Làm thế nào để cải thiện chiều cao ở tuổi 18 dễ dàng?

3238

Chiều cao phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố gen di truyền. Nhưng đây không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay cháu 18 tuổi, là nam giới nhưng mới chỉ cao được 1m63 thôi! Cháu rất chăm tập thể dục, nhưng mọi người bảo trường hợp của cháu là do gen bố mẹ thấp, nên không thể cao nữa được. Xin hỏi bác sĩ, có phải bố mẹ thấp là thế hệ con sẽ không có cơ hội cao đúng không? Ở tuổi 18 như cháu làm thế nào để cải thiện chiều cao được ạ?? 
 
(Ngô Lâm-Bình Định)
Trả lời:
 
Chào bạn Lâm!
 
Đúng là chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố di truyền, nhưng đây không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn, bởi gen chỉ chiếm khoảng 23% xem chúng ta cao hay thấp, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Có nhiều yếu tố tác động đến chiều cao khác ngoài gen di truyền là thể dục thể thao, chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ. Cháu có thể tìm hiểu từng yếu tố sau đây:
 
Gen di truyền
 
Yếu tố này phụ thuộc vào chiều cao của cha mẹ. Để tính được chiều cao trung bình theo gen, có nhiều công thức được đưa ra em có thể áp dụng.
 
Công thức:
 
Chiều cao con trai = ((chiều cao của mẹ +15cm) + chiều cao của bố)/2
 
Chiều cao con gái = ((chiều cao của bố -15cm)+ chiều cao của mẹ)/2 
 
Đây chỉ là những công thức tính toán dựa trên gen di truyền mà thôi, nên sẽ không hoàn toàn quyết định được chiều cao sau này.
 
Yếu tố dậy thì và hormon:
 
Chiều cao sẽ tăng từ khi hình thành cho đến khi kết thúc tuổi dậy thì. Trước khi dậy thì, những phần xương ống (chân, tay) mềm và có thể thay đổi chiều dài. Khi dậy thì, các đĩa tăng trưởng Epiphysis sẽ bắt đầu hình thành và củng cố nên tăng trưởng dừng lại.
 
Đối với con gái, thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất từ 8 đến 13 tuổi. Còn đối với con trai sẽ từ 10 đến 15 tuổi. Điều này cho thấy con trai có lợi thế hơn con gái 2 năm để phát triển chiều cao lâu hơn. Tại thời điểm này, chiều cao có thể tăng lên từ 7 đến 12 cm mỗi năm. Sau đó, vẫn tiếp tục tăng chậm dần cho hết tuổi trưởng thành, với con gái là 18 tuổi và con trai là 20 tuổi. Em đang ở độ tuổi 18, có nghĩa cơ hội tăng thêm chiều cao còn rất lớn.
 
Yếu tố môi trường và xã hội
 
Môi trường và xã hội cũng đóng vao trò rất quan trọng đối với việc tăng chiều cao. Chiều cao phụ thuộc vào khá nhiều điều kiện sống khi còn bé. 
 
Những yếu tố môi trường như: tầng lớp xã hội, giáo dục của cha mẹ… Những bé phải nhập viện khi còn thơ ấu thường thấp hơn với bé không bị nhập viện.
 
Trẻ có cha mẹ ly thân hay ly dị cũng thường thấp hơn, đặc biệt là trẻ có cha mẹ ly dị giữa lứa tuổi từ 4 đến 7 tuổi. Môi trường căng thẳng cũng dễ ảnh hưởng đến chiều cao.
 
Khoảng 20% chiều cao phụ thuộc vào môi trường ở đâu và điều kiện sống.
 
Hoạt động thể thao
 
Việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với lứa tuổi, như trường hợp của cháu đang trong giai đoạn dậy thì nên chơi bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, bóng đá với cường độ vừa phải để giúp chiếm giữ tới 18% yếu tố quyết định chiều cao này.
 
Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng chiều cao
 
Ngủ đủ giấc để hoocmon tăng trưởng tiết ra tối đa
 
Ở độ tuổi thanh niên như của cháu, nhiều bạn trẻ thường lơ là tầm quan trọng của giấc ngủ, mặc dù chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 16 – 18% yếu tố quyết định chiều cao, nhưng việc ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp hoocmon tăng trưởng trong cơ thể mỗi chúng ta tiết ra nhiều nhất, nhờ đó chiều cao phát triển.
 
Tố nhất hãy đảm bảo mình ngủ đủ 8 tiếng/ngày, và tránh thức khuya, dậy muộn. Hãy đi ngủ muộn nhất lúc 10h, để làm sao tới thời điểm 12h đêm, chúng ta đã chìm vào giấc ngủ sâu, có thế mới tận dụng hết “hiệu suất” của hoocmon tăng trưởng.….
 
Chế độ dinh dưỡng
 
Trường hợp của cháu hay như bất cứ ai khi không thể can thiệp vào gen di truyền để cải thiện chiều cao của mình, hơn nữa lại rất tích cực thể dục thể thao mà chiều cao vẫn chưa đạt như ý muốn thì nên xem xét chế độ dinh dưỡng của mình. 
 
Đây là yếu tố có quyết định rất lớn tới sự phát triển chiều cao chiếm tới 32%. Chiều cao tăng từ khi hình thành cho đến hết tuổi dậy thì. Nhưng có 3 giai đoạn quan trọng, đó là: trong phôi thai, độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi và tuổi niên thiếu. Một chế độ ăn uống thích hợp và chăm sóc sức khỏe trong 3 giai đoạn này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao.
 
Cân bằng đủ 4 nhóm đạm - bột đường - chất béo - vitamin khoáng chất
 
Để phát triển chiều cao em cần chú trọng vào bữa ăn cần có đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng, chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau củ quả. Không nên ăn bất cứ thứ gì nhiều quá, mất cân bằng. 
Vitamin và khoáng chất cũng giữ vai trò quan trọng đối với việc phát triển chiều cao, canxi có nhiều trong sữa, rau quả và đậu tương.
Nếu có điều kiện em nên uống 400-500 ml sữa mỗi ngày, vì sữa có chứa một lượng canxi lớn, để hấp thụ được dễ dàng thì cần kết hợp với Vitamin D và Photoshop trong sữa. Bên cạnh đó, sữa cung cấp nhiều Vitamin, khoáng chất và nguồn protein có giá trị sinh học cao và axit amin quan trọng.
 
Cháu nên chú ý bổ sung Vitamin A, vừa giúp ngăn ngừa khô mắt đồng thời cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng và tham gia phát triển chiều cao. Một số loại thực phẩm có nhiều Vitamin A là sữa, cá, trứng và thịt.
 
Ngoài ra, sắt và kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với việc phát triển chiều cao. Trong đó, sắt có nhiều trong các món ăn động vật như thịt, cá….Kẽm có trong con hàu, gan lợn, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng…..
 
Làm thế nào để cải thiện chiều cao - bổ sung dưỡng chất giúp xương phát triển
 
Đặc biệt, giải đáp thắc mắc làm thế nào để cải thiện chiều cao của em, thì có một phương pháp mà hiện nay rất nhiều người đang sử dụng đó là bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển xương để chiều cao được cải thiện.
 
Tuy nhiên, khi lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể em cần chú ý tìm hiểu sản phẩm có thương hiệu, được kiểm địch của Bộ y tế về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Nhất là sản phẩm cần đáp ứng đủ thành phần các dưỡng chất thiết yếu cho xương phát triển đó là: bộ 3 dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển chiều cao: Canxi nano-Vitamin D3-MK7, cùng với một số khoáng chất khác như: Magie, Mangan, Đồng, Bonron, Silic, Acid folic, DHA …và không thể thiếu Chondroitin giúp các lớp sụn tiếp hợp dài ra nhanh chóng, từ đó tăng chiều cao một cách tối đa nhất. 
 
Ở độ tuổi 18 của cháu lúc này, chiều cao vẫn tăng, nhưng không còn bước tăng vọt như ở thời điểm vàng là tuổi dậy thì. Nhưng nếu kết hợp tốt các biện pháp cải thiện chiều cao là chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao, ngủ nghỉ khoa học sẽ giúp cháu cải thiện đáng kể chiều cao ở tuổi này và không còn thắc mắc làm thế nào để cải thiện chiều cao tuổi 18 nữa.
 
Chúc cháu thành công!

>> Xem thêm chuyên gia tư vấn về bí quyết tăng chiều cao
 
Mọi thắc mắc bạn đọc xin gửi về hòm thư : bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 19001259 để được chuyên gia, bác sĩ tư vấn miễn phí
 

 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI