Mẹo chữa chân vòng kiềng cho phái nữ

5851

Những mẹo chữa chân vòng kiềng dưới đây sẽ giúp ích cho các chị em trong công cuộc lấy lại một đôi chân thẳng đẹp, không còn phải ám ảnh về một vóc dáng không hoàn hảo nữa.

1. Chân vòng kiềng có chữa được không?

Nữ giới bị chân vòng kiềng gây mất tự tin

Nữ giới bị chân vòng kiềng gây mất tự tin
 

Chân vòng kiềng là tình trạng dáng đôi chân từ phần đầu gối trở đi không thẳng mà có xu hướng cong vòng ra hai bên. Chân vòng kiềng có nhiều mức độ.

 • Ở mức độ nhẹ, độ cong của chân không quá nhiều. Ở mức độ nặng hơn, đôi chân cong vòng thành hình một chữ O rõ ràng, khiến bạn nữ luôn cảm thấy tự ti, mất cảm giác tự tin khi giao tiếp và gặp gỡ mọi người xung quanh.
 • Với những biện pháp Y học hiện đại ngày nay, chân vòng kiềng đã có thể chữa khỏi hoàn toàn, đem đôi chân thẳng đẹp. Các phương pháp được áp dụng tùy theo tình trạng từ nhẹ đến nặng như nẹp chân, bó bột, vật lý trị liệu, phẫu thuật điều chỉnh xương,… 
 • Nếu bạn bị chân vòng kiềng nặng thì phẫu thuật là một trong những biện pháp tốt nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng xóa bỏ mặc cảm âu lo. Việc phẫu thuật cũng rất cần thiết để bạn lấy lại sự tự tin về ngoại hình cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, nếu chỉ bị nhẹ, mức độ lệch xương không quá nhiều thì bạn hãy cân nhắc việc phẫu thuật. Vì nếu thực hiện phương pháp này, bạn sẽ phải nằm yên một chỗ và chú ý từng cử động xương của mình trong một khoảng thời gian khá lâu.  

2. Mẹo chữa chân vòng kiềng cho phái nữ

Chân vòng kiềng có thể khắc phục và cải thiện bằng một số phương pháp như tập thể dục, vật lý trị liệu, nẹp, phẫu thuật, bó bột,… Tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ của bệnh nhân sẽ có những biện pháp phù hợp riêng như:

2.1. Các bài tập chữa chân vòng kiềng

2.1.1. Bài tập giúp chân bớt vòng kiềng

 • Bài tập nhón chân
Mẹo chữa chân vòng kiềng với động tác nhón chân

Mẹo chữa chân vòng kiềng hiệu quả với động tác nhón chân
 

Nhón chân là một trong các bài tập sẽ giúp bắp chân trở nên to khỏe, cải thiện hình dáng cong của đôi chân. Bạn có thể nhón chân không hoặc kết hợp dùng tạ trên vai, vừa đỡ tạ vừa nhón chân trong khoảng 10s rồi lại hạ xuống, lặp đi lặp lại nhiều nhất có thể.

Nếu vẫn còn băn khoăn không biết mình thực hiện tư thế có đúng không và có ảnh hưởng gì đến vai và lưng hay không, bạn có thể sử dụng máy tạ nhón chân có sẵn ở các phòng tập thể hình.

 • Bài tập thả lỏng chân

Bài tập này rất thích hợp với những người đang bị chân vòng kiềng và muốn cải thiện tình trạng này. Cách thực hiện cũng rất đơn giản nhưng bạn cần đảm bảo làm đúng cách để không gây áp lực cho xương.

Đầu tiên, bạn đứng hai chân rộng bằng vai, thả lỏng cả cơ thể và đặc biệt là phần chân. Tiếp đến, đặt chân trái làm trụ và chân phải thì đá lên phía trước khoảng 15 độ kết hợp lắc nhiều vòng qua lại. Bạn không được dùng sức mà vận động nhẹ nhàng đôi chân. Thực hiện mỗi bên 4 lần, đổi lần lượt chân phải rồi đến chân trái.

 • Bài tập nâng đùi

Đầu tiên bạn ngồi vào ghế, đặt hai chân dang rộng khoảng bằng vai, đồng thời hai tay thả lỏng.  Bước 1 bạn cố giữ cố định phần đùi và cẳng chân để nâng thanh tạ lên hết sức cho đến khi chân thẳng.  Bước 2 từ từ thả thanh tạ xuống là hoàn tất.

 • Bài tập đạp máy tạ

Đầu tiên, bạn chọn mức tạ phù hợp, tiếp đến ngồi vào máy tạ và bắt đầu đặt hai chân dang rộng bằng vai lên bảng tạ. Sau đó, bạn tiếp tục đạp chân mạnh cho đến khi chân duỗi thẳng và giữ yên được khoảng 2, 3 giây rồi trở lại tư thế như ban đầu. Bạn nên thực hiện cùng hướng dẫn viên thể hình để thực hiện chính xác động tác.  

2.1.2. Bài tập làm thẳng xương chậu

Bài tập làm thẳng xương chậu chữa chân vòng kiềng

Bài tập làm thẳng xương chậu chữa chân vòng kiềng
 

Bài tập hữu hiệu để làm thẳng và hỗ trợ xương chậu là tư thế chim bồ câu – một trong những tư thế căn bản khi tập yoga. Tư thế chim bồ câu giúp mở và giãn phần cơ xương hông hiệu quả.

 • Bạn ngồi trên sàn tập, chân phải gập vào, chân trái duỗi thẳng ra phía sau.
 • Tiếp theo bạn kéo gót chân phải sao cho sát vào mông trái. Giữ mông phải đặt sát trên mặt sàn. Đưa tay vươn ra tới trước mặt, sau đó đặt phần cẳng tay xuống sàn đồng thời kéo thân hạ thấp xuống phần đầu gối bên phải.  

2.1.3. Bài tập làm tăng cơ bắp đùi bên trong

Bài tập giúp tăng cơ bắp đùi bên trong đồng thời cải thiện hình dáng chân chữ O hiệu quả, tăng sức mạnh đôi chân, từ đó dáng đi cũng vững chắc hơn.

 • Để thực hiện bài tập này, đầu tiên bạn nằm trên thảm, chân hơi co lại.
 • Tiếp đến đặt một quả bóng nhỏ vào giữa hai đầu gối. Từ từ đẩy người lên cao đồng thời nâng phần hông lên, cho đến khi phần hông, lưng tạo thành một đường thẳng.
 • Giữ nguyên tư thế này trong vòng khoảng 10 giây, thả lỏng cơ thể rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện liên tục và lặp lại từ 10 – 20 lần cho một buổi tập.  

2.1.4. Bài tập kéo căng bắp chân

Từ động tác này, phần bắp chân được kéo căng làm tăng thêm độ dẻo dai, linh hoạt và cũng góp phần giúp chân thêm thẳng.

 • Đầu tiên bạn đứng thẳng chân bình thường, giữ khoảng cách giữa 2 chân sao cho nhỏ hơn hoặc ngang bằng với vai.
 • Sau đó từ từ gập bụng lại và vươn tay chạm xuống đất và giữ trong vòng khoảng  5 – 10 giây. Lặp lại động tác này 3 lần trong một buổi tập.
 • Lưu ý cho bạn khi tập động tác này là luôn giữ 2 chân thật thẳng, không co hoặc gập đầu gối vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả bài tập.  

2.1.5. Bài tập kéo dãn cơ đùi

Đây còn gọi là bài tập đứng gác chân sau.

 • Trước tiên, bạn hãy tìm một bức tường vững chắc để làm điểm tựa. Đứng thẳng người, dùng tay ôm lấy phần cổ chân cùng bên và cố gắng hết sức kéo sao cho căng ép chặt phần chân vào mông.
 • Thực hiện lần lượt liên tiếp cả hai bên chân khoảng 5 – 6 lần.

2.1.6. Bài tập Squat để các nhóm cơ ở đầu gối khỏe mạnh hơn

Một trong những bài tập squat cơ chân quen thuộc chính là Prisoner Squat.

 • Đây là động tác đặt hai tay vào phía sau gáy, tiếp đến mở rộng phần ngực và đồng thời giữ lưng sao cho thật thẳng.
 • Tiếp tục hạ thấp cơ thể cho đến khi hai phần đùi song song mặt đất, tiếp đến bạn đứng lên và lặp lại động tác này trong khoảng 10 – 15 lần.

Động tác này giúp cho phần cơ chân của bạn hoạt động nhiều hơn, từ đó sẽ tăng hiệu quả tập luyện và độ chắc khỏe cho đầu gối.

2.1.7. Dùng xà cạp (gen) chữa chân vòng kiềng

Đây là dụng cụ hỗ trợ việc nẹp chân vòng kiềng thẳng sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần quấn đai quanh chân như hướng dẫn và chăm chỉ tập các bài tập trị liệu mỗi ngày. Các bài tập khi dùng xà cạp:
  • Bài tập 1: Đeo xà cạp, nằm thẳng trên sàn sao cho chân và tay sát với sàn. Từ từ đưa chân lên khoảng 30cm, người vẫn giữ chặt dưới sàn khoảng 5 – 10 giây sau đó hạ xuống, lặp lại 5 lần hoặc nhiều hơn.
  • Bài tập 2: Nằm thẳng trên sàn, dùng hết sức nâng nửa phần trên người dậy 90 độ, giữ nguyên rồi quay lại tư thế nằm ban đầu, lặp lại 5 lần hoặc nhiều hơn.  

2.2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị chân vòng kiềng

Bộ 3 dinh dưỡng chữa chân vòng kiềng

Bộ 3 dinh dưỡng không thể thiếu khi chữa chân vòng kiềng
 

Ăn uống cũng là vấn đề quan trọng người bị chân vòng kiềng nên chú ý và điều chỉnh. Bạn nên xây dựng một thực đơn cân bằng các chất dinh dưỡng để vừa đảm bảo đủ chất vừa không béo phì.

 • Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, dùng nhiều rau xanh, các loại hạt, đậu, trái xây,...
 • Bổ sung Canxi và Vitamin D: Đây là các khoáng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng giúp nuôi dưỡng hệ xương luôn chắc khỏe và hỗ trợ tốt cho những phương pháp cải thiện đôi chân. Những thực phẩm đó là sữa, phô mai, trứng, cá hồi, cá trích, tôm, đậu phụ,... Đặc biệt là không thể bỏ qua Canxi nano, Vitamin D3 và MK7.
  • Canxi nano có kích thước phân tử nhỏ hơn Canxi thường nên có khả năng hấp thu tốt hơn (gấp 200 lần). Cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu và không để Canxi dư thừa trong đường ruột.
  • Vitamin D3 giúp hấp thu tối đa Canxi từ thành ruột vào máu và cân bằng nồng độ Canxi trong máu.
  • MK7 có tác dụng vận chuyển Canxi từ máu đến xương và gắn chắc vào xương. Chỉ với một lượng vừa đủ Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, hệ xương sẽ nhận được lượng Canxi tối đa mà không cần bổ sung quá nhiều như Canxi dạng thường. Từ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng còi xương, loãng xương.  

2.3. Cách chọn đồ cho phái nữ bị chân vòng kiềng

Mẹo phối đồ cho nữ bị chân vòng kiềng

Mặc quần ống rộng là mẹo che đi đôi chân vòng kiềng cho phái nữ
 

Phái nữ bị chân vòng kiềng vẫn có thể tự tin diện các loại trang phục để khiến mình xinh đẹp hơn. Bạn chỉ cần biết cách phối hợp và chọn lựa đúng các trang phục phù hợp với bản thân.

 • Nếu muốn mặc váy, chị em nên chọn lựa các loại chân váy chữ A hoặc chân váy suông, chân váy midi có chiều dài ngang bắp chân hoặc qua gối. Những kiểu váy này vừa che đi được khuyết điểm đôi chân vừa mang đến một vẻ ngoài thướt tha, dịu dàng vô cùng nữ tính.
 • Chị em nên tập trung vào những kiểu quần ống suông, ống đứng kết hợp với một đôi giày cao gót sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Người bị chân vòng kiềng tuyệt đối không nên “kết bạn” với những loại quần tregging, legging hoặc quần ôm sát, quần đùi vì sẽ rất dễ bị lộ đôi chân cong.
 • Nếu vẫn muốn mặc các kiểu quần này thì nên kết hợp với những chiếc áo khoác dáng dài, trông bạn sẽ vừa rất hiện đại lại vừa che đi được khuyết điểm chân vòng kiềng “đáng ghét”.

Chỉ cần lựa chọn đúng phương pháp và kiên trì thực hiện việc điều trị, bạn chắc chắn sẽ không còn phải quá lo lắng với “nỗi ám ảnh” mang tên chân vòng kiềng. Những mẹo chữa chân vòng kiềng kể trên hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn xinh đẹp, tự tin và tỏa sáng!

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI