Trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn và 4 điều mẹ nên biết

9427

Hiện tượng trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn xuất hiện ở nhiều trẻ khiến mẹ lo lắng. Tuy nhiên, vấn đề này có thể khắc phục khỏi hoàn toàn khi mẹ hiểu được 4 điều cơ bản xung quanh cách chữa trị cũng như cách phòng tránh cho trẻ.


1. Vì sao trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn


vì sao trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn

 

Hiện tượng trẻ 4 tháng tuổi bị rụng tóc vành khănVới những trẻ bị thiếu Vitamin D hay Canxi, đây là hiện tượng phổ biến. Ngoài ra ở nhiều trẻ đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng trẻ 4 tháng tuổi bị rụng tóc:


- Chênh lệch hormone: Tóc bé sơ sinh hình thành khi bé còn ở trong bào thai và cứ thế dài ra cho đến lúc bé chào đời. Loại tóc này phát triển dựa vào hormone trong cơ thể mẹ trong thai kỳ. Vì thế khi bé sinh ra, tóc không còn được nuôi dưỡng tiếp bằng hormone của mẹ sẽ từ từ rụng đi trong 6 tháng đầu đời.


- Tác động từ bên ngoài cũng khiến cho tóc của trẻ dễ bị rụng như nằm ngủ sai tư thế, đội mũ quá chật trong thời gian dài.


- Thừa Vitamin A cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi. Do đó các mẹ không nên tự ý cho con uống Vitamin A mà cần uống theo chỉ định của bác sĩ.


- Thiếu Vitamin D và Canxi không chỉ gây còi xương ở trẻ nhỏ mà việc thiếu Vitamin A còn là nguyên nhân quan trọng trong việc trẻ bị rụng tóc vành khăn.

 

2. Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc vành khăn

 

trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn do sinh lý


Mẹ cần biết trẻ bị rụng tóc sinh lý hay vành khăn để điều trị phù hợp

 
 

2.1 Rụng tóc sinh lý


Đây là hiện tượng rụng tóc bình thường và không đáng ngại ở trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.

 

- Nguyên nhân: chủ yếu là do sự chênh lệch hormone khi ở trong và ngoài bụng mẹ.

- Nếu trẻ chỉ bị rụng tóc sinh lý thì hiện tượng này sẽ chấm dứt sau 6 tháng sau khi chào đời, đồng thời với quá trình rụng tóc thì một lượng tóc mới cũng được mọc lên.

- Tình trạng rụng tóc: tóc của trẻ có thể rụng theo đám, rụng theo hình vành khăn và nhiều hình dạng khác nhau. Khi trẻ bị rụng tóc sinh lý thì bố mẹ không cần lo lắng hay làm gì cả vì hiện tượng này sẽ sớm kết thúc.

 

2.2 Rụng tóc vành khăn

 

- Nguyên nhân: Có thể là do trẻ bị rụng tóc sinh lý, nhưng đa phần rụng tóc vành khăn do các yếu tố về ngoại cảnh cũng như bên trong cơ thể bé tác động.

- Tình trạng rụng tóc: Tóc sẽ rụng phần sau gáy, theo hình vành khăn. Nếu như trẻ bị rụng tóc vành khăn kéo dài, sau 6 tháng sau sinh thì bố mẹ cần cân nhắc các nguyên nhân khác nhau khiến trẻ bị rụng tóc và có các biện pháp xử lý kịp thời.

 

3. Xác định đúng nguyên nhân khiến trẻ 4 tháng tuổi bị rụng tóc

 

- Với trường hợp trẻ bị rụng tóc vành khăn sinh lý: Mẹ không cần làm gì cả vì tình trạng này sẽ sớm kết thúc khi trẻ bước qua tháng thứ 6. Tuy nhiên thì mẹ cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, đặc biệt là vệ sinh phần đầu của bé để tránh tình trạng đầu bẩn sinh ra ngứa, nấm da đầu dẫn đến rụng tóc.

- Với trường hợp trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn mà không phải do rụng tóc sinh lý: Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên qua đó có các biện pháp xử lý hợp lý, kịp thời.

 

Dưới đây là các hướng xử lý theo các nguyên nhân rõ ràng các mẹ có thể tham khảo.
 

3.1 Rụng tóc vành khăn do nằm sai tư thế


Trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn vì ngủ sai cách


Trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn vì ngủ sai cách


Như các mẹ đã biết, việc để trẻ nằm ngủ trong một tư thế quá lâu sẽ khiến một bên đầu bé tiếp xúc lâu, cọ xát nhiều với gối, chiếu dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc do ma sát hoặc do nấm da đầu (do một số bé bị mồ hôi tích tụ quá lâu) cũng dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Để khắc phục tình trạng này thì mẹ chỉ cần chú ý thay đổi tư thế khi ngủ của trẻ thường xuyên. Ngoài ra mẹ cũng cần giữ gìn gối, chăn, chiếu nơi con nằm sạch sẽ để tránh các tác nhân từ vi khuẩn, nấm da đầu nhé.

 

3.2 Trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn do đội mũ chật hoặc quá lâu


Với trẻ 4 tháng tuổi thì việc mẹ cho bé đội mũ thường xuyên là điều mà đa số các bà mẹ vẫn thường làm, tuy nhiên thì vô tình nó cũng làm cho việc rụng tóc vành khăn ở trẻ xảy ra.

 

Trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn vì đội mũ chật

 

Không nên để con đội mũ chật hay quá lâu


 

Điều mà các mẹ cần làm để chấm dứt tình trạng này là:

- Cho bé đội mũ ít hơn, đội mũ vừa đầu chứ không đội mũ quá chật.

- Vệ sinh sạch sẽ mũ trước khi cho con đội. Tuyệt đối không đội một mũ quá lâu hoặc mũ bẩn lên đầu con.

 

3.3 Rụng tóc do thiếu Vitamin D và Canxi


Đây là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến khiến trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn. Tuy nhiên thì mẹ cũng không cần lo lắng quá, vì đây mới là giai đoạn đầu phát triển của trẻ, việc bổ sung thêm Vitamin D và Canxi cho cơ thể bé là rất dễ dàng.

 
bổ sung canxi và vitamin d cho trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc


Bổ sung thêm Canxi và Vitamin D để trẻ không bị rụng tóc vành khăn

 

 

Có nhiều cách để cải thiện tình trạng thiếu Vitamin D ở trẻ như:


- Cho trẻ tắm nắng sớm mai để biến tiền Vitamin D thành Vitamin D nhằm tổng hợp Canxi cho cơ thể.


- Bổ sung thông qua nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, tuy nhiên ở trường hợp trẻ 4 tháng tuổi thì điều này là không thực hiện được, nên mẹ hãy bổ sung Vitamin D và Canxi cho trẻ gián tiếp qua nguồn sữa mẹ.


 

4. Cho trẻ dùng sản phẩm Pre Vipteen 2


cho trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc hình vành khăn dùng thực phẩm chức năng


PreVipteen 2 đầy đủ những dưỡng chất cần thiết ngăn trẻ rụng tóc


 

Gói cốm Pre Vipteen 2 chính là sản phẩm an toàn và bổ ích được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho trẻ 4 tháng tuổi bị rụng tóc.

- Sản phẩm phẩm được bào chế theo công thức của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hoàng Tích Huyền (Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược Lý - Đại học Y Hà Nội) và sản phẩm được bình chọn Top 10 thương hiệu tin và dùng do người tiêu dùng bình chọn.

- Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ GMP với nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, Pre Vipteen 2 là sản phẩm chất lượng cao giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ.

- Chứa các thành phần giúp tăng cường miễn dịch như: Immune alpha, Colostrum, FOS,...

- Chứa các chất giúp xương chắc khỏe: Canxi nano, Vitamin D3, MK7 - làm tăng hấp thu canxi gấp 200 lần so với Canxi thông thường.

- Các chất phát triển trí não cho trẻ: Magie, Kẽm nano, Acid folic, DHA…


Sử dụng Pre Vipteen 2 là một trong giải pháp kịp thời mẹ nên biết khi thấy con mình có hiện tượng rụng tóc vành khăn khi 4 tháng tuổi. Khi cơ thể bé khỏe mạnh nhờ được cung cấp đầy đủ Vitamin, dưỡng chất thì những hiện tượng như trẻ 4 tháng tuổi rụng tóc vành khăn sẽ thuyên giảm và khỏi nhanh chóng.

 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI