Cẩn trọng khi sử dụng thuốc phát triển chiều cao

13882

Hiện có nhiều loại thuốc phát triển chiều cao, thực phẩm chức năng quảng cáo giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất, giúp xương dài nhanh… có thật vậy không?

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này


Chị N.P.T., 38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM, chia sẻ bà mẹ nào cũng mong muốn con mình càng cao càng tốt. Gần đây, chị T. thấy trên mạng xã hội chia sẻ nhiều về các loại thuốc, thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao nên cũng rất nóng ruột muốn mua ngay những loại thuốc này, tuy nhiên chị cũng cẩn thận tìm hiểu xem các loại thực phẩm này có hiệu quả hay không. Nếu biết chắc có hiệu quả như quảng cáo chị sẽ mua ngay về để giúp con cao hơn.

Còn chị T.T.L.A., 35 tuổi, ở Q.Gò Vấp, lo lắng khi chị có chiều cao "khiêm tốn" nên luôn sợ con khó cao được. Đọc thấy quảng cáo những viên uống này giúp trẻ tăng cao hơn, chị muốn mua cho cả hai con uống.

Có những loại thuốc, thực phẩm chức năng khi các bậc cha mẹ vào đọc quảng cáo, có nhân viên tư vấn ngay trên mạng. Thậm chí, có nhân viên còn nhiệt tình xin số điện thoại để gọi tư vấn cho các bà mẹ về từng loại thuốc, thực phẩm này bất cứ khi nào các mẹ cần.
 
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh chỉ cần uống thuốc là tăng được chiều cao
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh chỉ cần uống thuốc là tăng được chiều cao

Bác sĩ Nguyễn Thị Hải-Nguyên Giám đốc trung tâm khám viện dinh dưỡng quốc gia, cho biết: hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng quảng cáo hứa hẹn giúp trẻ phát triển chiều cao, tuy nhiên thực chất đây chỉ là các loại thực phẩm được bổ sung thêm các khoáng chất và canxi. Những loại viên uống này chỉ có vai trò như thực phẩm. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng khi trẻ uống những viên uống này sẽ cao hơn so với những trẻ không uống.

Theo bác sĩ Hải, các bà mẹ muốn mua thuốc cho con mình uống nên đến bác sĩ tư vấn. Các bác sĩ sẽ cho biết để tăng chiều cao cho con cần phải theo lộ trình ra sao.
 

"Bí quyết" tăng chiều cao


Bác sĩ Lê Thị Hải cho biết, chiều cao của một người phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là di truyền, dinh dưỡng và hormone tăng trưởng.

Yếu tố đầu tiên là di truyền: chiếm 23% đến sự quyết định phát triển chiều cao của con người. Nhưng vẫn có thể cải thiện được chiều cao nếu thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện tốt.

Yếu tố thứ hai là dinh dưỡng. Trong đó, hai phần dinh dưỡng quan trọng nhất là tổng năng lượng và canxi vì chiều cao là khung xương và khung xương là can xi. Như vậy, tổng năng lượng và canxi có ảnh hưởng đến chiều cao, cải thiện dinh dưỡng là cải thiện chiều cao.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến chiều cao là hormon tăng trưởng. Hormon này chỉ tiết ra vào ban đêm (khoảng 24g khuya). Khi đó, trẻ phải có giấc ngủ thật sâu, mà muốn có giấc ngủ thật sâu trẻ phải đi ngủ trước đó hai giờ đồng hồ. Với những trẻ đi ngủ trễ, sau 22g sẽ không tạo được cái đỉnh của hormon tăng trưởng tiết ra tối đa vào lúc 24g.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nữa là làm tăng khối lượng canxi, khối lượng xương, kéo dài tối đa của xương bằng cách vận động. Chính vì vậy, trẻ rất cần tham gia những vận động thể lực để tạo cho trẻ tối ưu hóa việc kéo dài xương đùi như bơi lội, chơi bóng rổ, đạp xe đạp... Ngoài ra, trẻ nên được vận động ngoài trời nhiều để được tiếp xúc với ánh sáng để có tỉ lệ vitamin D trong máu cao.

Bác sĩ hải nhấn mạnh thêm, thuốc phát triển chiều cao chỉ cung cấp các khoáng chất giúp hỗ trợ tăng chiều cao ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp, biết được dưỡng chất thiết yếu của xương là gì? Bác sĩ Hải đưa ra các khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng chiều cao đó là: Canxi, Vitamin D3, MK7, magie, Mangan, Bonron, Silic, Đồng, Kẽm, DHA, Chondroitin.....bạn nên chọn những sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất này để đảm bảo quá trình phát triển chiều cao mang lại hiệu quả và an toàn nhất.

Lưu ý giai đoạn tiền dậy thì của trẻ


Bác sĩ Hải nhấn mạnh chiều cao không phân bố đều trong quá trình tăng trưởng của con người mà tập trung vào những giai đoạn đỉnh điểm, gọi là giai đoạn nhảy vọt.

Một trong những giai đoạn nhảy vọt là giai đoạn tiền dậy thì (từ 9-12 tuổi). Đây là giai đoạn trẻ có thể có chiều cao tối đa với mức 10-12 cm/năm. Đây là giai đoạn nhảy vọt nên cơ thể cần được cung cấp mức tổng dinh dưỡng với nồng độ canxi lớn nhất để tạo cho cơ thể có sự nhảy vọt về chiều cao.

Nếu đạt được chiều cao tối ưu trong giai đoạn này, chiều cao trung bình của trẻ sau này sẽ có một sự thay đổi rất lớn, từ 15-20cm.
Quý bạn đọc cần tư vấn về sử dụng thuốc / thực phẩm tăng chiều cao, xin gửi về hòm thư:
bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 1900.1259 để được các chuyên gia & bác sĩ tư vấn miễn phí.

 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI