Tăng chiều cao ở tuổi 30 liệu có thật? 30 tuổi có cao được nữa không?

Có rất nhiều người đến tuổi 30 nhưng vẫn muốn cải thiện chiều cao. Vậy thực tế tuổi 30 có còn cao lên được hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay sau đây!

1. 30 tuổi vẫn còn có thể cao lên?

Trước khi trả lời câu hỏi "30 tuổi có cao được nữa không", bạn cần phải chiều cao của con người phát triển như thế nào.

Chiều cao của một người tăng lên là do sự tăng trưởng liên tục của lớp sụn tiếp hợp khiến xương dài thêm. Phần sụn này sẽ phát triển nhanh nhất ở đầu gối cũng như ở đầu xương cánh tay. Nhất là khu vực sụn gần đầu gối sẽ phát triển mạnh khi có sự tác động cơ học cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Và đây chính là cơ sở để tăng chiều cao.

Tuy nhiên, vùng sụn này chỉ phát triển đến một độ tuổi nhất định sẽ không còn, chỉ để lại dấu vết trên phim chụp X-quang khớp thần kinh và được gọi là sẹo sụn. Điều này tương tự với việc cơ thể ngừng phát triển về chiều cao. Sự phát triển cuối cùng được khoa học cho là xung quanh tuổi 25 ở nam giới, ở nữ giới chiều cao có thể ngừng lại sớm hơn.


Tăng chiều cao tuổi 30

Thực tế, tuổi 30 không thể phát triển chiều cao thêm được nữa

 

Chính vì vậy, việc tin vào phương pháp có thể giúp cải thiện chiều cao tự nhiên ở tuổi 30 là hoàn toàn không có cơ sở. Đối với độ tuổi này, nếu muốn cải thiện chiều cao chỉ có một lựa chọn duy nhất đó chính là phẫu thuật kéo dài chân.

2. Phương pháp tăng chiều cao ở tuổi 30 nhờ phẫu thuật

Phẫu thuật tăng chiều cao còn được biết là cách kéo dài chân, giúp kéo dài phần cẳng chân hoặc xương đùi. Để thực hiện phẫu thuật này, bác sĩ cần tiến hành cắt xương rồi gắn vào xương một dụng cụ để nối tạm. Xương dần được kéo giãn ra và xương mới sẽ được lấp đầy khoảng trống đó. Nhưng tốc độ kéo giãn có xương vô cùng chậm chạp, chỉ 1mm/ngày.

Độ tuổi thích hợp nhất để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân từ 20 đến 30 tuổi, bởi sau 35 xương sẽ bắt đầu lão hóa nên thường không được chỉ định để thực hiện phẫu thuật này. Do vậy, nếu bạn muốn bằng mọi cách để cao lên thì có thể nhờ đến phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc trước hậu quả mà phương pháp này có thể mang lại như đau đơn, chi phí cao, có những rủi ro như nhiễm trùng, xương giòn, viêm tủy xương…thậm chí xương chân sau phẫu thuật có thể không phát triển đồng đều dẫn đến tình trạng chân thấp, chân cao.

Nên nhớ phương pháp tăng chiều cao tự nhiên qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục và có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao vẫn là cách hiệu quả, an toàn và lành tính nhất. Tuy nhiên, nếu đã ở độ tuổi 30 thì bạn khó có thể áp dụng những phương pháp này mà chỉ còn cách chấp nhận chiều cao hiện tại mà thôi.

Tuy không thể tăng chiều cao ở tuổi 30, song bạn cũng cần chú ý ở độ tuổi này xương cần được bổ sung các dưỡng chất như Vitamin D3, MK7, Canxi nano, Magie, Mangan, DHA, Quercetin giúp cho xương khớp chắc khỏe và dẻo dai. 

2.8 (55%)/4 votes
 • Giáo sư, Tiến sĩ khoa học chuyên ngành Dược lý

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI