Để đáp ứng nhu cầu canxi này, bà bầu nên chọn các thực phẩm có chứa nhiều canxi để cung cấp cho cơ thể và thai nhi. Điều này là rất quan trọng bởi giai đoạn trong bụng mẹ là 1 trong 3 giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển chiều cao.
Tóm tắt nội dung
Vì sao cần bổ sung canxi khi mang thai và sau sinh
Thiếu canxi sẽ làm cơ thể mệt mỏi. răng và xương mất chất khoáng, trẻ em còi xương, người lớn loãng xương. Bà bầu thiếu canxi sẽ bị đau nhức xương, chuột rút, đau lưng… Còn thai nhi nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến việc bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương chi, khi sinh ra không đạt chiều cao trung bình...
Không chỉ quan trọng với thai nhi và bà bầu trong thời gian mang thai. Nếu sau sinh mẹ không được bổ sung canxi đầy đủ sẽ khó phục hồi cơ thể. Đồng thời cũng không đủ canxi trong sữa mẹ để cung cấp cho trẻ, nhất là giai đoạn mới sinh cho đến 6 tháng, khi trẻ bú mẹ hoàn toàn.
Bổ sung canxi từ thực phẩm
Theo các chuyên gia, một ngày lượng canxi mà bà bầu cần là 1200mg. Để đáp ứng nhu cầu canxi này, bà bầu nên chọn các thực phẩm có chứa nhiều canxi để cung cấp cho cơ thể và thai nhi. Điều này là rất quan trọng bởi giai đoạn trong bụng mẹ là 1 trong 3 giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển chiều cao. Những thực phẩm giàu canxi mà bà bầu nên ăn thường xuyền gồm có: hải sản, rau củ, trái cây, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa…1. Cua biển
2. Tảo biển
Một chén tảo biển chứa 134mg canxi, một lượng lớn chất xơ và iốt để duy trì sức khỏe tuyến giáp. Bà bầu có thể dùng tảo biển nấu các món canh hoặc súp.3. Cá mòi
Trong 85gram cá mòi chứa 325mg canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp canxi ngoài sữa tốt nhất. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất do đó nên ăn cả con cá và nếu chọn cá đóng hộp thì nên chọn cá còn cả xương.4. Tôm đồng
Trong 100g tôm đồng có đến 1120mg canxi. Tôm là món ăn ngon, dễ chế biến nên bà bầu có thể ăn thường xuyên.5. Cải xoăn
6. Bông cải xanh
Các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn hay bông cải xanh là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp canxi cho bà bầu. Bên cạnh nguồn canxi dồi dào, bông cải xanh còn chứa nhiều mangan, kali, phốt pho, magiê và sắt, rất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng thai kỳ của bà bầu.7. Chuối
Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể.8. Cam
Cam hay những loại quả có múi rất giàu vitamin C. Một quả cam to chứa 74mg canxi, đáp ứng 7% nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu.9. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe, do chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali. Chất béo trong hạnh nhân cũng là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu bà bầu dùng vưà đủ.10. Đậu phụ
11. Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa là thực phẩm chứa nhiều canxi và cả vitamin D rất tốt cho cả mẹ và bé. Đặc biệt canxi trong sữa dễ hấp thu nhất so với các thực phẩm chứa canxi khác nên đây là thực phẩm bà bầu nên dung hang ngày và cả sau khi sinh để cho bé bú.Cách bổ sung canxi cho trẻ ngay từ giai đoạn bào thai và trong 2 năm đầu khi trẻ bú mẹ trước khi cai sữa hoàn toàn là điều rất cần thiết. Thực phẩm giàu canxi có rất nhiều, dễ sử dụng và an toàn đối với cả mẹ và con. Bên cạnh việc bổ sung canxi từ thực phẩm, bà bầu nên tắm nắng thường xuyên khi mang thai và sau sinh. Cách này sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D này sẽ cung cấp đến 80% nhu cầu vitamin D cơ thể cần 1 ngày và giúp mẹ và trẻ hấp thụ canxi tối đa từ thực phẩm.
Bà bầu không nên bổ sung canxi bằng đường uống nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Tự ý bổ sung canxi sẽ có thể dẫn đến tình trạng thừa canxi, gây nguy cơ sỏi thận, cản trở sự hấp thu sắt và kẽm…
Hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư:bstuvan@caolonthongminh.vn để được chuyên gia, bác sĩ giải đáp miễn phí. và chọn bổ sung canxi từ thực phẩm chức năng, chắc chắn bạn đã hỗ trợ con em mình lớn khỏe và có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.