Tác dụng của Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe

21392

Trẻ bị còi xương, chân vòng kiềng, vóc dáng lẻo khẻo phần lớn không phải do thiếu canxi mà là do cơ thể không được cung cấp đủ lượng vitamin D3.

Với trẻ nhỏ, thiếu vitamin D3 sẽ khiến cơ thể không hấp thu được lượng canxi cần thiết khiến  trẻ sẽ ngủ không ngon giấc, thường xuyên quấy khóc, ra mồ hôi trộm.
 

Vitamin D3 là gì?


Vitamin D3 được biết đến như canxi hay cholecalciferol. Đây là một trong ba dạng chủ yếu của vitamin D. Cơ thể có được vitamin D3 là nhờ tổng hợp trong da chất tiền thân hormone 7-dehydreocholesterol hoặc có được nhờ chế độ bổ sung dinh dưỡng.
 

Tác dụng của vitamin D3?


 
Vitamin D3 gắn vào niêm mạc ruột giúp tăng hấp thu canxi qua thành ruột, đồng thời đóng vai trò là chất dẫn canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương. Xương chắc khỏe là nhờ cơ thể được cung cấp lượng canxi đầy đủ, nhưng đồng thời cũng nhờ tác dụng của vitamin D3.

Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe và làm chậm đáng kể quá trình mất xương. Nếu thiếu vitamin D3 thì đồng thời cũng thiếu canxi bởi hệ xương không được cung cấp đầy đủ, chỉ nhận được dưới 10% lượng canxi.

Vitamin D3 đảm bảo tính toàn vẹn kết cấu của xương

Sở dĩ nói tác dụng của vitamin D3 giúp xương chắc khỏe là bởi dưỡng chất này giữ vai trò điều tiết nồng độ canxi và phốt pho, tăng hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột. Đồng thời, tăng tái hấp thụ canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Bên cạnh đó, còn tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Thiếu vitamin D3 khiến xương xốp giòn và dễ vỡ.

Tác dụng của Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe còn do làm tăng lượng protein tạo xương osteocalcin. Chất Osteocalcin sinh ra trong “tạo cốt bào”, hàm lượng tăng lên nhờ vitamin D3,

Ngoài vai trò giúp xương chắc khỏe, vitamin D3 còn giúp tăng cơ vân nhằm giữ thăng bằng cơ thể không bị té ngã. Vitamin D3 còn giúp kiểm soát, thư giãn cơ bắp giúp tránh được tình trạng bị chuột rút và uốn ván.


Bổ sung Vitamin D3 thế nào thì đủ?


Tác dụng của vitamin D3 là giúp vận chuyển canxi, đồng thời giúp xương chắc khỏe, phát triển. Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả và đơn giản nhất chính tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15p/ngày, kết hợp với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng. Những thực phẩm như cá, trứng, sữa, ngũ cốc, gan động vật, nấm và thịt đổ đều chứa nhiều vitamin D3. Bắt nguồn từ thực tế nhịp sống bận rộn, việc cung cấp vitamin D3 từ bữa ăn hàng ngày nhiều khi bị hạn chế.

Để vitamin D3 phát huy hết công dụng là làm xương chắc khỏe, thì cần kết hợp bổ sung MK7 (một loại vitamin K2 có chủ yếu trong đậu tương lên men theo phương pháp natto của Nhật). Vì vậy, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D3 và MK7 sẽ hỗ trợ tối đa giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.

>>
Xem thêm: ThS.BS Đinh Thị Ngọc Hoa, bác sĩ chuyên khoa nhi, Bệnh viện Xanhpon Hà Nội sẽ phân tích chi tiết vai trò của bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 với việc tăng chiều cao và sản phẩm chứa đầu đủ các dưỡng chất này TẠI ĐÂY.

Để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn, bạn đọc vui lòng gọi 19001259 ( tư vẫn miễn phí giờ hành chính ) hoặc gửi về hòm thư : bstuvan@caolonthongminh.vn


 
 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI