Bảng chuẩn chiều cao cân nặng bé trai

10157

Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai qua từng độ tuổi phát triển thế nào? Trong quá trình phát triển của trẻ, chiều cao cân nặng đánh giá về sự phát triển của trẻ như thế nào? Ths.Bs Lê Thị Hải sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay sau đây. Mời ba mẹ đón đọc.

1. Vì sao cần biết chuẩn chiều cao cân nặng của con?


vì sao cần biết chuẩn chiều cao cân nặng bé trai


Ba mẹ cần theo dõi chuẩn chiều cao cân nặng bé trai thường xuyên 

 


Trong những năm đầu đời, chiều cao cân nặng của trẻ là những chỉ số ba mẹ cần theo dõi sát sao. Chiều cao và cân nặng của trẻ đánh giá phần nào về sự phát triển của trẻ.

- Ngay từ lúc mới chào đời, bé đã được các bác sĩ đo và thông báo cho ba mẹ về chiều cao và cân nặng cụ thể.

- Trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, cha mẹ phải thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng dù trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa công thức, đang trong quá trình ăn dặm hay đã trưởng thành hơn.

- Khi so sánh chiều cao cân nặng của con với chuẩn chiều cao cân nặng bé trai cùng độ tuổi, ba mẹ sẽ đánh giá được con mình có phát triển bình thường hay không từ đó có những cách hỗ trợ cho trẻ phát triển toàn diện.

 

2. Bảng chuẩn chiều cao cân nặng bé trai 2018

 
Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi như sau:
 

Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai dưới 1 tuổi


Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai dưới 1 tuổi


 

Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai từ 2 đến 18 tuổi như sau:
 

Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai từ 2 đến 18 tuổi


Chuẩn chiều cao cân nặng bé trai từ 2 đến 18 tuổi

 

Chú thích:

+ M: Chiều cao/cân nặng trung bình.
+ Dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi hoặc thiếu cân.
+ Trên +2SD: Thừa cân béo phì hoặc rất cao.Từ bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 2018, có thể thấy rằng ở mỗi giai đoạn, trẻ có sự phát triển chiều cao và cân nặng khác nhau.

- Khi vừa mới ra đời, cân nặng của trẻ sẽ khoảng 3.5kg và cao 55cm.

- Trong 3 tháng đầu đời, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh tăng trung bình từ 1,1- 1,8kg, cao thêm 2-3cm. Từ tháng thứ 3-6, trung bình trẻ tăng khoảng 600g.

- Trẻ từ 1- 10 tuổi tăng trung bình 2kg/năm, chiều cao có sự phát triển nhanh trong khoảng thời gian từ 2-3 tuổi. Trẻ có thể tăng thêm 5-6cm/năm.

- Trong giai đoạn dậy thì, cả chiều cao và cân nặng của trẻ đều phát triển vượt bậc. Trẻ có thể đạt mức tăng chiều cao từ 7-8cm/năm và cân nặng tăng 3-5kg/năm.

- Bé trai có tốc độ tăng chiều cao tối đa vào năm 14 tuổi. Sau tuổi 14, chiều cao vẫn tiếp tục tăng cho đến hết tuổi dậy thì song có dấu hiệu chững lại.

- Từ 16-17 tuổi tăng 2.3cm/năm, từ 17 - 18 tuổi chỉ tăng 0,9cm/năm.

 

Dựa vào Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam trên đây, ba mẹ có thể xác định được những giai đoạn trẻ tăng chiều cao nhanh chóng từ đó có cách chăm sóc trẻ hiệu quả.
 

3. Nên theo dõi chiều cao cân nặng của con thế nào?

 

theo dõi chuẩn chiều cao cân nặng bé trai
 


Đo cân nặng và chiều cao cho trẻ hàng tháng

 Mỗi tháng, trẻ cần được đo chiều cao và tính cân nặng một lần vào ngày cố định trong tháng. Tiếp đó so sánh với bảng chuẩn chiều cao cân nặng bé trai như đã nêu trên để giúp con phát triển đúng hướng.


Khi đo chiều cao cho trẻ, mẹ cần lưu ý:

- Trẻ dưới 24 tháng tuổi đo chiều cao bằng cách đo chiều dài nằm. Trẻ từ 24 tuổi trở lên có thể đo chiều cao bằng cách đứng.

- Khi đo chiều cao, luôn phải bỏ giày dép, nón mũ, đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu.

- Đo chiều cao cho trẻ bằng thước dây hoặc bằng cách dựa vào tường.

- Chiều cao của trẻ nên đo vào buổi sáng là chính xác nhất.


Khi tính cân nặng cho trẻ, cần lưu ý:

- Cho trẻ mặc quần áo mỏng khi cân

- Các mẹ nên trừ trọng lượng khi trẻ mặc bỉm hoặc tã khoảng 200-300g.

- Trẻ nên cân trước khi ăn sẽ có độ chính xác cao.


 

4. Mẹ cần làm gì để chiều cao cân nặng con phát triển tốt hơn?


Để trẻ có thể phát triển chiều cao tốt hơn, ngoài 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết là chất béo, chất đạm, chất đường bột, chất xơ, ba mẹ nên bổ sung những VitaminKhoáng chất từ bên ngoài, đặc biệt là Canxi nano, Vitamin D3, MK7... vì chúng đều là những chất hỗ trợ quá trình tăng chiều cao của trẻ.

 

chất dinh dưỡng để có chuẩn chiều cao cân nặng bé trai


Các chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho quá trình phát triển chiều cao, cân nặng của con

 


- Canxi nano:

+ Được bào chế bằng công nghệ nano nên Canxi nano có kích thước phân tử nhỏ hơn nhiều lần Canxi dạng thường (trong thực phẩm, viên uống Canxi).

+ Nhờ thế, Canxi nano có thể dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột và đi vào máu. Cơ thể khi hấp thu được lượng Canxi tối đa nhất sẽ giúp con có được chuẩn chiều cao cân nặng bé trai qua từng độ tuổi.

 

- Vitamin D3:

+ Vitamin D3 mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể như ngăn ngừa ung thư, phòng chống bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch...

+ Đặc biệt Vitamin D3 rất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ vì giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu Canxi. Nhờ Vitamin D3, cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn, xương chắc khỏe hơn.

 

- MK7

MK7 là Vitamin K2 được chiết suất từ đậu nành lên men theo phương pháp Natto của Nhật Bản.

+ MK7 vận chuyển Canxi từ máu vào xương và giúp xương sản sinh Collagen, từ đó xương thêm chắc khỏe và dẻo dai hơn. MK7 còn lấy Canxi từ mô mềm, mạch máu đến những nơi cần Canxi, không để Canxi dư thừa trong cơ thể.


Sự kết hợp của bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và các khoáng chất như Kẽm, Mangan, Sắt… sẽ đưa Canxi vào tận mô xương, kích thích xương phát triển, nâng tầm chiều cao như ý muốn.Thường xuyên theo dõi và so sánh chuẩn chiều cao cân nặng bé trai với số đo thực tại sẽ giúp ba mẹ nắm rõ được tình trạng sức khỏe và phát triển của trẻ. Ngoài chế độ dinh dưỡng, ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày để cơ thể phát triển toàn diện.

5.0 (100%)/1 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
DMCA.com Protection Status