Đâu là cách tăng chiều cao của người Nhật?

40874

Nhật Bản đã có nhiều chính sách tích cực để tăng chiều cao trung bình của người dân và đã mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc. Cách tăng chiều cao của người Nhật có gì đặc biệt sẽ được chia sẻ với bạn ngay sau đây.


Cách đây hơn nửa thế kỷ, cả thế giới vẫn truyền tai nhau danh xưng “ Nhật lùn” để nói về chiều cao khiêm tốn của họ. Lúc này chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật chỉ là 1m53, trong khi chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 1m58.

Với quyết tâm thay đổi, chính phủ Nhật đã giáo dục người dân, chiều cao không đơn giản phục vụ việc nhìn cho đẹp mà còn là đại diện cho cả tinh thần và thể diện quốc gia. Để làm nên sự thay đổi đáng kể này, chính phủ Nhật đã đưa ra những phương pháp tăng chiều cao như sau.

1. Sự phát triển chiều cao của người Nhật

Người Nhật coi con người là yếu tố trung tâm để phát triển. Cách tăng chiều cao của người Nhật đầu tiên là: Chính phủ đã tuyên truyền cho người dân nhận thức, chiều cao không chỉ là vấn đề cá nhân mà nó còn là sự phát triển tương lai của đất nước, tự tôn dân tộc.

đâu là cách tăng chiều cao của người Nhật hiệu quả?

Trong 40 năm, người Nhật đã cao vượt trội và thoát khỏi tiếng "Nhật lùn"
 

Những chính sách của chính phủ đã có tác dụng giúp người dân Nhật Bản tăng chiều cao cho bé vượt trội. Chiều cao trung bình của người Nhật đã tăng lên 10cm trong 40 năm.

 • Chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản là 172cm và của nữ giới là 157cm, cao hơn rất nhiều so với những năm 50.
 • So với người Nhật, chiều cao trung bình của người Việt thấp hơn, nam giới cao khoảng 163,7cm và nữ giới cao 153cm.

Như vậy, chênh lệch chiều cao trung bình so với người Nhật là 8,3cm với nam và 4cm với nữ. Bỏ qua yếu tố di truyền, yếu tố quan trọng nhất giúp người Nhật cao hơn đó chính là chú trọng chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

2. Cách tăng chiều cao của người Nhật

Để có thể tăng chiều cao trung bình của người dân, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện tổng thể những cuộc “cách mạng” về dinh dưỡng và tập luyện như sau.

2.1 Cuộc "cách mạng" dinh dưỡng

cách tăng chiều cao của người nhật với dinh dưỡng

Cách tăng chiều cao của người Nhật với cuộc cách mạng dinh dưỡng

 

Các chính sách của Nhật Bản thúc đẩy toàn dân phải tăng cường dinh dưỡng và thực phẩm nhằm mục đích phát triển chiều cao và tăng cường sức khỏe, nâng cao sức vóc.

 • Năm 1964, Nhật Bản đã xây dựng sách lược cung cấp sữa trong cách trường học để các học sinh tiểu học và trung học được uống sữa tối thiểu 195 ngày/năm.
 • Năm 1952, Nhật ban hành Luật Cải thiện chất lượng dinh dưỡng. Theo đó, tình trạng dinh dưỡng của quốc gia được điều tra mỗi năm một lần.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của các nước phương Tây được Nhật Bản học tập và áp dụng.

 • Trong khẩu phần ăn hàng ngày của giới trẻ đều được áp dụng khẩu hiệu “một ly sữa làm lành mạnh dân tộc”.
 • Chế độ dinh dưỡng tập trung vào bữa sáng, “ăn bữa sáng như một ông hoàng” nhằm cung cấp năng lượng hoạt động cho cả ngày dài.
 • Thay vì các thực phẩm cơ bản là thịt, cá, rau thông thường, bữa ăn sáng của trẻ em Nhật nay được bổ sung thêm sữa, bơ, phomai, trứng, bơ…

2.2 Người Nhật đã ăn như thế nào?

Xây dựng chế độ ăn giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ, người Nhật đã thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất sau.

2.2.1 Tinh bột

cách tăng chiều cao của người Nhật với tinh bột

Tinh bột luôn chiếm 60% khẩu phần ăn của người Nhật

Người Nhật luôn đảm bảo cung cấp lượng tinh bột chiếm 60% khẩu phần. Tinh bột là nguồn cung cấp calo hiệu quả. Trong độ tuổi dậy thì, trẻ cần khoảng 2000-2200 calo/ngày. Tinh bột giúp no lâu và hạn chế các nguy cơ về bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, béo phì...

3 nhóm thực phẩm chứa tinh bột được bổ sung xen kẽ trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ em Nhật là:

 • Các loại khoai: Khoai lang, khoai tây, khoai môn...
 • Ngũ cốc: Lúa mì, gạo, ngô, yến mạch…
 • Các loại đậu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen...

2.2.2 Vitamin và khoáng chất

cách tăng chiều cao của người nhật với vitamin và khoáng chất

Bổ sung Vitamin và khoáng chất đầy đủ là cách tăng chiều cao của người Nhật hiệu quả


 • Lượng Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 25%.
 • Các Vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao là: Vitamin D, Vitamin K2.... Các loại Vitamin này đều tăng khả năng hấp thụ Canxi, vận chuyển Canxi trong cơ thể để làm chắc khỏe xương.
 • Các khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để hệ xương chắc khỏe: Canxi, Protein, Kẽm, Sắt...
 • Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các thực phẩm đa dạng, đặc biệt có trong hoa quả tươi và rau xanh.

2.2.3 Chất đạm

Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong cơ thể và cho quá trình tăng chiều cao của trẻ. Mỗi ngày, trẻ cần được cung cấp 15% chất đạm trong tổng khẩu phần. Chất đạm có trong những thực phẩm như cá ngừ, mực, thịt bò, trứng...

cách tăng chiều cao của người nhật với chất đạm

Chất đạm không thể thiếu để tăng chiều cao hiệu quả
 

Bên cạnh đó, sữa là một trong những thực phẩm không thể thiếu. Sữa không chỉ cung cấp các Vitamin và dưỡng chất mà còn rất giàu Canxi - thành phần chính của xương.

Vai trò của Canxi là rất quan trọng đối với sự phát triển của con người, điều mà ai cũng biết. Vì vậy mà trong các bữa ăn hàng ngày ngoài nguồn Canxi từ sữa, người Nhật Bản còn bổ sung thêm các thực phẩm giàu Canxi như cá, đậu, cua, rau xanh... để chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng hơn nhiều.

2.3 Cuộc "cách mạng" thể dục thể thao

cách tăng chiều cao của người nhật với thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao thường xuyên là phương pháp tuyệt vời giúp cải thiện chiều cao hiệu quả
 

Nhật Bản là quốc gia có truyền thống thể thao lâu đời. Từ thời Minh Trị, quốc gia này đã quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe và tăng cường thể chất cho thế hệ trẻ.

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Nhật Bản đưa ra mục tiêu “rèn luyện suốt đời” tăng thời gian giáo dục môn thể chất. Tỷ lệ các nhà thi đấu, sân vận động, sân tập thể thao trong các trường học tăng đáng kể. Ngoài thời gian tập luyện thể chất ở trường, tỉ lệ học sinh trung học tập thể thao mỗi ngày là 55,6% với nữ và 80,5% với nam.

Đọc thêm: 

Từ khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh, các bà mẹ đã giúp trẻ vận động hàng ngày bằng cách động tác quơ tay, đạp chân, tập lẫy, tập bò... hoặc massage cho trẻ. Khi ở độ tuổi này, vận động cơ thể sẽ giúp trẻ lưu thông máu tốt hơn, tăng tiết hormone tăng trưởng.

Khi trẻ lớn hơn từ 3 tuổi trở đi, các mẹ tập cho trẻ thói quen chơi các môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả như bơi lội, đạp xe, bóng rổ, bóng đá... tùy thuộc sở thích và độ tuổi của trẻ. Việc tập luyện thể thao đều đặn ngoài trời còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu Vitamin D từ ánh nắng tự nhiên.

cách tăng chiều cao của người Nhật với bài tập tăng chiều cao

Bài tập tăng chiều cao của người Nhật

Người Nhật còn có bài tập tăng chiều cao hiệu quả khá đơn giản và dễ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tư thế chuẩn bị. Quỳ gối trên sàn, giữ lưng thẳng.
 • Bước 2: Từ từ ngả người về phía sau, gập khuỷu tay lại thành giá đỡ và ưỡn ngực hết mức có thể.
 • Bước 3: Giữ tư thế trong vòng 2-3 phút sau đó trở về bước 1.

Khi tập động tác này, cột sống kéo dãn tối đa thúc đẩy chiều cao phát triển. Tuy nhiên, tác dụng trên chỉ là tạm thời. Để có được chiều cao như ý, trẻ phải tập luyện các bài tập giúp tăng chiều cao thường xuyên.

Ngoài ra bạn nên tập theo đúng các bước mà đã được hướng dẫn của chuyên gia và huấn luyện viên để tránh tình trạng vẹo cột sống.

2.4 Dùng sóng âm (ultrasound) để tăng chiều cao

Ultrasound là một loại âm thanh có tần số dưới dạng siêu âm. Nghiên cứu cho thấy khi tai nghe được sóng âm này có thể tác động lên nhiều huyệt vị quan trọng giúp tăng chiều cao.

Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào tai nghe của mỗi người. Tai nghe càng tốt thì việc ghi sóng vào não càng có tác dụng. Lúc nghe nhạc phải ngồi ở tư thế thoải mái và thư giãn.

2.5 Bổ sung thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng quyết định 32% khả năng tăng chiều cao. Tuy nhiên, dinh dưỡng trong thực phẩm có thể không cung cấp đủ cho cơ thể những chất cần thiết do khả năng hấp thu ở mỗi người khác nhau. Vì thế, một cách tăng chiều cao của người Nhật nữa là bổ sung thực phẩm chức năng.

cách tăng chiều cao của người nhật với thực phẩm chức năng

Các thành phần tăng chiều cao hiệu quả

 

Để lựa chọn được thực phẩm tăng chiều cao tốt nhất cho con, mẹ nên chọn những thực phẩm có các thành phần giúp xương chắc khỏe và dẻo dai, đó là:

 • Canxi nano: Canxi là thành phần chính cấu tạo nên hệ xương và răng. So với Canxi trong thực phẩm, Canxi được bào chế theo công nghệ nano có kích thước siêu nhỏ, làm tăng khả năng hấp thu 200 lần. Canxi nano sẽ được hấp thu tối đa từ thành ruột đi vào máu, không dư thừa vì thế không làm trẻ bị táo bón hay nóng trong người.

Đọc thêm: CANXI NANO LÀ GÌ? Có vai trò gì trong việc tăng chiều cao của bé

 • Vitamin D3: Có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ Canxi và làm giảm tốc độ mất xương.
 • MK7: Là một loại Vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên. MK7 vận chuyển Canxi từ những chỗ dư thừa và những vị trí nguy hiểm như mô mềm đến những nơi thiếu để tránh tình trạng gây ra thừa Canxi. MK7 còn sản sinh Collagen trong xương để xương dẻo dai và chắc khỏe hơn.
cách tăng chiều cao của người Nhật với thực phẩm tăng chiều cao

Các chất dinh dưỡng quan trọng cần có trong thực phẩm chức năng tăng chiều cao

 

Ngoài 3 chất trên, trong thực phẩm tăng chiều cao nên có thêm các chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ như:

 • Immune alpha: Hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc ttăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống lại các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, do nấm mốc, dị ứng...
 • Colostrum: Giúp kích thích sự phát triển tự nhiên về cấu trúc xương, cơ, sụn, mô thần kinh...
 • FOS: Có tác dụng tăng số lượng lợi khuẩn trong dạ dày nhờ thế giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng được đưa vào.

Người Nhật đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc tăng chiều cao và tăng sức vóc khỏe mạnh. Mẹ hãy tham khảo những cách tăng chiều cao của người Nhật trên đây để có thêm được nhiều tham khảo hữu ích giúp trẻ có được chiều cao như ý.

Có thể bạn quan tâm:

4.0 (80%)/6 votes
 • Kinh nghiệm gần 30 năm công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc Gia về chuyên ngành dinh dưỡng tiết chế. Đã tham gia nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Nhà Nước về chế độ dinh dưỡng cho người lớn và trẻ em.

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI