Mách cha mẹ cách giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành

378

Giữa rất nhiều phương pháp tăng chiều cao hiện nay, lựa chọn cách nào an toàn, hiệu quả sẽ giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành thì không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm được.

Dùng hoocmon tăng trưởng hay kéo dài cơ xương - có phải cách tăng chiều cao hiệu quả?

Đây là hai phương pháp kéo dài chiều cao cơ thể được nhiều người tìm hiểu và áp dụng cho trẻ trong độ tuổi thanh niên, với mong muốn con cải thiện chiều cao khiêm tốn khi đã bước qua tuổi dậy thì hoặc đạt chiều cao lý tưởng trước khi trưởng thành.

Hooc môn tăng trưởng (GH) là hooc môn được sản sinh từ tuyến yên có vai trò kích thích sự dài ra của xương và sụn. Sử dụng hooc môn tăng trưởng cũng là biện pháp giúp cải thiện vấn đề tăng chiều cao. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể dùng phương pháp sử dụng hooc môn tăng trưởng để tăng chiều cao. Theo ThS. Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện nhi đồng 1- TP.HCM chia sẻ, độ tuổi có thể áp dụng dùng hoocmon tăng trưởng là khi bé được 2 tuổi và kết thúc ở từng tuổi xương, với bé gái thì từ 2 tuổi đến 14,15 tuổi, còn với bé trai là từ 2 tuổi đến 15,16 tuổi là không áp dụng được nữa.

Khi muốn sử dụng hooc môn tăng trưởng cần có sự chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám và chỉ áp dụng với trẻ có chiều cao quá khiêm tốn, đồng thời được xác định chính xác là thiếu hụt hooc môn tăng trưởng. Bác sĩ sẽ cho chỉ định sử dụng hooc môn và với điều kiện trẻ không mắc bệnh liên quan đến tuyến yên tuyến giáp thì mới sử dụng được. Khi sử dụng hooc môn này cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ như khi điều trị bệnh và nếu với những trường hợp đã được chỉ định dùng hooc môn tăng trưởng nhưng kết quả không như mong đợi, sự tăng trưởng chiều cao quá kém, trong 1 năm không tăng quá 2cm thì những trường hợp này không nên sử dụng hooc môn tăng trưởng nữa.

Ngoài phương pháp sử dụng hooc môn tăng trưởng nhiều người còn chọn cách kéo dài cơ cho xương dài ra. Tuy nhiên phương pháp này không thể áp dụng với mọi đối tượng mà chỉ có thể áp dụng với người trường thành trong độ tuổi từ 20 - 30 tuổi, với hi vọng kéo dài để tăng chiều cao sau tuổi dậy thì, không thể thực hiện sau tuổi 35 khi mà xương bắt đầu loãng. Phương pháp kéo dài cơ xương không chỉ tốn kém, mất nhiều thời gian, ít nhất từ 10 - 12 tháng và phức tạp nên chỉ áp dụng với người có khuyết tật như hai chân lệch nhau hay với người có chiều cao quá khiêm tốn, dưới 1,6m với nam và 1,5m với nữ.

Trẻ cần gì để tăng tốc chiều cao ở tuổi dậy thì

Để xác định được cơ thể trẻ cần gì tăng tốc chiều cao giai đoạn dậy thì, trước hết cần xác định có bao nhiêu yếu tố tác động, quyết định tới việc trẻ cao hay thấp. Nếu như yếu tố di truyền chỉ chiếm 23% sự quyết định chiều cao của trẻ và chúng ta không thể tác động thay đổi yếu tố này, thì những yếu tố dinh dưỡng (32%), thói quen tập thể dục (20%), thói quen ngủ đủ giấc đúng giờ và môi trường sống (18%) chiếm phần còn lại sự quyết định chiều cao này và là những yếu tố cha mẹ có thể tác động hay thay đổi được.

Nên ở các giai đoạn vàng và ở tuổi dậy thì, trẻ cần được cung cấp đủ các dưỡng chất, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao và chú trọng tập luyện, ngủ đủ giấc bởi những thói quen này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp tuyến yên tiết thêm nhiều hooc môn tăng trưởng, kích thích sản sinh ra tế bào sụn, tiền thân tạo ra các chất cần cho xương.Bên cạnh đó, trẻ cần duy trì thói quen thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi và đặc biệt có chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đúng giờ và đủ giấc, tránh thức quá khuya.

Vì sao giai đoạn dậy thì, cha mẹ nên chú trọng “đầu tư” đồng bộ các phương pháp tăng chiều cao để giúp trẻ cao lý tưởng khi bước vào tuổi trưởng thành?BS Đinh Thạc chia sẻ, trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ là giai đoạn trong bụng mẹ, giai đoạn 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì, tuổi dậy thì là giai đoạn mà chiều cao của trẻ có sự gia tăng đột biến. Nếu có chế độ chăm sóc tốt về dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động, trẻ có thể cao thêm từ 8 - 12cm trong một năm bất kỳ mà cha mẹ không biết trước. Vì thế có thể nói đây là giai đoạn tăng tốc phát triển chiều cao. Do đó, ngay từ giai đoạn tiền dậy thì, cha mẹ cần thường xuyên bổ sung dưỡng chất cần thiết để trẻ có sẵn “tiềm lực” giúp cao nhanh ở tuổi dậy thì.

Tuy tuổi dậy thì ở bé gái là từ 10 - 16 tuổi và ở bé trai là từ 12 - 18 tuổi nhưng sau tuổi dậy thì trẻ vẫn có thể cao thêm, nữ cao đến 25 tuổi và nam cao đến 27 tuổi. Vì thế cha mẹ vẫn nên bổ sung các dưỡng chất để trẻ có thể cao lên thêm như mong muốn.

Làm gì để đủ dưỡng chất cho xương khi các bữa ăn chỉ đáp ứng 50% nhu cầu

Như bác sĩ Đinh Thạc chia sẻ, dinh dưỡng chiếm đến 1/3 sự quyết định tăng chiều cao của trẻ. Nên nếu biết bổ sung đúng cách sẽ giúp trẻ cao nhanh và có chiều cao vượt trội khi trường thành. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cha mẹ cho trẻ ăn nhiều mà chiều cao vẫn không thay đổi. Nguyên nhân của tình trạng này là bổ sung chưa đúng, đó là chế độ ăn chưa cân đối, thừa chất này thiếu chất kia và do khả năng hấp thu canxi từ bữa ăn hàng ngày không được 100%. Xương cần Canxi nhưng nếu chỉ bổ sung Canxi mà thiếu vitamin D thì Canxi không thể hấp thu và để Canxi phát huy tác dụng hiệu quả lại cần có đủ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7.

Chính vì thế, bên cạnh cung cấp cho trẻ bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, cha mẹ cũng nên tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả , có đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng chiều cao như mong muốn như sản phẩm có Canxi nano, Vitamin D3 và MK7.

Lý giải tại sao nên lựa chọn bổ sung sản phẩm chứa đủ bộ ba dưỡng chất giúp tăng chiều cao lý tưởng cho trẻ là Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, BS Đinh Thạc phân tích, tốt nhất nên chọn Canxi nano là để có khả năng hấp thu rất cao, do có kích thước siêu nhỏ nên thẩm thấu nhanh, tăng khả năng hấp thu hơn 200 lần so với canxi thông thường. Tuy nhiên chỉ có Canxi thôi thì chưa đủ, Canxi cần có Vitamin D3, nhờ Vitamin D3 mà Canxi hấp thu tốt hơn. Đây là cặp đôi giúp gia tăng sức mạnh xương và răng.

Và khi hấp thu vào cơ thể, Canxi cần được đặt vào đúng chỗ cần cũng như lấy đi Canxi từ những nơi thừa, không cần thiết để giảm những rủi ro sức khỏe thì có sự xuất hiện của MK7. MK7 là vitamin K2 tự nhiên có vai trò là người dẫn đường đem canxi đến xương và răng, lấy canxi từ nơi dưa thừa như mạch máu, trong mô mềm, thận. Nếu không có MK7, canxi dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu, tắc mạch, sạn, thận gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế MK7 là yếu tố quan trọng giúp canxi được hấp thu và đặt đúng chỗ cần.

Ngoài bộ 3 dưỡng chất “key” Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, trẻ tuổi dậy thì muốn bứt tốc chiều cao cũng nên chọn bổ sung sản phẩm có chứa các khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ là Kẽm, Đồng, Magie, Silic, Boron,..., đặc biệt Chondroitin.

Chondroitin là dưỡng chất không thể thiếu, góp phần giúp lứa tuổi dậy thì “cao nhanh như thổi”, bởi đây là thành phần cần thiết cho sự phát triển của sụn. BS Đinh Thạc cũng chia sẻ: Theo hiệp hội sụn khớp Hoa Kỳ thì Chondroitin sẽ làm tăng cường hấp thu collagen và làm vững chắc lớp sụn, sụn vững chắc sẽ giúp cho xương phát triển, trẻ sẽ gia tăng chiều cao và hạn chế đi sự phá hủy của sụn. Hay nói cách khác Chondroitin sẽ giúp kích thích cho lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương phát triển và xương sẽ nhanh dài ra.

Không chỉ có các thành phần giúp trẻ phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì, Vipteen còn có DHA giúp phát triển trí não cho trẻ. Một viên uống có chứa đầy đủ các thành phần dưỡng chất, giúp bổ sung canxi và rất nhiều khoảng chất cần cho răng và xương, là sự lựa chọn tuyệt vời của cha mẹ giúp cho trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng có sự phát triển tối ưu chiều cao như mong muốn.

Cùng với sự bổ sung dưỡng chất từ viên uống này, cha mẹ cần chú ý cho trẻ tập thể thao, rèn luyện thể lực hỗ trợ gia tăng chiều cao hiệu quả. Trẻ có thể chọn tập các môn thể thao giúp phát triển chiều cao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ... Tập luyện sẽ giúp trẻ không dư cân béo phì mà còn giúp cơ thể săn chắc, phát triển chiều cao. Hàng ngày trẻ nên đủ ngủ giấc đúng giờ, tốt nhất là trước 10h tối vì thời điểm từ 11h - 1h sáng là lúc tuyến yên hoạt động mạnh, tiết ra nhiều hooc môn tăng trưởng giúp tăng chiều cao.

Khi cha mẹ biết tận dụng các yếu tố dinh dưỡng, tập luyện thể thao, ngủ đủ giấc và sử dụng thực phẩm bổ sung từ bên ngoài cho trẻ ở giai đoạn vàng phát triển chiều cao như tuổi dậy thì sẽ giúp trẻ có chiều cao vượt trội như mong muốn.

0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI