Đi tìm cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 chỉ trong 1 tuần

52500

Bước vào tuổi 13 là bước vào một giai đoạn mới, khi cơ thể và chiều cao đều phát triển nhanh chóng và vượt trội. Tuy nhiên đâu mới là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 mà bạn nên áp dụng? Cùng tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ!


Ở tuổi 13 bạn vẫn có thể tăng chiều cao nhiều hơn 5cm/ năm nếu biết cách áp dụng các phương pháp tăng chiều cao thường xuyên và đúng cách. Những cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 này không chỉ giúp bạn có chiều cao lý tưởng mà còn giúp bạn có được vóc dáng đẹp và sức khỏe ổn định.

 

1. Chiều cao chuẩn ở tuổi 13


cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13


Đâu mới là cách làm tăng chiều cao ở tuổi 13 hiệu quả?Ở mỗi độ tuổi, cơ thể có sự phát triển chiều cao khác nhau. Khi bước sang tuổi 13, trẻ bước vào trong giai đoạn mà chiều cao có sự tăng trưởng nhanh chóng nhất.


- Chiều cao trung bình của các bé gái ở Việt Nam là 150cm.

- Chiều cao trung bình của các bé trai ở Việt Nam 13 tuổi là 149cm.


Sở dĩ phái nữ có chiều cao trung bình lớn hơn phái nam là vì giai đoạn dậy thì của các bé gái bắt đầu sớm hơn, chiều cao phát triển nhanh hơn.

- Ở tuổi 13, các bé gái có thể tăng tối đa 15cm/năm, các bé trai có thể tăng 13cm/năm.

- Sau tuổi 13, tốc độ tăng chiều cao của bé gái giảm dần và thường tăng chậm từ năm 15 tuổi. Các bé trai sẽ đạt mức tăng chiều cao tốt nhất ở tuổi 14 và chững lại khi 17 tuổi.2. Nguyên nhân nào khiến chiều cao không đạt chuẩn ở tuổi 13?

 

 

tìm ra nguyên nhân không cao là cách tăng chiều cao ở tuổi 13


Chiều cao trung bình của Việt Nam so với thế giới


 

Khi các bé không đạt mức tăng chiều cao như trung bình khi ở tuổi 13, có thể là do những nguyên nhân sau đây:


 

- Di truyền: Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chiều cao khoảng 23%. Nếu như cha mẹ có chiều cao hạn chế thì chiều cao của con cũng bị tác động đáng kể.

- Xương nhỏ bẩm sinh: Nhiều trẻ có hệ xương nhỏ bẩm sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển chiều cao.

- Dậy thì chậm: Các bé gái ở Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì khoảng 10,5 tuổi. Các bé trai bước vào giai đoạn dậy thì ở 11,5-12 tuổi. Khi dậy thì chậm, chiều cao cũng không thể đạt chuẩn như các bé dậy thì đúng tuổi.


- Mắc một số bệnh mãn tính tại thận, tim, hệ tiêu hóa hoặc bệnh phổi: Khi trẻ mắc các bệnh này, hệ miễn dịch và các cơ quan khác trong cơ thể đều bị tác động và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Trong trường hợp này, điều trị tận gốc nguồn bệnh sẽ là cách tăng chiều cao ở tuổi 13 hiệu quả nhất.

 

đâu là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13


Theo dõi tình trạng cơ thể để tìm ra cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13


 


- Không cân bằng đủ các chất dinh dưỡng cần có: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ. Trong độ tuổi này, trẻ cần cung cấp đủ các nhóm chất béo, chất đạm, chất xơ, các Vitamin và Khoáng chất. Một số loại vi chất và Vitamin cần đặc biệt bổ sung để giúp tăng chiều cao hiệu quả là: Canxi nano, MK7, Vitamin D3…

Khi không cân bằng và bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết, các cơ quan sẽ không thể phát triển toàn diện và khiến chiều cao không thể tăng tối đa.


- Ăn quá nhiều chất bột đường: Chất bột đường là một chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, cung cấp năng lượng cho các cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều chất bột đường sẽ dẫn đến béo phì, giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác khiến chiều cao hạn chế. Cân đối hàm lượng bột đường mỗi ngày là cách tăng chiều cao ở tuổi 13 mà bạn nên cân nhắc.


- Ngồi quá nhiều, ít vận động: Một trong những thói quen xấu mà nhiều trẻ giai đoạn tuổi dậy thì mắc phải chính là lười vận động, ngồi quá nhiều. Sau những buổi học, trẻ thường ngủ, xem tivi, điện thoại thay vì vận động cơ thể nhẹ nhàng. Khi ngồi quá lâu, hệ cơ sẽ bị yếu, hệ xương cũng không được chắc khỏe do không nhận được các kích thích từ việc vận động.


- Môi trường sống/tâm lý hay bị stress: Khi não phải hoạt động quá nhiều vì những lo âu, căng thẳng thường xuyên làm suy giảm hoạt động của hệ thần kinh và khiến các hormone tăng trưởng bị giảm nồng độ làm chiều cao bị hạn chế.


 

3. Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 trong 1 tuần


Để có thể tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13, dưới đây là những tham khảo cho bạn về những phương pháp hỗ trợ trong 1 tuần.

 

3.1 Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng


Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất cần thiết sẽ giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh và khả năng tăng chiều cao tối đa. Dưới đây là thực đơn những món ăn giàu dinh dưỡng giúp tăng chiều cao trong 1 tuần:

 

cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 với chế độ dinh dưỡng đầy đủ


Cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 với thực đơn hợp lý


 


Lưu ý: Bạn có thể thay hoa quả theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon. Tránh chọn các loại hoa quả có vị quá chua hoặc chát, nhiều nhựa, ảnh hưởng đến dạ dày.

 

3.2 Cách làm tăng chiều cao ở tuổi 13 với các bài tập thể dục thể thao


3.2.1 Bài tập tăng chiều cao cho nam


- Treo người trên xà

 

treo người trên xà là cách tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng


Bài tập treo người trên xà giúp tăng chiều cao ở tuổi 13 nhanh chóng


 


Bài tập này có tác dụng kéo dãn phần cánh tay và cột sống, tăng lực cho cánh tay và phần ngực. Cách tập với xà như sau:

+ Bước 1: Đưa tay tay nắm chắc thanh xà, hai chân giữ thẳng.

+ Bước 2: Dùng lực kéo người lên phía trên thanh xà. Giữ tư thế trong khoảng 10s.

+ Bước 3: Từ từ hạ người xuống và trở về bước khởi động.

Bạn nên tập bài tập treo người trên xà vào buổi sáng và tập khoảng 30 lần.


- Đứng gập người

 


đứng gập người là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

Động tác đứng gập người là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 mà bạn nên áp dụng
Bài tập đứng gập người giúp các đốt sống lưng được kéo dãn tối đa từ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, bài tập này còn giúp lưng thẳng, tránh bị gù lưng. Cách tập như sau:

+ Bước 1: Đứng thẳng người, đưa hai tay lên cao, lòng bàn tay hướng về phía trước.

+ Bước 2: Từ từ cúi xuống, đưa phần thân trên áp sát phần chân càng gần càng tốt. Chú ý giữ phần chân thật thẳng. Giữ thế trong 10s

+ Bước 3: Đưa người về tư thế chuẩn bị.

Động tác này có thể tập vào buổi tối và tập trong 20 phút để có tác dụng tốt.


- Chống đẩy

 

bài tập chống đẩy giúp tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13Chống đẩy thường xuyên để cơ thể được giãn nở và phát triển chiều cao nhanh chóng
Bài tập chống đẩy có tác dụng tăng sức khỏe cho phần tay và giúp lồng ngực mở rộng hơn, tác động lên hầu khắp các cơ quan. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đặt hai bàn tay lên sàn, tay rộng bằng vai, 2 chân duỗi thẳng, đầu ngón chân hướng xuống đất sao cho từ đầu tới lưng, hông, chân là một đường thẳng.

+ Bước 2: Từ từ hạ tay cho tới khi ngực gần chạm sàn. Giữ tư thế trong 5s.

+ Bước 3: Đẩy tay thẳng để về tư thế ban đầu.

Với bài tập chống đẩy, bạn có thể chia thành nhiều lần tập trong ngày, mỗi lần cố gắng chống đẩy 10 lần.

 

3.2.2 Bài tập tăng chiều cao cho nữ

yoga là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

 

Tập yoga thường xuyên trong độ tuổi dậy thì để phát triển chiều cao hiệu quả

 

- Bài tập Yoga: Yoga là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 được cả nam và nữ ưa chuộng. Cácbài tập yoga có tác dụng kéo dãn xương cột sống hiệu quả, ví dụ như: động tác rắn hổ mang, động tác ngồi cúi gập người, động tác trồng cây chuối,... Bạn nên tập 2 lần vào sáng và tối. Mỗi lần tập khoảng 20 phút.


- Nhảy dây: Bài tập đơn giản này giúp bạn giảm phần mỡ thừa và tác động lên hệ xương, kích thích xương phát triển. Chỉ cần với 1 sợi dây với độ dài hợp lý là bạn có thể tập luyện hiệu quả. Cần nhảy 50 lần cho mỗi lần tập vào sáng và tối.


- Bơi lội: Các động tác bơi lội như bơi sải, bơi ếch, bơi ngửa...chính là những bài tập cơ thể toàn diện giúp kéo dãn các phần sụn và cột sống. Các bạn nữ nên bơi lội vào buổi chiều khoảng 20-30 phút mỗi ngày.


 

3.3 Sử dụng thực phẩm chức năng để tăng chiều cao hiệu quả


Sử dụng thực phẩm chức năng là một cách tăng chiều cao ở tuổi 13 hiệu quả. Các sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ giúp cơ thể bổ sung được những dưỡng chất mà quá trình ăn uống hàng ngày không thể bổ sung, đặc biệt là các chất có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả dưới đây:

 


dùng vipteen là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13


Thành phần cần có trong thực phẩm chức năng tăng chiều cao
- Canxi nano: Canxi là loại vi chất không thể thiếu đối với sức khỏe của con người. Với trẻ em giai đoạn dậy thì, Canxi giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Nếu không được cung cấp đủ Canxi trong độ tuổi này, trẻ sẽ bị chậm lớn, còi xương, khung xương yếu, giảm tăng chiều cao... Canxi nano là loại Canxi có kích thước siêu nhỏ nên có tính thẩm thấu và hòa tan tốt. Khi được đưa vào cơ thể, nó nhanh chóng được hấp thụ qua màng ruột vào trong máu và không gây ra lượng dư thừa ở ruột.

- Vitamin D3: Loại Vitamin này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể tạo xương. Trong nhóm Vitamin D thì Vitamin D3 được cơ thể hấp thụ hiệu quả nhất. Vitamin D3 tham gia vào trong quá trình chuyển hóa các chất vô cơ. Khi cơ thể thiếu Vitamin D3, việc hấp thu Canxi sẽ bị ảnh hưởng làm nồng độ Canxi trong máu bị giảm. Bổ sung Vitamin D3 sẽ giúp hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả hơn.

- MK7: MK7 là một loại Vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên. MK7 có tác dụng giúp Canxi chuyển từ máu vào xương nhờ thế giúp phòng ngừa loãng xương, tăng cường sức khỏe của xương. Nhờ MK7, xương sẽ luôn chắc khỏe và bền vững. Ngoài hỗ trợ tăng chiều cao, MK7 còn tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.


Lưu ý: Bạn cần lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp uy tín, địa chỉ rõ ràng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả. Đây sẽ là cách làm tăng chiều cao ở tuổi 13 vô cùng hiệu quả nếu tìm đúng sản phẩm chất lượng.

 

3.4 Hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao


 

bỏ chất kích thích là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13
 


Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 13
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao như đã nêu ở phần trên. Vì vậy, hạn chế những nguyên nhân đó chính là cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 cho trẻ. Ngoài yếu tố di truyền, trẻ ở tuổi 13 sẽ phát triển chiều cao tối đa nếu như được:

- Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và đầy đủ các chất cần thiết, tăng cường các chất giúp tăng chiều cao hiệu quả như Vitamin D3, MK7, Canxi nano, Sắt

- Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tăng cường các bài tập giúp kéo dãn chân và cột sống, năng vận động tránh lười hoạt động thân thể.

- Uống đủ nước, ngủ đủ giấc, không thức quá khuya.

- Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh xa các căng thẳng và stress.

- Tránh xa, hạn chế hấp thu các đồ ăn, thức uống có hại cho cơ thể như đồ ngọt, đường, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe…


Hy vọng với những cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 trên đã cung cấp cho các bậc cha mẹ những tham khảo có ích giúp trẻ tăng chiều cao như ý. Luôn nhớ rằng cần có sự kết hợp giữa các yếu tố cũng như sử dụng các thực phẩm chức năng tăng chiều cao để có được hiệu quả tốt nhất! 

5.0 (99%)/734 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI