Trẻ chậm mọc răng vì sao? Mẹ cần làm gì ngay lúc này?

3879

Trẻ chậm mọc răng vì sao? Việc chậm mọc răng của bé là do những nguyên nhân nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm câu trả lời.


Có thể bạn quan tâm: 
Trẻ chậm mọc răng vì sao? Mẹ cần làm gì ngay lúc này?

Bé mọc răng là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển. Việc bé mọc răng trong thời gian nào có thể cho ba mẹ biết được bé có đang phát triển bình thường hay không. Trẻ mọc răng chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của bé.

1. Khi nào thì bé được coi là chậm mọc răng?

Trẻ chậm mọc răng khi nào?

Trẻ chậm mọc răng khi nào?
 

Trẻ mọc răng được coi như một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. Mọc răng là dấu hiệu báo hiệu sự phát triển của trẻ có bình thường không, có thể ăn dặm hay chưa. Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, bé sẽ có các dấu hiệu như:

 • Chảy dãi nhiều hơn: Việc mọc răng sẽ kích thích tuyến nước bọt chảy ra nhiều hơn để xoa dịu nướu.
 • Thường xuyên cắn vào lợi, gặm đồ cứng: Các bé có răng sắp mọc có xu hướng muốn gặm mọi thứ bé có trong tay. Đó là cách để bé giảm bớt sự ngứa ngáy trong lợi.
 • Hay cáu gắt và quấy khóc: Trẻ mọc răng thường bị đau và sưng nướu khiến bé bị đau lợi và khóc lóc.
 • Bé bị sốt: Thời điểm mọc răng là lúc hệ miễn dịch của bé có sự thay đổi. Thêm vào đó, việc nướu đau nứt dễ khiến vi khuẩn xâm nhập và làm bé bị ốm sốt.
 • Bé sợ bú mẹ: Miệng bị đau và khó chịu trong giai đoạn mọc răng làm bé sợ bú mẹ hơn, ít bú mẹ.

Thông thường thì thời gian mọc các loại răng của trẻ  như sau:

 • Từ 5 đến 8 tháng: Mọc 4 răng cửa của hàm trên và hàm dưới.
 • Từ 7 đến 10 tháng: Bé mọc 4 răng cửa bên.
 • Từ 14 đến 20 tháng: Bé mọc 4 răng nanh.
 • Từ 20 đến 32 tháng: Mọc 4 răng hàm thứ 2.

Các bé có thời gian mọc răng muộn hơn thời gian trung bình trên từ 2-3 tháng thì được coi là chậm mọc răng. Nếu bé bị chậm mọc răng mà vẫn phát triển cơ thể bình thường thì không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, việc bé chậm mọc răng kèm theo các dấu hiệu như trẻ thường xuyên quấy khóc, chậm tăng chiều cao, chậm phát triển,... thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại. Điều đó cho thấy bé chậm mọc răng là do không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hoặc do nguyên nhân bệnh lý.

2. Trẻ chậm mọc răng vì sao?

2.1. Yếu tố di truyền

Trẻ chậm mọc răng có thể do di truyền

Trẻ chậm mọc răng có thể do di truyền
 

Yếu tố di truyền cũng là một trong số những lời giải đáp cho trẻ chậm mọc răng vì sao.

Nếu trong gia đình đã từng có người bị chậm mọc răng thì có thể tình trạng của trẻ là do di truyền từ thế hệ trước. Do vậy, nếu ba mẹ không tìm được bất cứ nguyên nhân chủ quan hoặc khác quan nào khác khiến bé bị chậm mọc răng thì hãy nghĩ tới yếu tố di truyền.

Trong trường hợp bé bị chậm mọc răng theo yếu tố di truyền, các mẹ không cần phải lo lắng về tình trạng mọc răng của bé. Thay vào đó, mẹ nên giúp bé thường xuyên vệ sinh răng miệng để sẵn sàng cho răng mọc. Ngoài ra, bé cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để răng mọc khỏe.

2.2. Yếu tố sinh lý

Nhiều trẻ phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng, thể chất và tinh thần nhưng vẫn bị chậm mọc răng. Đó là yếu tố sinh lý quyết định thời gian mọc răng của trẻ.

Trong trường hợp trẻ bị chậm mọc răng vì nguyên nhân này thì ba mẹ không cần quá lo lắng vì tự cơ thể bé sẽ mọc răng khi tới thời gian đã định.

