Chế độ ăn uống và tập luyện tăng chiều cao tuổi 17

5085

Cháu sắp bước sang tuổi 17, cần có chế độ tập luyện và ăn uống như thế nào cho phù hợp để tăng chiều cao tốt nhất

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu sắp bước sang tuổi 17 nhưng chỉ cao 1,49m. Cháu muốn cao thêm, cháu cần có chế độ tập luyện tăng chiều cao và ăn uống như thế nào cho phù hợp ạ? Cháu cảm ơn!
(Kim Chi – Sơn La)

Đáp:

Kim Chi thân mến!

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc rất nhiều yếu tố cháu nhé! Trong đó, các yếu tố như: di truyền (23%), luyện tập thể lực (23%) và các yếu tố khác như môi trường, bệnh tật, giấc ngủ, nhất là chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới phát triển chiều cao rất lớn (32%).

Theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, nữ 16 tuổi trung bình chiều cao là 162,7cm. Thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì của nữ là 10 đến 16 tuổi. Đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với sự phát triển chiều cao. Nếu được ăn uống đủ dưỡng chất, chế độ tập luyện tăng chiều cao hợp lý và sinh hoạt khoa học thì chiều cao có thể tăng vọt từ 8 đến 12cm trong vòng 1đến 2 năm.

Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể của cháu cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ chậm hơn so với trước đó và đến 25 tuổi thì sẽ chững hẳn. Do vậy, cháu vẫn còn cơ hội cải thiện chiều cao của mình. Để cải thiện về chiều cao, cháu có thể chú ý đến một số việc sau:

- Chế độ dinh dưỡng: Cần cung cấp đầy đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất bột đường (mì, gạo…), vitamin và chất khoáng (rau, quả). Cháu nên bổ sung thêm sữa mà các sản phẩm của sữa như: sữa bột, sữa tươi, sữa chua, phomai… trung bình một ngày có thể sử dụng 500 ml. Sữa cung cấp năng lượng và các dưỡng chất, bên cạnh đó là nguồn cung cấp canxi dễ tiêu hóa và hấp thụ giúp cho quá trình phát triển chiều cao. Tôm, cua, cá cũng là những thực phẩm chứa nhiều canxi cần mà cháu nên bổ sung hàng ngày.

- Đặc biệt, cháu nên bổ sung thêm thực phẩm sức khỏe có: Canxi, Vitamin D3, MK7-tốt cho sự phát triển chiều cao, bảo vệ xương chắc khỏe. Hơn nữa, DHA gúp tăng khối lượng xương, Chondroitin giúp kích thích sự phát triển của các lớp sụn tiếp hợp…từ đó, chiều cao của cháu sẽ được cải thiện.
 
Chơi bóng rổ có nhiều động tác giúp tăng chiều cao
Chơi bóng rổ có nhiều động tác giúp tăng chiều cao

- Cháu nên tập luyện hàng ngày, tăng cường tập các môn như đu xà, cầu lông, đánh bóng chuyền hay bóng rổ có nhiều động tác nhảy và vươn cao, nhảy dây, chạy và bơi lội là hình thức luyện tập tăng chiều cao nhanh….

Cháu cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt hoạt hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Tối nên đi ngủ trước 23 giờ để cơ thể tiết nhiều hormone tăng trưởng, đó là bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 17 đơn giản.

Chúc cháu thành công.
Mọi thắc mắc, bạn đọc xin gửi về hòm thưbstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 19001259 để được chuyên gia, bác sĩ tư vấn miễn phí.
 
3.0 (60%)/24 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI