Trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn – Đáng lo ngại hơn các mẹ vẫn tưởng

31644

Thay răng vĩnh viễn là quá trình diễn ra trong độ tuổi 5-12 ở trẻ nhỏ. Có nhiều bậc cha mẹ thường để quá trình này diễn ra tự nhiên mà không hề can thiệp đến tiến độ nhanh hay chậm. Do đó có nhiều trẻ bị chậm mọc răng vĩnh viễn mà cha mẹ không phát hiện kịp thời, điều này có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng với sức khỏe của trẻ.

1. Sơ lược lịch mọc và thay răng ở trẻ


trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn là do đâu

Đâu sẽ là thời điểm trẻ mọc răng vĩnh viễn?

 

- Trẻ bắt đầu mọc răng ở tháng thứ 6-7 và quá trình mọc răng sẽ được hoàn thiện khi trẻ được 24 tháng tuổi.

- Tuy nhiên cũng có một số bé mọc răng từ tháng thứ 8 thậm chí tháng thứ 11, điều này còn phụ thuộc và thể trạng của bé hoặc yếu tố di truyền.

- Răng sữa sẽ tồn tại tới khi bé đạt 5 tuổi, khi đó chân răng sữa bắt đầu bị tiêu đi và răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành.

2. Quá trình mọc và thay răng vĩnh viễn

 

quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ      


Quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ

 

Khi đến thời kỳ thay răng, các chân răng sữa ở trẻ bắt đầu tiêu đi và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc.

- Từ 5-7 tuổi: Các răng cửa vĩnh viễn mọc, trẻ cũng sẽ mọc các răng hàm thứ nhất sau răng hàm sữa thứ hai.

- 7-8 tuổi: Các răng cửa bên vĩnh viễn mọc thay cho các răng cửa bên sữa.

- 9-10 tuổi: Các răng tiền hàm thứ nhất mọc (răng cối nhỏ).

- 10-11 tuổi: Các răng nanh sữa rụng.

- 11-12 tuổi: Các răng tiền hàm thứ hai mọc thay cho răng hàm sữa thứ hai, trẻ cũng sẽ mọc các răng hàm thứ hai sau răng hàm thứ nhất.

3. Dấu hiệu chậm mọc răng vĩnh viễn

 

dấu hiệu chậm mọc răng vĩnh viễn

Cần theo dõi thời gian trẻ rụng răng sữa để nhận biết nếu trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn


Có nhiều trường hợp ở trẻ khi răng sữa đã rụng đi rồi nhưng sau một thời gian vẫn không thấy sự mọc lên của răng vĩnh viễn và đây là điều khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.

Thời gian thay răng ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng, vị trí của răng. Thông thường, thời gian thay răng ở trẻ chỉ diễn ra từ vài tuần đến 1-2 tháng.

Nếu sau 4-5 tháng bạn vẫn không thấy có răng vĩnh viễn xuất hiện thì nên đưa trẻ đi khám để biết được tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn và ước tính kích thước răng vĩnh viễn trong tương lai.

4. Nguyên nhân chậm mọc răng vĩnh viễn

 

nguyên nhân chậm mọc răng vĩnh viễn

Trường hợp răng vĩnh viễn mọc ngầm, không nhú lên khỏi nướu


Chậm mọc răng vĩnh viễn là tình trạng thường gặp ở các bé và nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố sau:

4.1. Thể trạng của bé


Vấn đề lớn nhất về thể trạng ảnh hưởng tới quá trình thay răng ở bé là sức khỏe yếu và thiếu Canxi.

- Đối với trẻ bị sinh non, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ diễn ra chậm hơn so với trẻ bình thường.

- Trẻ bị thiếu hụt Canxi cũng làm quá trình mọc răng bị chậm. Trong trường hợp này, bố mẹ nên cho con đi khám, bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ trong một thời gian, khi sức khỏe của trẻ được đảm bảo thì quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ diễn ra bình thường.

4.2. Răng vĩnh viễn mọc ngầm


Răng vĩnh viễn mọc ngầm là răng đã mọc nhưng nằm ngang hoặc ở dưới nướu, không chịu tách khỏi nướu để trồi lên.

Răng mọc ngầm cũng có thể xảy ra do vùng xương hàm nơi có răng sữa rụng đi bị tiêu hủy trong thời gian dài bị mất răng gây ảnh hưởng đến quá trình tách nướu của răng.

Trong trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm y tế hoặc phòng khám nha khoa để tiến hành tách nướu, giúp răng trồi lên khỏi nướu.

4.3. Thiếu mầm răng vĩnh viễn


Thiếu mầm răng dù không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mọc răng chậm ở trẻ nhưng các bậc phụ huynh cũng nên hết sức lưu tâm.

- Tại vị trí răng sữa bị rụng đi, nếu không tồn tại mầm răng vĩnh viễn thì quá trình thay răng tại vị trí này sẽ không bao giờ được diễn ra.

- Trong trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ tới các trung tâm nha khoa để tiến hành cấy ghép răng giả.

5. Chậm mọc răng và điều đáng lo ngại mẹ cần biết


chậm mọc răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ


Chậm mọc răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, phụ huynh cần lưu ý


Có nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra ung dung và không hề lo lắng dù răng sữa của con đã rụng được vài tháng nhưng răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc.

Một trong những nguyên nhân mà các bậc cha mẹ vẫn tự đặt ra đó là do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, kem, uống nhiều nước đá nên răng vĩnh viễn lâu mọc. Thế nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

- Nếu mẹ không tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị, sức khỏe của con có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì răng vĩnh viễn mọc chậm.

- Mặc dù bé không hề cảm thấy đau nhưng răng vĩnh viễn mọc chậm có thể gây nên hiện tượng bội nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

+ Răng mọc ngầm có thể đóng mủ và chảy mủ bên trong mà, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang.

+ Tại vị trí mất răng, xương hàm bị tiêu hủy gây mất thẩm mỹ, lâu ngày có thể làm khuôn mặt trẻ bị biến dạng. Hơn nữa, nếu trẻ đã trong tình trạng bội nhiễm thì quá trình chữa trị và phục hồi của răng sẽ không hoàn toàn được như ý muốn.

6. Thực phẩm chức năng giúp mẹ giải quyết nỗi lo trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn


Mẹ cần phải xác định được rằng nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất khiến bé chậm mọc răng vĩnh viễn chính là thể trạng yếu và thiếu hụt Canxi. Và khi các bà mẹ còn đang loay hoay tìm kiếm một giải pháp phù hợp thì thực phẩm chức năng dạng cốm trở thành lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.


thực phẩm chức năng khi trẻ chậm mọc răng vĩnh viễn


Thực phẩm chức năng dạng cốm giúp trẻ mọc răng vĩnh viễn nhanh chóng

 

Một thực phẩm chức năng giúp trẻ nhanh mọc răng cần chứa các thành phần giúp phát triển xương và tăng cường miễn dịch đó là:

- Canxi nano, Vitamin D3, MK7 (Vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên): giúp hấp thu tối đa Xanxi vào xương, đảm bảo tiến độ mọc răng vĩnh viễn từ đó ngăn ngừa các biến chứng của việc mọc răng chậm.

- Kẽm nano, Magie, DHA…: Các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương

- Immune alpha, Colostrum, FOS: giúp tăng cường sức đề kháng, để cơ thể bé phát triển và khỏe mạnh.

Chậm mọc răng vĩnh viễn sẽ khó phát hiện nếu cha mẹ không để ý kỹ. Do đó, ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ về quá trình thay răng vĩnh viễn để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con, đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm chức năng để giúp quá trình thay răng vĩnh viễn của con diễn ra an toàn, suôn sẻ.

 

3.5 (70%)/6 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI