[Tổng hợp] Trẻ em chậm mọc răng và tất cả những điều cần biết

366

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, trẻ em chậm mọc răng sữa không quá quan trọng vì răng sữa sẽ rụng. Thực tế thì hàm răng sữa ảnh hưởng rất nhiều tới độ chắc khỏe và đều của hàm răng vĩnh viễn. Do đó, nếu trẻ chậm mọc răng, cha mẹ cần có sự quan tâm phù hợp.

Tóm tắt nội dung


Có thể bạn quan tâm: 
[Tổng hợp] Trẻ em chậm mọc răng và tất cả những điều cần biết

1. Tình trạng trẻ em chậm mọc răng

1.1. Độ tuổi mọc răng của trẻ

Hầu hết các bé đều có chiếc răng đầu tiên khoảng 6 tháng tuổi. Bộ răng đầu tiên bao gồm 20 chiếc răng.

Thứ tự mọc của răng thường là: răng cửa dưới, răng cửa trên, răng cửa trên bên ngoài, răng cửa dưới bên ngoài, răng cửa đầu tiên, răng nanh và cuối cùng là răng hàm đầu tiên. Những chiếc răng hàm cuối mọc khi trẻ từ 24 đến 30 tháng tuổi.

Mọc răng là một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nó báo hiệu cho mẹ biết trẻ đã sẵn sàng để ăn nhiều thức ăn khác ngoài sữa mẹ. 

Trẻ mọc răng sữa thường có một số dấu hiệu như: sốt nhẹ, hay chảy nước miếng, quấy khóc, biếng ăn,...

Quá trình mọc răng sữa rất quan trọng với sự phát triển răng vĩnh viễn của trẻ. Do đó, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc trẻ trong giai đoạn trẻ mọc răng sữa.

1.2. Khi nào thì trẻ được coi là chậm mọc răng

Thời gian mọc răng của mỗi trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như dinh dưỡng, thể trạng ... . Do đó, các mẹ không cần quá lo lắng khi tới thời gian mọc răng trung bình mà răng trẻ vẫn chưa mọc.

Nhiều trẻ tới tháng thứ 8 - 9 mới mọc chiếc răng đầu tiên. Đó vẫn được coi là thời gian bình thường. Tuy nhiên, những trẻ tới tháng thứ 11 - 12 vẫn chưa mọc răng thì được coi là bị chậm mọc răng. 

Trường hợp trẻ em chậm mọc răng kèm theo các biểu hiện khác như còi cọc, hay giật mình, hay quấy khóc, biếng ăn, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, bẹp hộp sọ ... cho thấy tình trạng phát triển không bình thường của trẻ. 

1.3 Các ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng

Dưới đây là một số ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng để cha mẹ tham khảo:

Ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng của 2 mẹ ở Hà Nội
Ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng của 2 mẹ ở Hà Nội

ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng
Một ví dụ khác về tình trạng trẻ em chậm mọc răng

ví dụ về tình trạng trẻ em chậm mọc răng
Bé 14 tháng tuổi nhưng vẫn chưa mọc răng

2. Tại sao trẻ em chậm mọc răng?

Nguyên nhân trẻ em chậm mọc răng
Nguyên nhân trẻ em chậm mọc răng

2.1. Di truyền từ bố mẹ

Nếu đã xem xét tất cả các yếu tố khác mà không tìm thấy lý do trẻ chậm mọc răng thì có thể là vì nguyên nhân di truyền.

Những đứa trẻ có cha, mẹ hoặc người trong gia đình từng bị chậm mọc răng có khả năng cũng bị chậm mọc răng. Trẻ bị chậm mọc răng vì nguyên nhân này thì không quá đáng lo ngại. 

2.2. Sinh lý bẩm sinh

Có không ít trẻ phát triển chiều cao và cân nặng đúng như độ tuổi, sức khỏe hoàn toàn tốt nhưng lại bị chậm mọc răng.

Trong trường hợp này, trẻ chậm mọc răng là do yếu tố sinh lý bẩm sinh. Thời gian mọc răng của trẻ do sinh lý bẩm sinh quyết định.

Trẻ bị chậm mọc răng vì nguyên nhân này không đáng lo ngại. Khi trẻ đến thời gian nhất định thì trẻ sẽ tự mọc răng.

2.3. Trẻ suy dinh dưỡng

Các bé bị suy dinh dưỡng thường bị chậm phát triển chiều cao, cân nặng và chậm mọc răng. Nguyên nhân là do quá trình mọc răng tiêu tốn của trẻ nhiều năng lượng và dưỡng chất.

Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày thì cơ thể trẻ không có nguyên liệu và năng lượng để cho răng mọc.

Do đó, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong quá trình trẻ mọc răng là rất quan trọng.

2.4. Trẻ còi xương

Trẻ bị còi xương chủ yếu là do thiếu Canxi. Vì thế mà các bé bị còi xương thường bị chậm mọc răng hơn những trẻ bình thường.

Còi xương do thiếu Canxi khiến răng trẻ không nhận được đủ lượng Canxi cần thiết để phát triển mầm răng.

Răng không thể mọc dài ra và nhô lên khỏi nướu. Vì thế trẻ bị còi xương không chỉ có hệ xương kém phát triển mà còn khiến răng chậm mọc.

2.5. Trẻ thiếu Canxi, Vitamin D, MK7

Thiếu những chất dinh dưỡng sau đây sẽ khiến cho trẻ bị chậm mọc răng:

 • Canxi: Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng, xương và tóc. Do đó, thiếu Canxi không chỉ khiến trẻ bị rụng tóc, chậm phát triển hệ xương mà còn chậm mọc răng. 
 • Vitamin D3: Có công dụng giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thu Canxi từ thành ruột vào máu và duy trì nồng độ Canxi trong máu. Cung cấp Vitamin D3 giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và không bị còi cọc, chậm mọc răng và phát triển chiều cao.
 • MK7: Có công dụng giúp vận chuyển Canxi từ máu đến xương, răng, tóc và các bộ phận cần Canxi. MK7 còn giúp xương sản sinh Collagen để tăng cường sự chắc khỏe và dẻo dai.

Phần lớn trường hợp trẻ mọc răng do thiếu Canxi là do không cung cấp đủ Vitamin D3 và MK7. Khi đó, Canxi dù có được đưa vào cơ thể nhưng sẽ không được hấp thụ vì thiếu Vitamin D3.

Không có MK7 vận chuyển thì Canxi không thể được đưa tới xương, răng và các bộ phận cần Canxi khác. Canxi khi đó sẽ tồn tại ở trong cơ thể ở mạch máu, mô mềm gây ra những tác hại nguy hiểm.

2.6. Thừa Photpho

Trẻ nhỏ chỉ cần một lượng Photpho vừa đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Do đó, nếu trẻ được cung cấp quá nhiều Photpho có thể dẫn tới tình trạng thừa Photpho.

Lượng Photpho trong cơ thể quá nhiều gây cản trở quá trình hấp thu Canxi. Vì thế, trẻ bị thừa Photpho sẽ không có đủ Canxi để mầm răng mọc. Kết quả là bé bị chậm mọc răng.

2.7 Không bổ sung đủ dinh dưỡng

Trong giai đoạn mọc răng, trẻ cần được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó, trẻ không được bổ sung đủ dưỡng chất sẽ dẫn đến thiếu các chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và mọc răng nhanh.

Trẻ bị thiếu chất có thể bị suy giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch. Trẻ dễ bị ốm yếu, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng.

3. Các triệu chứng nguy hiểm đi kèm khi trẻ em chậm mọc răng

Quấy khóc là triệu chứng đi kèm khi trẻ em chậm mọc răng
Quấy khóc là triệu chứng đi kèm khi trẻ em chậm mọc răng

Trẻ bị chậm mọc răng có thể kèm theo các triệu chứng nguy hiểm như:

3.1. Quấy khóc

Trẻ quấy khóc khi chậm mọc răng có thể là do vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sưng lợi, nhiệt miệng ... Những tình trạng trên làm vi khuẩn phát triển nhiều trong khoang miệng ngăn cản quá trình mọc răng của trẻ.

Ngoài ra, chúng có thể khiến trẻ bị đau, bị sốt và quấy khóc thường xuyên.

3.2. Chậm lớn

Các bé bị chậm mọc răng kèm theo triệu chứng chậm lớn có thể là biểu hiện của bệnh còi xương. Còi xương làm cho trẻ bị chậm phát triển chiều cao và hệ xương còi cọc.

Tình trạng này kéo dài có thể làm trẻ bị chậm phát triển chiều cao.

3.3. Giảm cân

Trẻ em chậm mọc răng kèm triệu chứng giảm cân có thể là do bị suy dinh dưỡng. Trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khiến cho cân nặng bị giảm.

Trẻ không có đủ những dưỡng chất cần thiết để mọc răng. Trẻ bị suy dinh dưỡng lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị ốm vặt,...

3.4. Giật mình khi ngủ

Trẻ bị chậm mọc răng và hay giật mình khi ngủ có thể là do bị thiếu những vi chất cần thiết. Các vi chất quan trọng trẻ cần được bổ sung đầy đủ gồm Canxi, Kẽm, Sắt,...

3.5. Biếng ăn

Bé biếng ăn có thể là do đang mắc bệnh về răng miệng hoặc hệ tiêu hóa. 

4. Cảnh báo nguy hiểm khi quá trình mọc răng kéo dài quá lâu

Nhiều cha mẹ cho rằng tình trạng trẻ em chậm mọc răng không đáng lo ngại và không cần can thiệp. Thực tế thì quá trình mọc răng của trẻ kéo dài quá lâu có thể dẫn tới những hiện tượng như:

 • Răng thừa chặn hướng của răng vĩnh viễn đi xuống.
 • Răng mọc nhầm chỗ.
 • Ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bao gồm:

 • Lỗ mủ có thể bị rò ra má ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
 • Xương hàm có thể bị tiêu, viêm xoang hàm.
 • Mặt bị biến dạng, vùng mắt có thể bị ảnh hưởng.

5. Bé chậm mọc răng nên ăn gì?

Trẻ em chậm mọc răng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ. Đặc biệt, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dưới đây:

5.1. Sữa và chế phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa như phomai, sữa chua ... chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ như Canxi, Kali, Sắt, Kẽm, Magie ...

Cho trẻ uống sữa hoặc ăn chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ kích thích tăng chiều cao, nhanh mọc răng.

5.2. Hoa quả tươi

Cho bé ăn các hoa quả tươi như cam, bưởi, bơ, dâu tằm, kiwi, mận, việt quất, dâu tây, chuối,... chứa nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin K, chất xơ, Folate có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe. 

5.3. Rau xanh

Rau xanh như rau ngót, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp, cây đại hoàng, rau mồng tơi, rau dền,... rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Các loại rau này chứa chất xơ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thu đa dạng chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều Sắt, Canxi, Magie và những dưỡng chất giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và nhanh mọc răng.

5.4. Bánh quy cho trẻ mọc răng

Các loại bánh quy cho trẻ mọc răng thường có độ mềm vừa phải và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, nếu trẻ không chịu ăn thức ăn khác, mẹ có thể cho trẻ ăn bánh quy dành cho các bé mọc răng.

Loại bánh quy này có chứa chất xơ, chất béo, Canxi, Sắt,...

5.5. Đồ ăn cứng

Dần cho trẻ ăn đồ cứng, không nên chỉ ăn đồ xay nhuyễn:. Điều này nhằm kích thích răng trẻ mọc và tập cho nướu chắc khỏe hơn. Các mẹ nên dần cho trẻ ăn đồ cứng.

Mẹ có thể chuyển từ cho trẻ ăn bột sang ăn cháo sau đó là cơm nát.

5.6. Chia nhiều bữa trong ngày

Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày để trẻ được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Chia thành nhiều bữa nhỏ cũng giúp trẻ được cung cấp đa dạng các loại dưỡng chất hơn.

Mẹ cũng nên lưu ý không cho trẻ ăn vặt vì sẽ khiến trẻ no mà vẫn thiếu chất.

6. Một số lưu ý khi trẻ bắt đầu mọc răng

6.1. Biểu hiện

Chảy nhiều nước dãi là biểu hiện khi trẻ bắt đầu mọc răng
Chảy nhiều nước dãi là biểu hiện khi trẻ bắt đầu mọc răng

Trẻ khi bắt đầu mọc răng thường có những biểu hiện sau đây:

 • Chảy nhiều nước dãi 
 • Biếng ăn
 • Quấy khóc
 • Khó ngủ
 • Luôn mút ngón tay
 • Rất thích cắn vật rắn
 • Đôi khi có thể sốt nhẹ, lợi sưng đỏ ở vùng răng nhú lên, tiêu chảy,...

Nếu những biểu hiện trên kéo dài kèm theo sốt cao trên 39 độ, mẹ cần cho trẻ đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất.

6.2. Phương pháp giảm đau khi trẻ bắt đầu mọc răng

Trẻ bắt đầu mọc răng thường hay quấy khóc vì bị đau. Mẹ có thể giảm đau cho trẻ bằng những phương pháp sau đây:

6.2.1. Dùng khăn lạnh

Dùng khăn lạnh để chườm vùng má bị sưng do mọc răng. Nhiệt độ thấp sẽ giúp sẽ giảm cảm giác đau buốt khó chịu.

6.2.2. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn, viêm nhiễm sinh sôi trong khoang miệng. Miệng được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp trẻ giảm sưng, đau.

6.2.3. Đồ uống mát

Cho trẻ uống đồ mát để làm dịu nướu và giảm ngay cảm giác đau răng cho trẻ.

6.2.4. Thức ăn xay nhuyễn

Dùng thức ăn xay nhuyễn: Trong quá trình mọc răng, nướu rất nhạy cảm và răng trẻ còn yếu. Do đó, mẹ chỉ nên cho trẻ dùng những thực phẩm mềm hoặc thức ăn xay nhuyễn. 

Bên cạnh đó những biện pháp giúp giảm đau khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày. Tắm nắng không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng mà còn tăng lượng Vitamin D.

Trẻ được tắm nắng sẽ hấp thu Canxi tốt hơn, tránh được hiện tượng mọc răng chậm. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng sớm. 

Trong giai đoạn trẻ mọc răng, mẹ cũng cần bổ sung thêm Canxi cho trẻ. Mẹ nên lựa chọn Canxi nano vì có kích thước siêu nhỏ.

Do đó, Canxi nano tăng khả năng hấp thu lên gấp 200 lần so với Canxi thông thường. Trẻ được cung cấp Canxi nano sẽ hấp thu tốt Canxi mà không để lại dư thừa gây sỏi thận hoặc táo bón.

Trẻ em chậm mọc răng không quá đáng lo nếu như mẹ biết được nguyên nhân và có cách can thiệp phù hợp. Cho trẻ ăn uống đủ chất, bổ sung thêm Canxi, Vitamin D và MK7 sẽ giúp trẻ có quá trình mọc răng thuận lợi. Bố mẹ sẽ không cần lo lắng về việc "trẻ em chậm mọc răng" nữa.

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI