Chiều cao quan trọng thế nào với tương lai của trẻ

9023

Hàng trăm trẻ em khi bước vào tuổi trưởng thành với chiều cao khiêm tốn, may ra mới có 1 người nhận được cơ hội rộng mở về mọi mặt trong cuộc sống.

Nhưng cứ 10 trẻ em đạt chiều cao trên 1m75 lúc trưởng thành, vóc dáng cân đối, thì cả 10 trường hợp này đều dễ dàng đón nhận những cơ hội tốt trong học tập, công việc và cuộc sống của mình.

Rộng cửa tương lai nhờ dáng cao, đạt chuẩn

Qua lâu rồi cái thời chúng ta tự hào, khâm phục những bạn trẻ “bé hạt tiêu” nhanh nhẹn, giỏi giang. Thực tế cho thấy rằng, những bạn có vóc dáng “bé hạt tiêu” dù có giỏi giang tới đâu thì cánh cửa tương lai cũng có phần bị thu hẹp hơn so với những trẻ vừa cao, dáng chuẩn vừa giỏi giang.

Với tất cả trẻ em, ngay từ nhỏ, đặc biệt là khi bắt đầu ý thức được việc mình đang học tập để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình. Thường khi trẻ qua bậc tiểu học, bước chân vào cấp THCS, ý thức về nghề nghiệp tương lai của mình dần hình thành rõ ràng hơn. Những trẻ hướng ngoại thì mong muốn trở thành tiếp viên hàng không, nhà ngoại giao, doanh nhân thành đạt, trẻ ưa hoạt động thì mong trở thành vận động viên thể dục, thể thao, người mẫu chuyên nghiệp… rồi thử sức mình trong mọi lĩnh vực cuộc sống như tham gia các cuộc thi người mẫu, thi hoa hậu…

Tất cả những nghề nghiệp trong mơ của trẻ hay những hoạt động xã hội, các cuộc thi trí tuệ và cả nhan sắc, thể hình đều “ưu ái” với những ai có chiều cao đạt chuẩn và vóc dáng cân đối.

Nếu để trẻ đi hết “tuổi cao” mà vóc dáng không bằng bạn bằng bè, cơ hội “tỏa sáng” trong các hoạt động tập thể, đôi khi là rào cản chúng ta chạm tay vào những giấc mơ sự nghiệp tốt hơn ở tương lai…dường như thu hẹp đi một nửa.

Chiều cao trung bình của người dân Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất.

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO.

Theo bản đồ chiều cao người dân của các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.

Bản đồ chiều cao người dân của các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.

Chúng ta làm gì để giúp trẻ tăng chiều cao – chìa khóa vàng tương lai rộng mở

Sự chênh lệch lớn tầm vóc trẻ em Việt với thế giới có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng của trẻ hằng ngày không đầy đủ, khoa học và trong những giai đoạn vàng đang bị bỏ quên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thua kém về tầm vóc người Việt, từ nguyên nhân khách quan là do điều kiện kinh tế, tới không hình thành thói quen tốt cho trẻ từ sớm như thói quen thể dục, thể thao, thói quen đi ngủ đúng giờ. Hơn cả là chúng ta vẫn giữ cho mình tư tưởng, quan niệm thấp bé là do di truyền nên không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và các yếu tố khác nữa. “

Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng, di truyền, luyện tập thể thao và môi trường sống. Trong đó yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất, chính vì thế trẻ em rất cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ trong bụng mẹ để đến khi trưởng thành đạt chiều cao tối đa và sức khỏe tốt nhất.

Theo Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em học đường thiếu vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm chiếm tới 60%, đặc biệt là thiếu kẽm ở lứa tuổi nhỏ chiếm tới 70%. Trong khi đây là các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng để phát triển chiều cao.

Bởi vậy mong muốn của các bậc cha mẹ cho con mình cao lớn ngang tầm với các bạn cùng trang lứa ở các nước trong khu vực là điều chắc chắn đạt được chứ không còn là điều quá khó khăn, nếu chúng ta bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ và luyện cho bé những thói quen sinh hoạt khoa học, Và chuẩn bị cho con có chế độ dinh dưỡng thật đúng và đủ. Hiện nay cũng có nhiều ông bố bà mẹ quan tâm đến việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con, tuy nhiên do chủ quan về kiến thức nên có cứ nói tới tăng chiều cao, các mẹ nghĩ ngay tới việc phải bổ sung canxi. Canxi rất quan trọng cho tăng chiều cao cơ thể, nhưng muốn hấp thu được thì cần các dẫn chất là vitamin D và MK7. Trong khi đó vitamin D lại gần như không có trong thức ăn, nên cần có ánh nắng để hấp thụ. Rất nhiều trường hợp trẻ béo phì đến trung tâm dinh dưỡng khám và rất thiếu các vi chất dinh dưỡng, vì chế độ ăn không cân đối, thường những trẻ béo phì lại hay ăn nhiều đồ ăn nhanh, chỉ cung cấp chất béo và đường, các vi chất dinh dưỡng không còn.

Đó là lý do tại sao nhiều mẹ cho con bổ sung canxi rất nhiều, uống nhiều sữa nhưng mãi không phát triển chiều cao, nhưng không hề biết rằng con cứ bị nhốt trong nhà suốt, không được tắm nắng, không có vitamin D3 và không được bổ sung dẫn chất MK7, thì canxi dù có đưa vào cơ thể nhưng lại không đến được xương, đôi khi còn lắng đọng ở những nơi không cần thiết gây táo bón, sỏi thận.

Lại có những trường hợp, trẻ có tốc độ lớn khá nhanh, đạt được chiều cao chuẩn, nhưng mật độ xương lại thấp, thậm chí ở mức ngấp nghé ở mức tiền loãng xương.

Hiểu được tầm quan trọng của chiều cao, vóc dáng cân đối, nối tiếp theo đề án: “Nâng tầm cao và trí tuệ Việt“ của Bộ Y tế phát động, Trung tâm y Tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cùng với nhãn hàngTPBVSK hỗ trợ Tăng chiều cao Vipteen đã tổ chức sự kiện: “Nâng tầm cao và trí tuệ Việt” nhằm tư vấn tăng chiều cao, thăm khám miễn phí cho trẻ trong khối các trường Trung học cơ sở trên toàn địa bàn.
Chương trình diễn ra từ ngày 10/4 đến hết ngày 31/5. Mọi thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng liên  hệ theo số điện thọai: 1900.1259 hoặc truy cập website: Vipteen.com.vn

 
Ngày đầu chương trình tại trường THCS Trần Quốc Tuấn
Ngày đầu chương trình tại trường THCS Trần Quốc Tuấn0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI