Cần làm gì trong 1 ngày để tăng chiều cao?

Đâu là cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả là thắc mắc của không ít bạn trẻ hiện nay. Để có câu trả lời chính xác, bạn hãy lắng nghe những giải đáp của Ths. Bs Lê Thị Hải - Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng (Viện DDQG) trong bài viết sau đây.

 

Hỏi: 

Chào bác sĩ ạ. Cháu tên là Việt Anh, năm nay cháu 15 tuổi nhưng chỉ cao có 1m52 và quá trình này diễn ra rất chậm. Cháu biết để tăng chiều cao là cả một quá trình, tuy nhiên cháu đang thắc mắc liệu mình có thể làm thêm những việc gì trong 1 ngày để cải thiện chiều cao không? Mong được bác sĩ cho lời khuyên ạ.


 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả


Đâu là cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả?
 


Đáp:

Chào Việt Anh,

Trước hết, nói về chiều cao hiện tại, cháu đang cao 152cm và đang ở tuổi 15. Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam ở tuổi ngày là 158,5cm nên cháu đang có chiều cao thấp hơn mức trung bình là 6,5cm.

- Nam giới bắt đầu dậy thì từ khoảng 11-14 tuổi và sẽ kết thúc giai đoạn dậy thì sau 18 tuổi. Ở giai đoạn dậy thì, chiều cao có sự tăng trưởng tốt nhất.

- Tốc độ tăng chiều cao ở mỗi người là khác nhau. Thông thường, nam giới độ tuổi dậy thì có thể cao thêm 10,5cm/năm. Sau tuổi dậy thì, bạn nam vẫn sẽ cao thêm nhưng không đáng kể.

Cháu vẫn đang ở trong độ tuổi dậy thì nên vẫn có thể cao thêm và có cơ hội để giúp chiều cao của mình tăng trưởng tối đa. Để thực hiện được điều đó, cháu cần nắm được những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả, đồng thời xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý ngay từ hôm nay.

 

1. Cách tăng chiều cao trong 1 ngày với chế độ dinh dưỡng hợp lý

 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày với dinh dưỡng hợp lý
 

Dinh dưỡng hợp lý là cách tăng chiều cao nhanh chóng

 


Trong độ tuổi dậy thì, nhu cầu về năng lượng tăng vọt.

- Nam giới trong độ tuổi dậy thì cần cung cấp khoảng 2200 calo cho cơ thể có năng lượng để hoạt động.

- Ngoài 3 bữa chính vào sáng, trưa, tối, cháu cần bổ sung thêm khoảng 2-3 bữa ăn phụ vào giữa các bữa chính trong ngày để tăng hấp thu các chất dinh dưỡng.
Bổ sung đủ các nhóm chất sau là cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả:


- Chất đạm: Chất đạm không thể thiếu giúp phát triển hệ cơ và tăng cấu trúc tế bào. Lượng đạm mà bạn nam cần trong độ tuổi này là khoảng 80-100g tương đương 15% tổng khẩu phần. Những thực phẩm giàu chất đạm nên được bổ sung thường xuyên là trứng, sữa, đậu phụ, tôm, cua, thịt nạc…


Chất béo: Chất béo giúp duy trì năng lượng cho một ngày dài hoạt động, giúp cơ thể hòa tan những Vitamin như A, C, D, K để hấp thu tốt hơn. Mỗi ngày bạn nam cần cung cấp khoảng 55g chất béo tương đương 25% khẩu phần. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh mà bạn nên bổ sung là cá hồi, quả bơ, cá thu, dừa, dầu oliu….


- Vitamin: Các loại Vitamin đa dạng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt cần tăng bổ sung Vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7) để giúp cho chiều cao nhanh phát triển, hệ xương chắc khỏe:

+ Vitamin D3: Vitamin D3 có tác dụng đem Canxi từ thành ruột vào máu. Thiếu Vitamin D3, xương sẽ gặp phải các tình trạng như là giòn xương, loãng xương, còi xương.

Vitamin K2 (MK7): Có tác dụng tăng hấp thu Canxi, giúp Canxi dư thừa được vận chuyển vào những chỗ cần thiết nên hạn chế tình trạng vôi hóa thành mạch. Vitamin K2 có nhiều trong đậu nành lên men.


- Khoáng chất:

Canxi: Canxi là thành phần chính của xương giúp xây dựng và duy trì cấu trúc hệ xương. Bổ sung đầy đủ Canxi mới có thể giúp cơ thể tăng chiều cao hiệu quả. Trong giai đoạn dậy thì, mỗi ngày bạn cần cung cấp khoảng 1200mg/d Canxi/ngày. Thực phẩm giàu Canxi gồm trứng, đậu, cá mòi, cá trích… Ngoài Canxi trong thực phẩm, cháu nên bổ sung Canxi ở dạng nano (vì Canxi nano có thể hấp thu nhiều cấp 200 lần) để đảm bảo cơ thể có đủ lượng Canxi cần thiết.

+ Kẽm: Kẽm giúp các tế bào tăng trưởng và giúp tăng chiều cao. Kẽm có nhiều trong mực, hàu, thịt nạc...Mỗi ngày, cơ thể nam giới độ tuổi dậy thì cần khoảng 10-11mg kẽm.

+ Sắt, Magie, Natri... cũng cần được bổ sung đầy đủ thông qua quá trình ăn uống hàng ngày.


Ngoài ưu tiên những thực phẩm giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, cháu cũng cần phải tránh ăn các đồ làm hạn chế sự tăng chiều cao như: đồ quá ngọt/ mặn, rượu bia, thuốc lá, cà phê, chất kích thích...

 

2. Tầm quan trọng của thể dục thể thao


Việc tập luyện thể dục thể thao quyết định 22% sự phát triển chiều cao của mỗi người. Vận động cơ thể thường xuyên vừa là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả, mà lại giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và tránh được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 


2.1 Các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả


bơi lội là cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả


Tập thể thao hàng ngày để cải thiện chiều cao nhanh chóng

 


- Bơi lội

+ Bơi lội là môn thể thao hàng đầu giúp tăng chiều cao cho lứa tuổi dậy thì. Khi thực hiện các bài tập như bơi sải, bơi ếch, xương cánh tay, xương chân và cột sống đều được kéo dãn giúp tăng chiều cao hiệu quả.

+ Việc tập luyện bơi lội thường xuyên còn giúp bạn nam có cơ thể cân đối và khỏe mạnh, tăng thể tích phổi, mở lồng ngực.

+ Mỗi ngày, cháu nên tập bơi trong 30 phút vào sáng và chiều, lưu ý khởi động kỹ trước khi bơi để tránh bị đuối nước.


- Chạy bộ

+ Môn thể thao dễ thực hiện này mang lại nhiều tác dụng đáng kể cho sức khỏe và cũng là một bộ môn giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Các bước chạy sẽ tác động lên xương và tạo kích thích giúp xương chắc khỏe hơn.

+ Cháu nên tập chạy bộ vào mỗi buổi sáng trong khoảng 30 phút.


- Bóng rổ

+ Cháu có thể tập đập bóng và ném bóng vào rổ một mình mà không cần người chơi cùng cũng mang lại tác dụng tăng chiều cao như mong muốn.

+ Những động tác rướn người đưa bóng vào rổ giúp kéo dài cột sống hiệu quả.


- Đạp xe: Đạp xe tác động vào phần sụn chân và khiến nó dài thêm ra. Cháu có thể đạp xe mỗi sáng và chiều để mang lại tác dụng tốt nhất.


Bên cạnh đó, các bộ môn khác như bóng đá, cầu lông... cũng mang lại chiều cao hiệu quả không kém. Lựa chọn cho mình một bộ môn phù hợp và luyện tập thường xuyên sẽ là cách tăng chiều cao trong 1 ngày mà cháu nên thực hiện, hãy kiên trì nhé!

 

2.2 3 bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng


 

Xem thêm: Hiệu quả bất ngờ với 10 bài tập tăng chiều cao ở tuổi 15​- Bài tập 1: Chống đẩy

 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày với bài tập chống đẩyBài tập này tác động lên phần cánh tay và khu vực ngực giúp xương ức thêm chắc khỏe. Cháu nên tập khoảng 10 cái/lần và chia thành lần tập mỗi khi thực hiện.

+ Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Hai bàn tay đặt lên sàn, tay rộng bằng vai. Nâng hông lên sao cho phần gót chân, hông, đầu là một đường thẳng.

+ Bước 2: Mở khuỷu tay từ từ hạ xuống cho tới khi ngực gần chạm sàn. Giữ tư thế trong 5s.

+ Bước 3: Đẩy tay thẳng lên để về tư thế ban đầu.


- Bài tập 2: Treo người trên xà

 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày bằng treo người trên xà
 


Bài tập này giúp kéo dài phần thân chân hiệu quả và tăng sức bền cho cơ thể. Cháu có thể tập bài tập khoảng 30 phút vào buổi chiều.

+ Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Đưa tay tay nắm chắc thanh xà, hai chân thả lỏng.

+ Bước 2: Dùng lực tay kéo người lên phía trên thanh xà. Giữ tư thế lâu nhất có thể.

+ Bước 3: Từ từ hạ người xuống và trở về bước chuẩn bị


- Bài tập 3: Cúi gập người

 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày với bài tập cúi gập ngườiBài tập giúp kéo dài cột sống và giúp cơ thể dẻo dai. Cháu có thể tập mỗi sáng và tối, mỗi lần 20 phút.

+ Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Đưa hai tay lên cao, hướng lòng bàn tay ra phía trước.

+ Bước 2: Từ từ cúi gập người xuống và để tay chạm đầu ngón chân. Áp sát phần thân trên gần chân.

+ Bước 3: Để nguyên tư thế gập người trong 10s trước khi quay lại tư thế chuẩn bị.

 

3. Kế hoạch tăng chiều cao trong 1 ngày


Dưới đây là bảng thời khóa biểu sinh hoạt trong 1 ngày khoa học giúp tăng chiều cao, cháu có thể tham khảo:

 

cách tăng chiều cao trong 1 ngày với kế hoạch chi tiết
 

4. Cách tăng chiều cao trong 1 ngày về mặt thị giác

 


cách tăng chiều cao trong 1 ngày bằng cách phối đồ


Cách tăng chiều cao trong 1 ngày với mẹo phối đồ thông minh
Để tăng chiều cao hiệu quả cần có một quá trình thực hiện. Nếu như muốn ngay lập tức cải thiện chiều cao của mình, cháu có thể áp dụng những biện pháp sau: 

 

4.1 Đi giày độn


Đi giày tăng chiều cao là cách nhanh nhất giúp cháu có chiều cao như ý mà không tốn sức.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giày tăng chiều cao khác nhau nhưng cháu chỉ nên chọn loại giày tăng chiều cao dưới 9cm. Đi giày quá cao sẽ khiến cơ thể gặp vấn đề về cột sống và khó di chuyển.

Lời khuyên cho cháu khi sử dụng giày tăng chiều cao là lựa chọn những sản phẩm thiết kế phần độn nằm bên trong giày để tăng chiều cao hiệu quả mà vẫn tự nhiên.

 

4.2 Tư thế thẳng lưng, ưỡn ngực


Nếu đã có chiều cao hạn chế mà tư thế lại không thẳng, gù lưng, cúi người thì chiều cao của cháu lại càng thêm hạn chế. Thay vào đó, hãy tập luyện tư thế thẳng lưng, ưỡn ngực để giúp tình trông cao ráo hơn.

 

4.3 Phối đồ


Một mẹo ăn gian chiều cao hiệu quả đó chính là phối trang phục. Để trông cao hơn, cháu nên mặc trang phục có họa tiết kẻ sọc hoặc mặc trang phục đồng màu giữa áo và quần. Tránh những trang phục có họa tiết quá to và sặc sỡ.

 

4.4 Luôn tự tin


Điều cuối cùng nhưng quan trọng nhất đó chính là cháu phải luôn tự tin. Cháu vẫn ở trong độ tuổi dậy thì nên vẫn còn nhiều thời gian để tăng chiều cao. Không nên tự ti vì chiều cao của mình.Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp cháu cũng như các bạn nam cùng tuổi tìm ra cách tăng chiều cao trong 1 ngày hiệu quả. Chúc cháu luôn khỏe mạnh và sớm có được chiều cao như ý! 

Xem thêm:

TOP 9 bài tập tăng chiều cao trong vòng 3 tuần hiệu quả nhất, đừng bỏ phí!!
Bật mí 5 cách tăng chiều cao cho trẻ ở mọi lứa tuổi
Mách bạn 3 cách tăng chiều cao nhanh nhất trong 1 tuần

3.5 (70%)/2 votes
 • Giáo sư, Tiến sĩ khoa học chuyên ngành Dược lý

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI