4 lý do khiến trẻ quấy khóc mọc răng và cách xử lý

2303

Trẻ quấy khóc mọc răng là tình trạng mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc trẻ giai đoạn này lại không hề đơn giản. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về triệu chứng và cách xử lý tình trạng này.

1. Trẻ mọc răng có những biểu hiện gì?

1.1. Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Trẻ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi
 

Sau khi sinh, răng của trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn nhất định. Từ 6 tháng tới 1 tuổi là bé đã có thể bắt đầu mọc răng sữa. Tới năm 3 tuổi, trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng.

Quá trình mọc răng của trẻ qua từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn mọc răng sữa

Thông thường, trẻ sẽ mọc răng sữa trong khoảng thời gian từ 6 tới 30 tháng tuổi. Tổng số răng sữa của trẻ là 20 chiếc. Các bé 1 tuổi sẽ có khoảng 6-8 chiếc răng sữa. Lịch mọc răng sữa của bé cho các mẹ tham khảo như sau:

Loại răng

Lịch mọc (tháng)

Răng cửa giữa hàm trên

9.6

Răng cửa bên hàm trên

12.4

Răng nanh hàm trên

18.3

Răng cối sữa 1 hàm trên

15.7

Răng cối sữa 2 hàm trên

26.2

Răng cối sữa 2 hàm dưới

26.0

Răng cối sữa 1 hàm dưới

15.1

Răng nanh hàm dưới

18.2

Răng cửa bên hàm dưới

11.5

Răng cửa giữa hàm dưới

7.8

 • Giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Quá trình này thường bắt đầu khi trẻ lên 6 tuổi. Răng sẽ được rụng và thay như thứ tự khi chúng mọc lên. Răng nào mọc trước thì rụng trước.

Quá trình mọc răng sữa là giai đoạn khó khăn nhất với trẻ. Các bé sẽ cảm nhận được sự đau đớn và khó chịu do các tác động của quá trình mọc răng tới cơ thể, gây ra tình trạng trẻ quấy khóc khi mọc răng. Vì vậy, các mẹ cần theo dõi kỹ thời gian mọc răng sữa của trẻ để có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Đọc thêm: Bé chậm mọc răng khi nào?

1.2. Dấu hiệu cho thấy bé đang mọc răng

Trẻ chảy nước miếng nhiều hơn khi bắt đầu mọc răng

Trẻ chảy nước miếng nhiều hơn khi bắt đầu mọc răng

Khi trẻ đang mọc răng thường có các dấu hiệu là:

 • Bé chảy nước miếng nhiều hơn: Khi trẻ mọc răng, nướu và lợi sưng đau khiến nước bọt tiết ra nhiều để làm mát và tránh nguy cơ nhiễm trùng. Do đó các bé đang mọc răng thường bị chảy nước dãi thường xuyên.

 • Hay bỏ tay vào miệng: Các bé mọc răng thường bị ngứa lợi nên cho tay vào chỗ lợi bị sưng để gặm.

 • Lợi sưng và đỏ: Để răng có thể mọc lên thì trong quá trình đó, lợi sẽ bị đội lên gây sưng và đỏ. Các mẹ có thể quan sát bằng mắt thường hiện tượng này.

 • Trẻ có thể bị nổi mụn, phát ban quanh khu vực cằm và cổ hoặc các triệu chứng khác như tiêu chảy, ho, sốt, sổ mũi,...

 • Ngoài các dấu hiệu trên, trẻ mọc răng còn có những dấu hiệu không điển hình mà mẹ dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như trẻ quấy khóc mọc răng, mệt mỏi, biếng ăn, ít ngủ, dễ cáu gắt,...

2. Tại sao trẻ quấy khóc mọc răng?

Mọc răng và sốt có thể khiến trẻ quấy khóc

Mọc răng và sốt có thể khiến trẻ quấy khóc

Những tác động của quá trình mọc răng tới cơ thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc bao gồm:

2.1. Sốt nhẹ

Bắt đầu từ lúc xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên là lúc cơ thể trẻ có nhiều sự thay đổi. Hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hơn, nướu sưng đau khiến bé bị sốt nhẹ.

Khi mà cơ thể tập trung cho việc mọc răng thì cũng khiến cho các tác nhân gây sốt bên ngoài xâm nhập vào trẻ dễ dàng hơn. Tình trạng sốt khiến trẻ khó chịu và hay quấy khóc. 

2.2. Tiêu chảy

Trong giai đoạn mọc răng, nhiều bé bị tiêu chảy nhiều hơn lúc bình thường. Tiêu chảy khiến cơ thể bé bị mất nước và mệt mỏi làm trẻ quấy khóc mọc răng.

2.3. Đau, sưng lợi

Khi mọc những chiếc răng đầu tiên, trẻ không quen với cảm giác lợi bị sưng đau nên sẽ quấy khóc rất nhiều, thậm chí là quấy khóc không chịu bú. Khi bé đã quen hơn với cảm giác này thì thời gian mọc những chiếc răng sau đó, bé sẽ bớt quấy khóc hơn.

2.4. Bé mọc răng quấy khóc ban đêm

Sự khó chịu của cơ thể do mọc răng mang lại khiến bé quấy khóc khó ngủ. Do đó, các bé trong giai đoạn mọc răng thường quấy khóc vào ban đêm, dễ bị giật mình khi ngủ.

Để cải thiện tình trạng này, các mẹ nên tạo giờ ngủ cố định cho con, tránh để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. Các mẹ nên cho con ăn no trước khi ngủ và không cho con bú đêm tránh vi khuẩn xâm nhập làm trầm trọng thêm tình trạng đau răng lợi.

Đọc thêm:

3. Các trường hợp trẻ mọc răng khó khăn nhất

Mọc răng sữa với trẻ là quá trình nhiều đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà trẻ sẽ phải chịu những cảm giác đó tăng lên rất nhiều lần. Đó là khi trẻ mọc răng hàm hoặc mọc 4 răng cùng một lúc.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ vẫn có những biểu hiện như khi mọc răng thông thường như sưng nướu, chảy nước dãi, tiêu chảy, sốt,... Song, 2 trường hợp này khiến trẻ cảm thấy đau, khó chịu và quấy khóc khi mọc răng.

 • Mọc 4 răng cùng lúc khiến cho nướu của trẻ bị sưng đau một đoạn dài và làm cho quá trình bú sữa mẹ của trẻ gặp nhiều khó khăn. Trẻ có thể bị xuống cân khi mọc 4 răng cùng lúc. Các dấu hiệu mọc răng có thể biểu hiện rõ nét. 
 • Với trường hợp mọc răng hàm, răng hàm to gần gấp đôi răng thường nên sẽ khiến trẻ gặp nhiều đau đớn khi răng đội nướu mọc lên. Hơn nữa, quá trình mọc răng hàm thường lâu hơn khiến trẻ phải chịu sự khó chịu trong thời gian dài.

4. Trẻ quấy khóc mọc răng vì bị sốt

4.1. Bé mọc răng sốt mấy ngày?

Sốt là một trong những biểu hiện của quá trình mọc răng của trẻ. Khi răng mọc làm nướu sưng to và căng khiến nhiệt độ cơ thể bé cao hơn bình thường. Các mẹ cần phân biệt giữa tình trạng sốt do mọc răng và sốt vì bệnh lý. 

Sốt do trẻ mọc răng được gọi là sốt sinh lý vì đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể và có thể tự khỏi. Ngược lại, sốt bệnh lý là trường hợp nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao do mắc phải một bệnh nào đó như cảm cúm, sởi,...

 • Thông thường, nhiệt độ cơ thể trẻ duy trì ở mức 36.5 – 37.5 độ C. Khi trẻ sốt cho mọc răng, cơ thể sẽ tăng thân nhiệt nhẹ ở mức từ 38 - 38.5 độ C.
 • Sốt do mọc răng thường chỉ sốt nhẹ và kéo dài 2-3 ngày trước khi răng mọc. Khi răng đã dần nhú lên thì hiện tượng sốt sẽ mất dần và chấm dứt hẳn. Trẻ sốt do mọc răng thường sẽ tự khỏi mà mẹ không cần phải áp dụng các biện pháp y tế nào.

4.2. Mẹo trị sốt mọc răng cho bé

Chăm sóc trẻ cẩn thận khi sốt mọc răng để tránh quấy khóc

Chăm sóc trẻ cẩn thận khi sốt mọc răng để tránh quấy khóc

 

Nhiều bé bị sốt mọc răng là do bị viêm lợi. Vi khuẩn trong miệng khiến cho lợi sưng to, căng và khiến trẻ bị sốt và quấy khóc mọc răng. Trong trường hợp này, các mẹ cần thực hiện những phương pháp sau đây:

 • Tránh cho trẻ ngậm đồ bẩn vào miệng làm nhiễm trùng

Khi mọc răng, trẻ thường có thói quen để tay hoặc đồ vật vào miệng để giảm ngứa phần mọc răng. Vì thế, các mẹ cần hết sức lưu ý để tránh cho trẻ đưa tay hoặc đồ vật vào miệng.

Mẹ cũng nên vệ sinh đồ chơi của trẻ thường xuyên để tránh trẻ ngậm đồ chơi trong miệng vào những lúc các mẹ không thể quan sát trẻ.

 • Giữ vệ sinh răng miệng

Trong quá trình mọc răng, các mẹ cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ. Hàng ngày, các mẹ cần lau miệng, lau nướu cho trẻ.

Mẹ có thể sử dụng tăm bông hoặc miếng bông thấm nước muối và lau sạch miệng bé. Các mẹ cũng có thể chải nhẹ nhàng vùng nướu của trẻ bằng bàn chải cho trẻ em và nước sạch.

 • Không để bé tiếp xúc đồ vật có góc vuông, sắc nhọn

Khi mọc răng, nướu và răng của trẻ rất nhạy cảm. Nếu mẹ để bé tiếp xúc với đồ vật sắc nhọn, có góc vuông, chúng có thể gây tổn thương cho trẻ, dẫn tới nhiễm trùng và quấy khóc mọc răng. Vì vậy, mẹ nên loại bỏ các đồ vật như thế ra ngoài tầm tay của trẻ.

 • Tăng cường cữ bú trong ngày

Quá trình mọc răng tiêu tốn nhiều năng lượng của trẻ. Khi mọc răng, trẻ cũng lười ăn hơn do miệng bị đau. Do đó, các mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

 • Cho con uống thuốc hạ sốt theo kê đơn của bác sĩ

Để trẻ sốt cao rất nguy hiểm cho hệ thần kinh. Khi trẻ bị sốt cao mà không thể làm giảm thân nhiệt theo những cách thông thường, mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, các mẹ cần cho trẻ uống theo kê đơn của bác sĩ, tuyệt đối không cho con uống bừa.

 • Bổ sung Canxi

Thành phần chính của răng là Canxi. Do đó, nếu cơ thể trẻ bị thiếu Canxi, trẻ sẽ chậm mọc răng.

Bổ sung Canxi đầy đủ cho trẻ trong giai đoạn này giúp quá trình mọc răng của trẻ diễn ra bình thường và răng, xương chắc khỏe. Trẻ không chỉ có hàm răng chắc mà còn phát triển hệ xương khỏe mạnh.

 • Bổ sung thêm các chất tăng cường sức đề kháng cho con

Ngoài Canxi, các mẹ cũng cần bổ sung thêm Vitamin D3, Canxi nano, FOS, MK7 (Vitamin K2), Immune Alpha, Colostrum,...

Các chất này giúp trẻ tăng cường trí não và sức đề kháng, làm tiền đề cho sự phát triển khỏe mạnh. Khi cơ thể phát triển toàn diện, trẻ sẽ ít gặp phải những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mọc răng.

 • Trường hợp sốt cao liên tục (từ 39 độ trở lên) kèm nôn mửa

Lúc này rất có thể không phải do mọc răng gây nên. Bé có thể đã mắc thêm một bệnh lý khác trong quá trình mọc răng. Các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện sau đây:

 • Sốt cao trên 39 độ.
 • Sốt cao kéo dài trên 24h.
 • Trẻ sốt cao kèm tiêu chảy, phát ban.
 • Trẻ ngủ li bì không tỉnh hoặc quấy khóc liên tục mà mẹ không thể dỗ.

Trẻ quấy khóc khi mọc răng là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy gây ra nhiều phiền toái song các mẹ có thể cải thiện được tình trạng này nếu như tìm hiểu kỹ và có phương pháp chăm sóc con phù hợp.

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI