Chọn biện pháp nào giúp trẻ đạt chiều cao 1m80 khi trưởng thành

442

Đối với các phụ huynh, sự phát triển toàn diện của con về cả thể chất và trí tuệ luôn là điều quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, là sự phát triển chiều cao cho trẻ phù hợp với sự phát triển của thời đại. Làm sao để con đạt được một chiều cao lý tưởng luôn là nỗi băn khoăn của các bậc làm cha, làm mẹ. Vậy cha mẹ nên chọn giải pháp nào giúp cho trẻ đạt chiều cao 1m80 khi trưởng thành?

Bổ sung Canxi không phải biện pháp duy nhất giúp trẻ cao

Là một phụ huynh rất quan tâm tới việc phát triển chiều cao cho con, chị Diệu Nhi, Quận 1, TP. HCM đã tìm đủ mọi cách để giúp cô con gái năm nay 12 tuổi, đang ở lứa tuổi dậy thì của mình đạt được chiều cao tốt nhất.

Chị Nhi chia sẻ “bình thường trong mỗi bữa ăn tôi đều bổ sung các thực phẩm chứa canxi như thịt, trứng, sữa, tôm, cá… Bên cạnh đó, tôi cũng cho cháu tập thể dục và rèn luyện thêm. Thế nhưng so với các bạn cùng lứa tuổi thì cháu nhỏ hơn chỉ 1m36 và nặng 34kg”. Chị Nhi không biết biện pháp tăng chiều cao bằng dinh dưỡng, thể dục thể thao mà chị đang áp dụng cho con gái mình sai ở chỗ nào, hay liệu có biện pháp nào khác tốt hơn giúp trẻ đạt chiều cao lý tưởng mà những bậc phụ huynh như chị chưa biết.

Theo ThS.BS Đinh Thạc, Phó Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, BV Nhi đồng 1, rất nhiều bậc phụ huynh “mắc kẹt” trong việc đi tìm biện pháp tăng chiều cao cho trẻ như trường hợp của chị Nhi.

BS Đinh Thạc cho biết, cách làm của chị Nhi cũng rất tốt khi biết cách tận dụng canxi từ những thực phẩm xung quanh chúng ta. Khoa học cũng đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhưng ở trường hợp con gái chị Nhi, mặc dù được cung cấp chế độ ăn giàu Canxi, nhưng chiều cao vẫn không đạt chuẩn so với lứa tuổi. Tức là những canxi mà trẻ được gia đình hỗ trợ từ thức ăn chỉ hấp thu được một phần nào, còn toàn bộ canxi dư thừa sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể. Vì vậy, thiếu canxi là nguyên nhân dẫn đến vấn đề cháu không thể tăng trưởng chiều cao và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự toàn diện.

Do đó, BS Đinh Thạc chỉ ra, muốn giúp trẻ phát triển chiều cao tốt khi đến tuổi trưởng thành, hãy biết bổ sung Canxi cho trẻ đầy đủ và khoa học bằng cách bổ sung Canxi luôn phải có những yếu tố đi kèm để giúp hấp thu được tốt hơn.

Có bao nhiêu cách giúp trẻ cao 1m80 khi trưởng thành?

Hiện nay để giúp các cháu tăng trưởng chiều cao tối ưu, làm sao khi trẻ đến tuổi trưởng thành có một chiều cao lý tưởng phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố hay các biện pháp khác nhau.

Một trong những yếu tố quan trọng chúng ta không thể tác động, có liên quan đến gia đình là khả năng di truyền. Yếu tố di truyền tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ khoảng 23%. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của các bé.

BS Đinh Thạc cho biết, ngủ đủ giấc cũng là một yếu tố rất quan trọng. Một cháu bé khi có giấc ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ có sự tăng trưởng chiều cao lý tưởng. Lý do là trong khi ngủ các hormone được tiết ra kích thích sự phát triển của sụn. Sụn là một trong các yếu tố giúp kéo dài phần xương tay và chân. Vì vậy những trẻ ngủ đủ giấc đúng giờ thường có chiều cao rất tốt.

Yếu tố hay có thể coi như cách thứ ba rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong các yếu tố đó là vấn đề dinh dưỡng. Dinh dưỡng quyết định đến sự phát triển chiều cao khoảng 32%. Vì vậy, khi chúng ta cung cấp cho bé các chế độ dinh dưỡng hợp lý đủ dưỡng chất cùng dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển thì cháu có thể phát triển tối ưu. Cụ thể như là trong các loại thức ăn cần cho bé ăn đủ 4 nhóm thức ăn để bé phát triển đồng bộ, hoàn hảo không thiếu chất nào, đó là bột đường, dầu mỡ, đạm, khoáng chất trong rau xanh và trái cây tươi.

Trong quá trình trẻ phát triển, chúng ta tiếp tục hỗ trợ qua thành phần dinh dưỡng. Nếu trẻ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao thì chúng ta sẽ sử dụng những sản phẩm có sẵn. Trong đó có canxi, vitamin D3 đặc biệt là các chất cần thiết cho sự phát triển như kẽm, Mangan, silic. Chúng ta nên bổ sung đủ để trẻ có đủ các loại dưỡng chất tốt cho sự phát triển chiều cao.

Giải pháp toàn diện giúp trẻ dễ dàng cao 1m80

Theo phân tích của chuyên gia, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bên cạnh yếu tố di truyền không can thiệp được thì các yếu tố còn lại hoàn toàn có thể được thay đổi, tác động để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất, đó là dinh dưỡng, thể dục thể thao và sinh hoạt khoa học, đặc biệt là giấc ngủ chất lượng, đầy đủ.

Giải pháp toàn diện để trẻ cao 1m80 khi trưởng thành chắc chắn không phụ thuộc vào việc các bậc phụ huynh làm tốt riêng giải pháp nào, mà cần đồng bộ cả 3 giải pháp quan trọng đó.

Đối với biện pháp tăng chiều cao bằng thể dục thể thao, bằng việc cho trẻ sinh hoạt khoa học, ngủ đúng giờ, đủ giấc, đây không phải là “ẩn số” đối với các bậc phụ huynh và chúng ta hoàn toàn dễ dàng hỗ trợ con của mình áp dụng hai biện pháp này. Nhưng riêng với giải pháp tăng chiều cao bằng chế độ dinh dưỡng, giữa hàng ngàn vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, phụ huynh đang “bơi” trong công cuộc tìm được những dưỡng chất vàng giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất.

Theo BS Đinh Thạc, nhiều phụ huynh như chị Diệu Nhi cứ nghĩ rằng cho trẻ uống canxi sẽ có một chiều cao tốt. Đây là một suy nghĩ rất đời thường, tuy nhiên chúng ta cần suy xét trên khía cạnh khoa học. Canxi khi được đưa vào cơ thể phải được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ. Có rất nhiều dạng canxi trên thị trường hoặc các thực phẩm giàu canxi, nếu chúng ta chỉ bổ sung canxi không mà không bổ sung thêm những thành phần cần thiết đi theo canxi thì sẽ khiến canxi bị dư thừa.

Dư thừa với ý nghĩa là trong đường tiêu hóa lượng canxi nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, nóng trong người, táo bón. Canxi sẽ bị đào thải qua hai đường tiêu hóa và thận. Lượng canxi quá nhiều gây bất lợi cho cơ thể như đến những nơi không cần canxi. Ví dụ như thận, mạch máu, thành mạch máu, mô mềm trong cơ thể… lượng canxi dư thừa sẽ dẫn đến những bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi bổ sung Canxi phải có một “người lái đò” đưa đến đúng nơi đúng chỗ. Và đưa những canxi dư thừa ở những nơi không cần thiết đến những nơi cần bổ sung.

Trước hết, Canxi muốn hấp thu tốt hơn thường sử dụng canxi nano có khả năng hấp thu gấp 200 lần so với Canxi thông thường. Khi canxi được cung cấp vào cơ thể đặc biệt là vào trong máu thì phải có vitamin D3 và MK7 đưa canxi đến tận nơi cần thiết là xương và răng và hạn chế các nơi không cần đến.

Như vậy, trong yếu tố dinh dưỡng, cần đặc biệt lưu ý bổ sung bộ 3 dưỡng chất vàng trong hàng ngàn chất tăng chiều cao cho trẻ là Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, BS Đinh Thạc nhấn mạnh.

Để đạt được đích đến cuối cùng là giúp trẻ cao 1m80 khi trưởng thành, chắc chắn không phải là kết quả của việc thực hiện giải pháp chốc lát, mà đòi hỏi cả quá trình thực hiện từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ, đến giai đoạn trẻ từ 6 tháng tới 4 tuổi, trẻ ở giai đoạn tiền dậy thì và cuối cùng là giai đoạn dậy thì.

Nếu như ở giai đoạn trước tuổi dậy thì, bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 luôn là những dưỡng chất chủ đạo thì khi đến giai đoạn dậy thì, cần có thêm Chondroitin để giúp lớp sụn tiếp hợp giữa các đầu xương của trẻ phát triển nhiều hơn, nhờ đó xương của trẻ dài mau chóng và trẻ dễ dàng đạt chiều cao lý tưởng khi qua tuổi dậy thì và bước sang giai đoạn trưởng thành.

Đạt chiều cao lý tưởng 1m80 khi trưởng thành sẽ không còn là điều xa vời đối với trẻ nếu các bậc phụ biết kết hợp đồng bộ các giải pháp đơn giản từ cung cấp đủ dưỡng chất hằng ngày qua bữa ăn hoặc bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chưa đủ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7, đến việc tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, đúng giờ, thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với độ tuổi.

0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI