Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 12

2118

Xin hỏi bác sĩ, cháu có thể bị ngừng phát triển chiều cao từ 12 tuổi hay không? Có cách nào giúp cháu tăng chiều cao ở tuổi 12 không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ? Con trai út tôi cao gần 1,67m (lúc gần 12 tuổi) nhưng trong 6 tháng qua cháu hầu như không cao thêm chút nào. Cháu có biểu hiện dậy thì sớm như bắt đầu mọc lông. Cháu chơi thể thao nhiều: bơi lội, đá bóng, đi xe đạp...
Xin hỏi bác sĩ, cháu có thể bị ngừng phát triển chiều cao từ 12 tuổi hay không? Có cách nào giúp cháu tăng chiều cao ở tuổi 12 không?
 
(Minh Tuấn)
Trả lời 
 
Chào bạn!
 
Quá trình tăng trưởng của trẻ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có 2 yếu tố cơ bản đó là di truyền và dinh dưỡng. 
 
Tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 12

Trong các yếu tố trên thì gen di truyền là yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ, nghĩa là chiều cao của trẻ phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Khi bé một tuổi, chiều cao trung bình là 75-76cm, chiều cao trung bình của trẻ là 86cm. Có thể ước tính chiều cao khi bé 2 tháng tuổi nhân đôi sẽ ra được chiều cao trung bình khi bé lớn. Có thể tính chiều cao của bé trên một tuổi theo công thức sau:
 
Chiều cao (cm)= 75 + (n-1)x 6 hoặc 7
 
Trong đó: n là số tuổi của bé, 6 hoặc 7 là số cm trẻ tăng trung bình trong một năm.
 
Đến tuổi dậy thì, đối với bé trai khoảng 13 đến 17 tuổi, bé gái 10 đến 13 tuổi, lại có sự tăng vọt về chiều cao. Trong thời gian này có năm bé có thể tăng 8-10cm. Sau tuổi dậy thì, chiều cao mỗi năm chỉ tăng khoảng 1 cm, đến 18 tuổi thì dừng lại. 
 
Để giúp trẻ tăng chiều cao ở tuổi 12, cần chú ý:
 
- Chế độ ăn hàng ngày cần có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nên sử dụng nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao như cua, cá, tôm, nhất là sữa vì sữa có chứa một lượng canxi lớn giúp cho hệ xương phát triển tốt hơn. 
 
- Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm Vitamin A, kẽm cũng góp phần vào kích thích phát triển chiều cao. 
 
- Hàng ngày động viên con bạn ăn và ngủ điều độ. Buổi tối có gắng đi ngủ trước 10h vì hormone tăng trưởng của cơ thể tiết ra cao nhất là vào ban đêm, khoảng 22 đến 24 giờ khi mà cháu đã ngủ say. Nếu ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít ảnh hưởng đến phát triển chiều cao. 
 
- Ngoài ra, bạn vẫn cần khuyến khích cháu tập luyện thể dục thường xuyên. Những trẻ hoạt động thể thao thường xuyên thường cao hơn so với trẻ ít vận động. 
 
Vì vậy bạn có thể xem xét lại chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi của cháu để điều chỉnh, giúp cháu tiếp tục phát triển chiều cao.
 
- Bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm chức năng tăng chiều cao giúp cháu cao lớn hơn. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng loại thực phẩm chức năng uy tín, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, cần chú ý đến thành phần phải bao gồm các dưỡng chất cần thiết cho xương như: Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Kẽm, Mangan, Bonron, Silic, Acid folic, DHA và Chondroitin.....
 
Chúc bé cao lớn, thông minh.
 
Bạn có câu hỏi về vấn đề tăng chiều cao cần được giải đáp? Hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn để được chuyên gia, bác sĩ tư vấn miễn phí.
 
 

0

CHỌN MUA NGAY

 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Giúp tăng chiều cao và phát triển trí não cho trẻ, giúp xương và răng chắc khỏe, giúp cải thiện tình trạng còi xương;...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG
  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội
  GỬI CÂU HỎI