2.3. Sinh non

Các bé bị sinh non thường hay chậm mọc răng. Thời gian mọc răng chậm hơn nhưng cũng không đáng lo ngại. Các mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để trẻ có thể phát triển răng khỏe mạnh.

2.4. Còi xương

Các bé còi xương thường có thời gian mọc răng chậm hơn những bé phát triển bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các bé còi xương bị thiếu Canxi.

 • Thiếu Canxi không chỉ khiến xương của bé kém chắc khỏe mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của răng.
 • Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng. Thiếu Canxi khiến cho các mầm răng không thể phát triển và nhú dài ra được.

Khi phát hiện trẻ bị còi xương và chậm mọc răng do thiếu Canxi, các mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ giúp mẹ xác định chính xác nhu cầu Canxi của trẻ đang bị thiếu và từ đó có liều lượng bổ sung thích hợp.

Mẹ không nên tự ý bổ sung Canxi cho trẻ vì thừa Canxi ở trẻ cũng có thể gây ra nhiều tác hại.

2.5. Suy dinh dưỡng

Trẻ chậm mọc răng vì suy dinh dưỡng

Trẻ chậm mọc răng vì suy dinh dưỡng
 

Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng cũng là lý do tại sao bé chậm mọc răng. Các bé bị suy dinh dưỡng thường là do không được cung cấp đầy đủ Vitamin D.

 • Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, chuyển hóa và bài tiết hormone trong cơ thể.
 • Thiếu Vitamin D khiến cơ thể chậm phát triển hơn, trao đổi chất kém dẫn tới bị suy dinh dưỡng.
 • Đặc biệt, Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ Canxi và điều hòa nồng độ Canxi trong máu.
 • Trẻ bị thiếu Vitamin D sẽ dẫn tới thiếu Canxi và do đó khiến răng chậm mọc.

Mẹ nên chú ý cung cấp đủ Vitamin D cho trẻ:

 • Nguồn Vitamin D có thể từ thực phẩm, ánh sáng mặt trời, thực phẩm bổ sung hoặc uống trực tiếp.
 • Trong trường hợp mẹ cho trẻ uống trực tiếp Vitamin D thì cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

2.6. Thừa Photpho

Photpho là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ bổ sung cho trẻ quá nhiều Photpho dẫn tới tình trạng ngăn cản quá trình hấp thụ Canxi. Vì thế, cơ thể trẻ sẽ không có đủ Canxi cho mầm răng nhú dài lên và phát triển.

Khi không phát hiện ra trẻ chậm mọc răng vì sao, các mẹ nên xem lại chế độ dinh dưỡng của bản thân (với các mẹ đang cho con bú) và của trẻ (với các bé đã ăn dặm). Các mẹ cần cắt giảm bớt những thực phẩm giàu Photpho ra khỏi chế độ ăn hàng ngày để nồng độ Photpho trong cơ thể bé trở về mức cân bằng.

2.7. Hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường

Các bé mắc phải hội chứng Down hoặc tuyến yên hoạt động không bình thường cũng là nguyên do tại sao bé chậm mọc răng.

 • Bé bị hội chứng Down thường sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi 24 tháng. Phải đến 4-5 tuổi thì răng sữa của bé mới đầy đủ.
 • Các bé có tuyến yên hoạt động không bình thường khiến cho cơ thể không có đủ hormone tăng trưởng để phát triển răng.

Những trẻ này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Các mẹ cần thường xuyên đưa trẻ đi khám bác sĩ và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ về cách chăm sóc trẻ. Các mẹ cũng cần kiên nhẫn vì những tình trạng trên khiến răng trẻ mọc chậm hơn.

2.8. Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là một chứng bệnh nguy hiểm mà bé có thể mắc phải ngay từ khi mới sinh ra. Suy tuyến giáp dẫn tới việc tăng trưởng chậm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần.

 • Các bé bị suy tuyến giáp có thể gặp phải tình trạng chậm lớn, kém linh hoạt và mọc răng chậm.
 • Suy tuyến giáp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến trẻ bị thiểu năng, thấp lùn, thậm chí là tử vong.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện suy tuyến giáp, mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay. Việc điều trị suy tuyến giáp sẽ giúp trẻ lấy lại sự cân bằng của hormone tăng trưởng trong cơ thể và giúp quá trình mọc răng diễn ra bình thường.

2.9. Răng mọc không đồng đều

Thông thường thì trẻ sẽ mọc răng theo thứ tự: răng cửa, răng cửa bên, răng nanh, răng hàm. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, bé không mọc răng theo thứ tự trên.

Trẻ có thể mọc răng cửa bên hoặc răng hàm trước. Khi đó, mẹ không thấy răng cửa mọc lên nên hiểu nhầm là bé bị chậm mọc răng. Trong trường hợp này, các mẹ cần kiểm tra kỹ hàm răng của trẻ để phát hiện răng nào đã mọc.

2.10. Bệnh lý về răng miệng

Bệnh lý về răng miệng có thể khiến trẻ chậm mọc răng

Bệnh lý về răng miệng có thể khiến trẻ chậm mọc răng
 

Một số bệnh lý về răng miệng như viêm nhiễm, tổn thương nướu,... có thể là nguyên nhân trẻ chậm mọc răng vì sao. Trong trường hợp đó, lợi và nướu của bé bị tổn thương và ngứa ngáy, thậm chí là chảy máu, gây hôi miệng. Khi đó, răng trẻ sẽ không thể mọc lên do lợi và nướu yếu.

Các mẹ cần:

 • Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn hoặc uống sữa để tránh thức ăn còn thừa lại trong miệng khiến vi khuẩn sinh sôi.
 • Khi trẻ đã bị bệnh về đường miệng, mẹ cần thường xuyên rửa sạch miệng cho bé.
 • Các mẹ có thể sử dụng tăm bông hoặc bông gòn sạch, thấm nước muối sinh lý và lau toàn bộ miệng của trẻ.
 • Trường hợp trẻ bị viêm nhiễm nặng, không thể tự xử lý, các mẹ nên đưa trẻ tới nha sĩ để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.

2.11. Sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng cho con

Với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì sữa mẹ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà trẻ cần.

Nguyên nhân có thể do mẹ kiêng khem quá mức hoặc ăn uống không đủ chất. Khi đó, cơ thể trẻ sẽ thiếu các chất quan trọng để mầm răng phát triển và mọc.

Trong suốt quá trình cho con bú, các mẹ nên ăn uống đủ chất. Nếu bé vẫn có dấu hiệu chậm lớn, còi cọc, răng chậm mọc dù bú thường xuyên, các mẹ có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng khác để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

3. Bé chậm mọc răng nên ăn gì?

3.1. Các chất dinh dưỡng cần bổ sung

Các chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ chậm mọc răng

Các chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ chậm mọc răng
 

Dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình mọc răng của trẻ. Do đó, mẹ cần cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm:

 • Canxi:

Răng của con người được cấu tạo với thành phần chính là Canxi. Thiếu Canxi thì răng không thể mọc nhanh và khỏe mạnh. Vì vậy, việc cung cấp Canxi cho trẻ trong quá trình trẻ mọc răng là rất quan trọng.

Các mẹ nên bổ sung Canxi cho trẻ chậm mọc răng thông qua các thực phẩm giàu Canxi. Đặc biệt, mẹ nên lựa chọn bổ sung Canxi nano cho trẻ.

Canxi nano có kích thước siêu nhỏ nên có khả năng hấp thụ nhanh chóng qua thành ruột vào trong máu. Canxi nano vì thế không gây ra cặn dư thừa ở thành ruột và nguy cơ sỏi thận cho trẻ.

 • Vitamin D:

Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hấp thụ Canxi vào trong máu và duy trì nồng độ Canxi trong máu.

Cung cấp Vitamin D cho trẻ có tác dụng giúp chống tình trạng trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và giúp quá trình mọc răng của trẻ diễn ra bình thường.

 • Magie

Là khoáng chất cần thiết không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ. Thiếu Magie khiến trẻ bị chậm phát triển cơ bắp, chậm lớn, gây thiếu Canxi và Photpho là lý do tại sao bé chậm mọc răng.  

 • Sắt

Sắt không chỉ là chất giúp cơ thể bổ sung lượng máu mà còn có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Thiếu Sắt khiến hệ miễn dịch của trẻ suy giảm làm trẻ dễ bị mắc bệnh, ốm yếu và ảnh hưởng tới quá trình phát triển của răng.

Nhu cầu Sắt của trẻ rất cao. Trẻ còn bú mẹ có nhu cầu Sắt gấp 7 lần người lớn tính theo tỷ lệ cân nặng.

 • Kẽm

Cơ thể trẻ chỉ cần một lượng Kẽm nhỏ mỗi ngày nhưng không vì thế mà Kẽm lại không quan trọng. Kẽm giúp tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch giúp trẻ không bị ốm vặt và tác động tới hệ miễn dịch của cơ thể.

3.2. Thực phẩm cho bé chậm mọc răng

Thực phẩm cho trẻ chậm mọc răng

Thực phẩm cho trẻ chậm mọc răng
 

Trong chế độ ăn của trẻ chậm mọc răng, các mẹ nên chú ý cho bé ăn, uống đồ mát, mềm, xay nhuyễn. Chúng sẽ giúp trẻ ăn dễ dàng hơn, ăn nhiều hơn mà không phải nhai và không gây tổn thương cho nướu.

Các thực phẩm tốt cho trẻ chậm mọc răng bao gồm:  

 • Sữa tươi

Mỗi ngày, các mẹ nên cung cấp cho trẻ từ 500ml - 800ml sữa tươi trong khẩu phần.

Trong sữa tươi chứa Nước, Protein, chất béo, Omega- 3, Omega- 6, Canxi, Sắt, Magie, Photpho, Kali, Kẽm, Magie, Đồng, Selen, Vitamin A, D, E, K, Vitamin nhóm B,...

Lượng dinh dưỡng đa dạng từ sữa tươi sẽ giúp trẻ có đầy đủ các chất cần thiết cho quá trình mọc răng.  

Cá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn của trẻ.

Trong cá có chứa nhiều dưỡng chất như Canxi, Sắt, Kẽm, Photpho, Vitamin A, B, D,... Thịt cá chứa ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho cơ thể trẻ. Cho trẻ ăn cá giúp phát triển trí thông minh và cung cấp nguồn dinh dưỡng giúp trẻ mọc răng nhanh và chắc khỏe.

Cá trích, cá mòi, cá lóc, các hồi,...là những loại cá giàu dinh dưỡng mà mẹ nên cho trẻ ăn thường xuyên.  

 • Thịt

 Thịt cung cấp lượng Protein chủ yếu cho cơ thể trẻ. Protein giúp trẻ phát triển cơ bắp và tránh tình trạng bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, cung cấp cho trẻ đủ lượng thịt cần thiết sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, thúc đẩy quá trình mọc răng.

Các mẹ nên cho trẻ ăn phong phú các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn,...bằng cách xay nhuyễn đem nấu cháo hoặc bột.  

 • Trứng

Trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp trẻ nhanh mọc răng như Canxi, Sắt, Magie, Kali, Vitamin A, D, B12,... Mỗi tuần, mẹ nên cho trẻ ăn 1-2 quả trứng.  

 • Các loại rau củ

Rau củ là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và chứa lượng lớn chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Ăn nhiều rau củ cũng giúp cơ thể trẻ mát, hạn chế nóng trong và tốt cho quá trình mọc răng.

Một số loại rau củ giàu dinh dưỡng là rau ngót, rau dền, carot, bí đỏ... Các mẹ có thể luộc mềm cho con ăn hoặc xay nhuyễn nấu bột cho trẻ ăn dặm.  

 • Hoa quả

Các loại trái cây cung cấp nước và nhiều khoáng chất, vitamin cho cơ thể trẻ như Canxi, Magie, Sắt, Vitamin A, C, D, E, K,...

Một số loại hoa quả tốt cho trẻ trong quá trình mọc răng là Chuối, Cam, Bưởi, Bơ, Xoài,... Các mẹ có thể cho trẻ ăn hoa quả tươi hoặc làm sinh tố hoặc nước ép cho trẻ uống.  

 • Loại bánh quy dành riêng cho bé mọc răng

Trong quá trình mọc răng, trẻ thường bị đau nướu, sốt và ốm. Do đó bé thường không chịu bú mẹ và lười ăn. Tình trạng này kéo dài lâu có thể khiến trẻ bị suy nhược cơ thể.

Lúc này, mẹ có thể cho trẻ ăn những loại bánh dành riêng cho trẻ mọc răng. Các loại bánh này thường chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, Canxi, Sắt, Vitamin A, C, D,... Đặc biệt, chúng khá mềm, dễ tan trong miệng nên trẻ rất thích ăn.  

 • Ngũ cốc

Ngũ cốc bao gồm các loại hạt như gạo, ngô, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng,... Ngũ cốc chứa chủ yếu là Glucid có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả, thúc đẩy quá trình mọc răng.

Ngoài Glucid, ngũ cốc còn chứa Sắt, Canxi, chất đạm và Vitamin nhóm B. Do vậy, trẻ bị chậm mọc răng cần được bổ sung ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày. Các mẹ nên xay ngũ cốc thành bột cho trẻ uống hoặc nấu cháo kết hợp cùng các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng,...

4. Một số lưu ý cho mẹ khi bé chậm mọc răng

Mẹ nên cho trẻ đi khám nếu không biết trẻ chậm mọc răng vì sao

Mẹ nên cho trẻ đi khám nếu không biết trẻ chậm mọc răng vì sao
 

Khi chăm sóc các bé chậm mọc răng, mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để kịp thời xử lý.

 • Trường hợp trẻ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường

Đó là yếu tố di truyền hoặc do sinh lý cơ thể. Các mẹ không cần lo lắng vì nguyên nhân này không gây ảnh hưởng nào đáng kể tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

 • Trường hợp trẻ chậm mọc răng kèm theo tình trạng như: phát triển chậm, hay quấy khóc, ốm sốt

Đó có thể là do trẻ đã gặp những vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến yên, tuyến giáp, suy dinh dưỡng, còi xương,... Trong trường hợp này, các mẹ cần cho trẻ đi khám bác sĩ nhanh chóng để xác định tình trạng cụ thể và có cách can thiệp phù hợp.

 • Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ, nước khoáng

Các loại nước trên có chứa lượng dinh dưỡng nhất định nên nhiều mẹ cho rằng pha sữa vào đó trẻ cung cấp cho trẻ thêm nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm sai lầm.

Lượng khoáng chất cao trong những loại nước trên làm giảm hấp thu Canxi của trẻ. Điều đó dẫn tới việc trẻ bị thiếu Canxi gây ra chậm mọc răng. Nhiều dưỡng chất còn có thể phản ứng gây kết tủa hoặc tạo thành những chất mới có hại cho cơ thể trẻ.

Tốt nhất, mẹ chỉ nên pha sữa cho trẻ bằng nước ấm bình thường. Các mẹ đun nước lọc trong nhiệt độ 100 độ C khoảng 3 đến 5 phút sau đó để nguội dần tới khoảng 40- 50 độ C là có thể pha sữa cho trẻ.

 • Mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể khi còn cho con bú

Các mẹ cần có chế độ ăn uống phù hợp để cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng từ đó cung cấp cho bé thông qua sữa mẹ. Mẹ không nên kiêng khem quá mức làm sữa nghèo dinh dưỡng khiến bé bị chậm lớn, còi cọc, chậm mọc răng.

 • Cho trẻ tắm nắng

Tắm nắng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp Vitamin D cho cơ thể. Vitamin D sẽ giúp trẻ hấp thu Canxi tốt hơn và vì thế thúc đẩy quá trình mọc răng.

Mỗi ngày, các mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ 5- 10 phút vào buổi sáng sớm trong khoảng thời gian từ 7-8 giờ (mùa Đông) hoặc 6-7 giờ (mùa Hè). Trong quá trình tắm nắng, mẹ lưu ý để trẻ mặc thoải mái, lộ nhiều da thịt và tránh để mắt trẻ tiếp xúc trực tiếp với mặt trời.

 • Duy trì giấc ngủ đủ cho con

Trong quá trình ngủ, hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều. Nó đảm bảo cho trẻ tăng trưởng chiều cao, cân nặng và tránh tình trạng chậm mọc răng. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ tỉnh táo, thông minh và hoạt bát.

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ theo từng độ tuổi như sau:

 • Trẻ dưới 12 tháng: 14 đến 18 tiếng/ngày.
 • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: 11 đến 13 tiếng/ngày.
 • Khuyến khích con vận động

Các mẹ nên khuyến khích để trẻ được vận động nhiều thay vì chỉ nằm và ngồi. Trẻ được vận động sẽ thêm khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn, trẻ ăn thêm ngon miệng, tránh suy dinh dưỡng.

Mẹ nên giúp trẻ vận động bằng cách đưa trẻ đi dạo ngoài trời. Với các bé chưa thể tự đi được, mẹ nên khuyến khích trẻ bò hoặc khua tay, chân.

 • Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ

Hàng ngày, các mẹ cần giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ để trẻ tránh bị viêm nhiễm, nấm ngứa khiến nướu bị tổn thừng và làm răng mọc chậm.

Mẹ nên lau miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý sau đó rửa lại bằng nước sạch. Không sử dụng các nước rửa miệng chuyên dùng cho người lớn để vệ sinh cho trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ đã hiểu được rằng: Trẻ chậm mọc răng vì sao? Hiểu rõ nguyên nhân chậm mọc răng của trẻ sẽ giúp các mẹ có cách khắc phục hiệu quả, giúp trẻ phát triển bình thường.

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI