Bổ sung canxi cho trẻ - mẹ cần nắm bắt thời điểm thích hợp

27998

Nắm bắt được thời điểm thích hợp để bổ sung canxi cho trẻ, chính là các bậc cha mẹ đã thành công một nửa trong công cuộc bổ sung canxi giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Thế nào là thời điểm thích hợp bổ sung canxi cho bé
Thời điểm thích hợp ở đây có thể hiểu là những giai đoạn vàng giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội nhờ việc bổ sung caxni cho trẻ. Trong đó phải kể đến đầu tiên là giai đoạn từ trong bào thai, tiếp đến là giai đoạn từ sơ sinh tới 4 tuổi, và cuối cùng là giai đoạn dậy thì.

Bổ sung canxi cho bé từ trong bào thai đồng nghĩa với việc người mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn của mình làm sao cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cả mẹ cả con.

Đồng thời, bổ sung canxi cho trẻ những năm đầu đời, các bậc cha mẹ cần biết rằng chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi tương ứng với ½ chiều cao của trẻ ở tuổi trưởng thành. Tức là khi 2 tuổi con bạn cao 90cm, sau này tuổi trưởng thành, trẻ có tiềm năng đạt 1.8 m.

Nhất là ở độ tuổi dậy thì, với tiềm năng có thể cao tới 15-20cm/năm, việc bổ sung canxi cho trẻ thời điểm này sẽ giúp trẻ phát huy được hết tiềm năng cao lớn của mình.

Ngoài ra, thời điểm thích hợp bổ sung canxi cho trẻ cũng có thể hiểu rằng các bậc cha mẹ nên bổ sung vào buổi sáng và buổi trưa, để canxi có điều kiện được hấp thụ, tránh bổ sung canxi vào buổi tối vì rất dễ để lại tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, thời điểm bổ sung canxi thích hợp có thể hiểu là có thể bổ sung canxi cho trẻ sử dụng liên tục hoặc một năm 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 3 tháng. Vào thời tiết mùa hè khi bổ sung canxi cho trẻ, nên kết hợp với cho trẻ vận động ngoài trời vào sáng sớm để cơ thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng, giúp cho việc hấp thụ canxi tốt hơn. Còn nếu vào thời điểm ít ánh nắng mặt trời chẳng hạn vào mùa đông, cha mẹ cần bổ sung canxi kèm với vitamin D, tránh để thiếu hụt các dẫn chất cần thiết, ảnh hưởng tới hấp thu canxi.

Thời điểm bổ sung canxi lý tưởng cũng được kể đến ở đây là vào mùa đông. Bởi đây được xem là thời điểm nếu trong thai kỳ, trẻ trong bào thai được mẹ chủ động bổ sung canxi cùng các dẫn chất, rồi tới thời điểm mùa hè, trẻ chào đời luôn có sự khác biệt về chiều cao.

Đối với trẻ lớn hơn, nếu bổ sung canxi vào mùa đông khi thời tiết mát mẻ sẽ giảm được nguy cơ bị táo bón bì uống canxi gây ra.

Mùa đông, thiếu ánh nắng mặt trời nên cơ thể trẻ sẽ không tổng hợp đủ vitamin D. Đây là chất dẫn quan trọng giúp hấp thụ canxi từ ruột vào máu. Do vậy, khi bổ sung canxi, dứt khoát phải bổ sung đồng thời vitamin D từ ngoài vào.

Bổ sung canxi như thế nào


 
Canxi là thành phần quan trọng nhất của xương, vì 99% lượng canxi của cơ thể nằm trong xương và răng. Cung cấp canxi mỗi ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới và rất cần thiết cho trẻ em. Thế nhưng, khoa học đã chứng minh, chỉ bổ sung canxi  mà thiếu vitamin D thì cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% lượng canxi cung cấp.

Tuy nhiên, nếu đã có vitamin D thì cơ thể cũng chỉ hấp thu tối đa được 40% canxi vào xương, phần canxi dư thừa còn lại sẽ tồn tại trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc tồn tại trong máu gây xơ vữa mạch máu, vôi hóa mô mềm và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Để lượng canxi bổ sung được hấp thu tối đa vào nơi cần là xương và loại bỏ tác dụng bất lợi, cần có thêm vai trò của MK7 . MK7 (Vitamin K2) là yếu tố cần để kích hoạt protein Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, giúp “đặt” Canxi vào đúng chỗ cần (là xương) và “kéo” Canxi ra khỏi chỗ nguy hiểm (là thành mạch, các mô mềm).

Như vậy, sự kết hợp không thể tách rời của Canxi, vitamin D3 và vitamin K2 (MK7) sẽ đảm bảo cho hệ xương tăng trưởng nhanh và bền vững, giúp trẻ luôn cao lớn và khỏe mạnh.

Để trẻ đạt được chiều cao tối đa, các bậc phụ huynh cần cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết qua chế độ ăn uống hàng ngày của bé. Đồng thời, sử dụng những thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, trứng, sữa, bông cải xanh và những loại đậu…hoặc bổ sung thêm chế phẩm có chứa canxi.

Nên chọn sản phẩm chứa Canxi nano kết hợp với vitamin D3 và MK7 cho trẻ sử dụng liên tục ít nhất 6 tháng mùa đông mỗi năm.. Bên cạnh đó, tăng cường vận động ngoài trời 30 phút/ ngày để giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.


Mọi thắc mắc cần được tư vấn, bạn đọc xin gửi về : bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc 19001259 ( 8/24h ) chuyên gia tư vẫn hoàn toàn miễn phí về các phương pháp tăng chiều cao an toàn, hiệu quả nhất.

 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI