hại đến làn da của bé.

Cha mẹ nên cho con tắm nắng hằng ngày từ tháng đầu sau sinh, chỉ nên để lộ một phần da tay, chân, lưng, bụng và ngực của bé. Bố mẹ nên cho bé vào bóng râm 10 phút vào ngày đầu, rồi mới tiếp tục tăng lên 20 phút tắm nắng cho ngày 2, tăng lên 30 phút cho ngày 3.

2.3. Bổ sung Vitamin D qua thực phẩm 

Ngoài việc tắm nắng, bố mẹ cũng có thể bổ sung Vitamin D cho các bé thông qua thực phẩm ăn hàng ngày. Theo đó, cha mẹ hãy cho con mình ăn nhiều sữa, các loại ngũ cốc dinh dưỡng và rau xanh, các món ăn từ cá, đặc biệt là cá biển…  

2.4. Bổ sung Vitamin D qua thuốc/ TPCN 

Trong trường hợp cần thiết, khi trẻ không thể thu nạp đủ Vitamin D thông qua thực phẩm và từ việc tắm nắng, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc việc cho trẻ sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. 

 • Vitamin D3: Là loại vitamin tan được trong chất béo, có ưu điểm vượt trội trong việc giúp cơ thể hấp thu Canxi. Vitamin D3 sẽ giúp phòng ngừa chứng còi xương, loãng xương, nhuyễn xương cùng một số chứng bệnh nguy hiểm khác. Loại thuốc chứa Vitamin D3 tiêu biểu là Infadin,... 
 • Vitamin D2: Đây cũng là loại vitamin tan trong chất béo, thường được dùng để chống lại các chứng bệnh liên quan tới chất lượng xương. Loại thuốc chứa Vitamin D2 tiêu biểu là Sterogyl…  

3. Có uống Canxi và Vitamin D cùng lúc được không?

Vitamin D có tác dụng tăng cường tối đa khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể. Do đó, uống Canxi và Vitamin D cùng lúc mang tới hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe.

Khi được hấp thụ cùng lúc, Vitamin D sẽ giúp quá trình hấp thụ Canxi diễn ra tốt hơn, giúp chuyển hóa Canxi thành Canxi phosphat.

4. Cách bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ cùng lúc

vitamin d để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn

Vitamin D có vai trò giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn
 

Để bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ cùng lúc, các bậc phụ huynh cần ghi nhớ những phương pháp sau đây: 

4.1. Uống Canxi và tắm nắng

Bố mẹ nên cho các bé uống Canxi vào buổi sáng và kết hợp với việc tắm nắng mỗi ngày 10 - 15 phút. Cơ thể hấp thụ Canxi tốt nhất vào buổi sáng.

Tắm nắng, đặc biệt là vào buổi sáng, sẽ giúp cơ thể sản sinh Vitamin D tốt hơn, từ đó dẫn dắt Canxi vừa được hấp thụ vào xương nhanh hơn. Hiệu quả khi thực hiện uống Canxi và tắm nắng cùng lúc sẽ cao hơn so với khi thực hiện riêng rẽ. 

4.2. Dùng thực phẩm chứa Canxi và Vitamin D

Ngoài việc uống Canxi và tắm nắng hằng ngày, bố mẹ cũng nên lưu tâm tới thực đơn hằng ngày của trẻ. Các món giàu Canxi cùng Vitamin D như sữa, trứng, ngũ cốc, đậu phụ, hạnh nhân… sẽ giúp bé có được lượng dưỡng chất đầy đủ nhất để phát triển. 

4.3. Sử dụng thuốc/ TPCN có chứa Canxi nano và Vitamin D3

canxi nano giúp xương chắc khỏe nhanh chóng

Bổ sung Canxi bằng thuốc uống có chứa Canxi nano
 

Song song với 2 cách trên, để trẻ có thể bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ, cha mẹ có thể lựa chọn thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa Canxi nano và Vitamin D3. 

 • Canxi nano: Là Canxi ở dạng phân tử siêu nhỏ, có ưu điểm vượt trội là hòa tan nhanh, hấp thụ tốt qua ruột, tối đa hóa hiệu suất hấp thu của Canxi vào cơ thể. 
 • Vitamin D3: Cũng là dưỡng chất có tác dụng đáng chú ý trong việc hỗ trợ Canxi di chuyển tới các bộ phận quan trọng. 

Nhờ những ưu điểm trên, khi kết hợp với nhau, hai chất sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng Canxi và Vitamin D3 thông thường. Ngoài ra với trẻ sơ sinh, bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ cũng là phương pháp hiệu quả và an toàn mà các bậc cha mẹ cần phải biết.

Vừa rồi là những điều cần biết để giải đáp cho thắc mắc về cách bổ sung Canxi và Vitamin D cho trẻ. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ nghiên cứu thật kỹ các thông tin trên để giúp con mình phát triển tốt hơn. 

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI