"Cao" thường thông minh hơn "Thấp bé"

4432

“Ngay từ khi 3 tuổi , tức trước tuổi đi học, các trẻ phát triển chiều cao thường đạt được số điểm trắc nghiệm nhận thức cao hơn những trẻ kém phát triển chiều cao.”

Nhiều kết quả nghiên cứu trước đây cho kết luận rằng những người có chiều cao xứng hợp thường đạt được nhiều ưu thế hơn những người có chiều cao khiêm tốn. Tuy nhiên, một nghiên cứu được trường đại học Princeton tiến hành và công bố trên tạp chí chuyên ngành National Bureau of Economic Research nói rằng những người cao không những có được những lợi thế xã hội mà còn thông minh hơn những người thấp bé nữa.

Hai tác giả cuả bản nghiên cứu là Anne Case và Christina Paxson thuộc Princeton University viết rằng “Ngay từ khi 3 tuổi , tức trước tuổi đi học, các trẻ phát triển chiều cao thường đạt được số điểm trắc nghiệm nhận thức cao hơn những trẻ kém phát triển chiều cao.”

Cuộc nghiên cứu được tiến hành dựa trên hai nghiên cứu đã được tiến hành trước đó tại Anh trong thời gian từ 1958 đến 1970 trong đó các đối tượng tham gia được theo dõi từ nhỏ đến khi trưởng thành về chiều cao và lựa chọn nghề nghiệp.

Theo ghi nhận cuả hai nhà nghiên cứu Case và Paxson, “Những người trưởng thành có được chiều cao tương xứng thường được chọn vào các công việc có mức lương cao vốn đòi hỏi các kỹ năng cao cấp về phát biểu, tính toán và thông minh hơn.” Đối với cả nam và nữ lao động ở Mỹ và Anh, bình quân cứ cao hơn 4 inches tương đương với mức lương cao hơn 10%.
Hình minh họa.

Vẫn theo các nhà nghiên cứu, phương cách chăm sóc trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi chúng trưởng thành. Bản nghiên cứu viết rằng “Tiến độ tăng trưởng chiều cao cuả trẻ thường rất nhanh trong thời gian này (sơ sinh đến 3 tuổi), nhanh hơn bất kỳ giai đoạn phát triển chiều cao nào trong cuộc đời chúng, vì thế nhu cầu dinh dưỡng được xem là quan trọng nhất trong thời kỳ này” Nhiều cuộc nghiên cứu trước đó cũng đã khẳng định tầm quan trọng cuả dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển chiều cao và trí thông minh này cuả trẻ.

Hạn chế cuả kết quả, theo nhà nghiên cứu Case, là cuộc nghiên cứu chỉ tiến hành ở Mỹ và Anh, cho nên giá trị khoa học cuả nghiên cứu này không phổ cập được ở các nơi khác.

 
Trích : Điểm tin Y học số 5-2007/ĐH Y HN

Nguồn : www.reuters.com
3.2 (63%)/39 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI