3 cách chữa chữa chân vòng kiềng cho bé và 8 bệnh viện uy tín nhất

860

Chân vòng kiềng có thể nhận biết từ sớm và điều trị khỏi bằng nhiều phương pháp. Vậy chữa chân vòng kiềng cho bé có những cách như thế nào? Điều trị sớm nhất có thể tránh cho trẻ có dáng đi xấu, mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.


Bé bị chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng là tình trạng chân cong, hai đầu gối không chạm vào nhau

 

1. Các cách chữa chân vòng kiềng cho bé

Độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi là thời gian phụ huynh có thể dễ dàng quan sát dáng đi của bé. Nếu phát hiện bé có các dấu hiệu đi vòng kiềng như hai đầu gối cách xa trong khi hai mắt cá chân chụm lại thì phụ huynh nên đưa con đi khám sớm để có phương pháp điều trị.

Nhiều thông tin cho rằng càng lớn thì các dấu hiệu chân đi vòng kiềng có thể giảm đi, tuy nhiên nó chỉ đúng với trường hợp chân vòng kiềng sinh lý. Còn nếu là chân vòng kiềng bệnh lý (nắn chân sai cách, tập đi quá sớm, còi xương…) thì cần phải điều trị. Một số cách chữa chân vòng kiềng đang được áp dụng hiện nay đó là

1.1. Vật lý trị liệu chữa chân vòng kiềng

Chữa chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh bằng vật lý trị liệu

Chữa chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh bằng vật lý trị liệu
 

Chân vòng kiềng có thể chữa trị hoàn toàn nếu bố mẹ điều trị sớm cho bé đúng phương pháp, đúng thời điểm. Các bài tập vật lý trị liệu cũng là một phương pháp được nhiều người chọn lựa.

Các bài tập này nhằm giúp các cơ và các mô liên kết mềm của cơ thể gắn lại cấu trúc, nâng cao sức mạnh bên trong cơ thể.  Dần dần tác động lên chân và giúp khôi phục lại đúng tư thế chuẩn cho bé. 

Bố mẹ có thể tham khảo một số bài tập vật lý trị liệu đơn giản cho trẻ như sau:

 • Bài tập 1:

  • Cho bé nằm ngửa trên mặt phẳng và duỗi chân sao cho hai chân đặt ở gần nhau nhất có thể 
  • Cùng lúc nhấc đưa 2 chân của bé lên và không được tách rời chúng ra.
 • Bài tập 2:

  • Giữ bé nằm sấp, chân duỗi thẳng trong một thời gian.  
  • Đặt bé nằm ngửa và để xung quanh bé một vài loại đồ chơi và cho bé tập đá. 

Lưu ý: Mẹ nên dùng một số loại đồ chơi mà bé thích, có âm thanh, màu sắc bắt mắt để thu hút sự chú ý của bé sẽ giúp việc giữ bé nằm ở một tư thế hiệu quả hơn. 

Bên cạnh việc vật lý trị liệu, mẹ nên phối hợp việc xoa bóp trị liệu ( dùng một số loại dầu nóng) cho trẻ. Tuy phương pháp vật lý trị liệu chữa chân vòng kiềng cho trẻ có mất thời gian lâu hơn, nhưng nếu điều trị sớm có thể loại bỏ khả năng bé bị tật chân cong. 

Để các phương pháp vật lý trị liệu có hiệu quả, bạn cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ để có thể điều trị đúng cách. 

1.2. Nẹp/ bó bột chân vòng kiềng

Đeo nẹp chữa chân vòng kiềng cho bé

Đeo nẹp chữa chân vòng kiềng cho trẻ
 

Cho trẻ đeo nẹp vào ban đêm hay bó bột là cách nhiều bác sĩ đưa ra khi điều trị chân vòng kiềng cho trẻ. Phần nẹp và bó bột sẽ giúp phần xương chân của bé được định hình lại. Đây là phương pháp khá hiệu quả trong việc chữa trị giúp chân bé có thể thẳng lại như ban đầu. 

Tuy nhiên, việc nẹp, bó chân lại có thể gây sự khó chịu khá lớn cho trẻ, vì vậy đòi hỏi phải có sự hợp tác và kiên nhẫn của gia đình hỗ trợ. Các bác sĩ cùng đưa ra lời khuyên là trẻ từ 3 tuổi trở nên mới nên dùng phương pháp này. 

1.3. Phẫu thuật chân vòng kiềng

Phẫu thuật chân vòng kiềng thường là phương án cuối cùng mà các bác sĩ đưa ra nếu việc đeo nẹp hay trị liệu không hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này đương nhiên là nhanh, hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên nó gây đau đớn và mất nhiều thời gian thực hiện. Mẹ nên lưu ý chọn lựa những bệnh viện uy tín, trách nhiệm khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn cũng như không để lại di chứng cho bé.

2. Chữa chân vòng kiềng cho bé ở đâu?

2.1. Địa chỉ chữa chân vòng kiềng ở Hà Nội

2.1.1. Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện nhi trung ương khám chữa chân vòng kiềng

Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ uy tín khám chữa chân vòng kiềng
 

Bệnh viện nhi Trung ương là một trong những bệnh viện lớn của đất nước, được trang bị những thiết bị y tế hiện đại, các bác sĩ có chuyên môn cao. Đây là một nơi đáng tin cậy để phụ huynh có thể đưa trẻ đi điều trị chân vòng kiềng.

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế chuyên môn cao. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm là một trong những gương mặt tiêu biểu của bệnh viện được giới y khoa thế giới công nhận và ứng dụng những phương pháp phẫu thuật mà ông đưa ra. 

Khoa vật lý trị liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương được đánh giá cao. Đây cũng là một trong những đơn vị đứng đầu trong cả nước trong lĩnh vực Phục hồi chức năng Nhi khoa.

Các phương pháp, hình thức trị liệu đang được bệnh viện áp dụng cho trẻ bị chân vòng kiềng bao gồm:

 • Hoạt động trị liệu: Kỹ năng sinh hoạt hàng ngày, dụng cụ thích nghi
 • Nắn, bó bột, chỉnh hình chân 
 • Điện trị liệu, ánh sáng trị liệu, thuỷ trị liệu, siêu âm, sóng ngắn, vận động trị liệu, kỹ thuật Bobath cho trẻ bại não, xoa bóp
 • Dụng cụ chỉnh hình: Áo chỉnh cột sống

Các trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng, đáp ứng cho việc chẩn đoán và chữa trị chuẩn xác nhất. Mức chi phí điều trị không quá đắt. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đưa con em mình đi khám bệnh tại đây.

Địa chỉ: Số 18/879 La Thành, Q. Đống Đa, Hà Nội.

2.1.2. Phòng Khám Chuyên Khoa Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC)

Phòng Khám Chuyên Khoa Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC) là đơn vị chuyên khoa thần kinh cột sống tại Việt Nam nổi bật với những phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc chữa chân vòng kiềng cho bé.

Với đội ngũ các y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đến từ Canada, Pháp, NewZealand, Hàn Quốc và Nhật Bản, AAC ngày càng nhận được nhiều đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả điều trị từ nơi đây. 

Hiện tại, phòng khám đang áp dụng các phương pháp cũng như hệ thống trang thiết bị trị liệu hiện đại của Mỹ kết hợp với phương pháp nắn khớp xương truyền thống. 

Một số phương pháp tiên tiến đang được AAC áp dụng điều trị cho các bệnh nhân có thể kể đến như:

 • Trị liệu laser cường độ cao
 • Thiết bị trị liệu vận động ATM2
 • Thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000
 • Sóng xung kích Shockwave
 • Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex

Tuy nhiên, vì là bệnh viện quốc tế nên chi phí chữa trị tại AAC khá cao. Vì vậy, các phụ huynh cần xem xét và tham khảo mức giá trước khi đưa bé điều trị tại đây.

Địa chỉ : Số 44 Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

2.1.3. Bệnh viện Phục hồi chức năng

Bệnh viện phục hồi chức năng cũng là một địa chỉ uy tín trong việc chữa trị chứng chân vòng kiềng cho trẻ em tại khu vực phía Bắc. Đây là bệnh viện công lập chuyên sâu và điều trị bằng vật lý trị liệu.

Với đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm huyết được đào tạo từ đại học Y dược Hà Nội, bệnh viện luôn cố nẵng nỗ lực điều trị hết mình để hỗ trợ việc điều trị thành công cho bé. 

Bệnh viện Phục hồi chức năng đang áp dụng và thực hiện các phương pháp điều trị cho trẻ bị chân vòng kiềng như sau:

 • Phục hồi chức năng vận động bằng các dụng cụ trợ giúp vận động trong Phục hồi chức năng nhi khoa.
 • Sử dụng các kỹ thuật tạo thuận vận động và phối hợp với các dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình phù hợp với sức khoẻ và khả năng của bé. 
 • Hoạt động trị liệu:
  • Hướng dẫn bé tự thực hiện công việc sinh hoạt cá nhân nhằm tăng tính tự lập tối đa cho bé. 
  • Điều chỉnh các rối loạn về điều hòa cảm giác
  • Kết hợp giữa các hoạt động huấn luyện và giải trí
 • Vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng thường xuyên là:
  • Hồng ngoại
  • Điện phân dẫn thuốc (Canxi)
  • Điện xung kích thích thần kinh cơ, laser công suất thấp… nhằm tăng cường hiệu quả khi điều trị phục hồi chức năng.

Bệnh viện phục hồi chức năng là bệnh viện tư nên mức giá cũng có thể sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. Nhưng với việc điều trị hiệu quả, nhanh chóng và an toàn cho trẻ thì cha mẹ vẫn nên cân nhắc lựa chọn.

Địa chỉ: Số 35 Lê Văn Thiêm, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

2.1.4. Phòng khám Xương khớp - Cột sống ICCare

ICCare là phòng khám thuộc chuyên khoa thần kinh cột sống - cơ - xương – khớp, đặc biệt chuyên về điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp, tay chân.

Đây là nơi tập trung đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao ở cả trong và ngoài nước, những người đã có rất nhiều kinh nghiệm điều trị các chứng bệnh về xương khớp nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm điều trị cho bé tại đây. 

ICCare sử dụng các thiết bị công nghệ tối tân với công nghệ hiện đại nhất nhằm để đem lại cho bệnh nhân sự chăm sóc ưu hoàn hảo nhất. Một số các thiết bị cũng như phương pháp mà phòng khám đang dùng để điều trị chân vòng kiềng cho bé như

 • Giường DOC – Thiết bị giảm áp lực cột sống : Có khả năng điều chỉnh và giám sát góc nghiêng với nhiều tư thế nằm khác nhau (co, duỗi thẳng, nghiêng)
 • Thiết bị Interlect Neo hay BTL kết hợp giữa siêu âm trị liệu và điện xung trị liệu. Giúp thay đổi thể tích tế bào, tăng tính thấm màng tế bào, tăng chuyển hóa dinh dưỡng, kích thích quá trình tái sinh tổ chức, giảm viêm, giảm phù nề.
 • Thiết bị Laser tần số có khả năng kích thích và chữa lành các điểm đau trong cơ thể…

Địa chỉ : Số 05 Hàng Chuối, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

2.1.5. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia có nhiều năm uy tín trong các lĩnh vực điều trị xương khớp, tay chân.

Đội ngũ y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn được đào tạo bài bản, điều kiện cơ sở vật chất tốt với trang thiết bị hiện đại, đây chính là địa chỉ đáng tin cậy cho những phụ huynh đang có nhu cầu điều trị tật chân vòng kiềng cho con em mình. 

Để có thể biết rõ hơn về các phương pháp điều trị tại đây, bạn có thể đưa bé đến thăm khám để được hỗ trợ cũng như có biện pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Địa chỉ : Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

2.2. Địa chỉ chữa chân vòng kiềng ở Hồ Chí Minh

2.2.1. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình là bệnh viện nằm trong top đầu chuyên khoa chuyên chịu trách nhiệm khắc phục các vấn đề về Cơ Xương Khớp tại khu vực phía Nam.

Được trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo an toàn cùng đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, mỗi ngày bệnh viện tiếp đón rất bệnh nhân đến điều trị các bệnh liên quan đến chấn thương, xương khớp vv…

Quý phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm về chi phí chữa trị không quá đắt đỏ. Để biết rõ hơn về chi phí cũng như những phương pháp điều trị phù hợp, mẹ hãy đưa bé đến thăm khám trực tiếp để có thể chữa trị nhanh nhất.

Địa chỉ : 929 Trần Hưng Đạo , Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

2.2.2. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện hoàn mỹ sài gòn chữa chân vòng kiềng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn được tín nhiệm trong việc chữa chân vòng kiềng
 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là một trong những bệnh viện uy tín nhận được nhiều tín nhiệm trong việc chữa trị chân vòng kiềng. Không chỉ chữa trị thành công cho trẻ nhỏ, bệnh viện còn phẫu thuật thành công rất nhiều các ca mà người mắc tật chân vòng kiềng là những người đã trưởng thành.

Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản từ cả trong và ngoài nước không chỉ có chuyên môn tay nghề cao mà còn có trách nhiệm trong công việc đem lại sự an tâm cho người bệnh khi chữa trị. 

Các thiết bị cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo, ứng dụng những phương pháp và công nghệ chữa trị mới nhất trong điều trị chân vòng kiềng cho bé đem lại hiệu quả cao. Đây là một địa chỉ hoàn toàn đáng tin cậy mà các phụ huynh nên tham khảo.

Địa chỉ : 60—60A Phan Xích Long, P. 1, Q. Phú Nhuận

2.3. Bệnh viện Đa Đà Nẵng chữa chân vòng kiềng

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng là một trong những bệnh viện nhận được nhiều tín nhiệm tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Với mong muốn đem đến chất lượng khám và chữa bệnh tốt nhất, bệnh viện đang không ngừng nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất thêm hiện đại cũng như nâng cao tay nghề của các bác sĩ một cách hoàn hảo nhất. Mẹ hoàn toàn có thể an tâm đưa các bé đến thăm khám và điều trị chân vòng kiềng tại bệnh viện Đà Nẵng.

Với mỗi độ tuổi, tình trạng sức khoẻ của bé thì các bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng điều trị khác nhau. Vì vậy, phụ huynh cần nhanh chóng đưa các bé đi khám bệnh để các y bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng có thể xem xét và đưa ra hướng điều trị hợp lý và nhanh chóng nhất. 

Địa chỉ : 127 Hải Phòng, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã đưa đến cho bố mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích về các địa chỉ đáng tin cậy có thể chữa chân vòng kiềng cho bé hiệu quả. Ngay khi thấy có dấu hiệu chân vòng kiềng, mẹ hãy đưa bé đi khám ngay để được chữa trị sớm nhất.

5.0 (100%)/1 votes
 • Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI