Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ

18298

Việc làm thế nào đển chăm sóc trẻ tốt luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng, nhất là làm sao để con mình phát triển tối ưu nhất. Trong đó, sự phát triển trí não cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần ưu tiên lên hàng đầu.

Phát triển trí não là gì?

Não bộ là bộ phận tổng chỉ huy toàn bộ hoạt động của trẻ. Chính vì vậy, để thành công trẻ cần được phát triển trí não toàn diện, đồng thời phát huy tiềm năng học hỏi thông qua kích thích phát triển trên 4 khía cạnh then chốt gồm có: trí thông minh, vận động, giao tiếp và cảm xúc. Một điều đáng được quan tâm nữa là mẹ cần xác định được giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ trong 6 năm đầu đời.

Bên cạnh đó, mẹ nên dành thời gian cho bé vui chơi hợp lý với các loại trò chơi bổ ích, có tác động kích thích sự phát triển của 4 khía cạnh then chốt trên.

Trí thông minh: Mẹ hãy trộn lẫn những món đồ chơi và yêu cầu bé phân loại theo tiêu chí của mẹ như cùng màu sắc, gọi tên đồ vật và yêu cầu bé lấy ra.

Vận động: Ném bóng, đá bóng cùng bé. Tham gia trò chơi này thường xuyên sẽ rèn luyện cho bé khả năng phản xạ cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của chân và tay.

Cảm xúc: Hãy kể chuyện cho bé nghe và diễn cảm xúc của nhân vật (vui, buồn, tức giận…) và yêu cầu bé bắt chước lại.
Giao tiếp: Dạy cho bé các mẩu đối thoại đơn giản, đối đáp với bé mọi lúc mọi nơi như khi tắm cùng bé, cùng bé đi chơi, mua sắm….


Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ

Khoa học đã chứng minh rằng sự phát triển trí não của trẻ chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh ra và sẽ đạt gần 100% trong lượng não của người trưởng thành đến khi trẻ 6 tuổi.

Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh chia sẻ: Giai đoạn vàng của quá trình phát triển trí não của trẻ có thể được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi và giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Nhất là trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, bé thường rất nhạy cảm với thể giới xung quanh, bé ghi nhớ cũng như học hỏi rất nhanh những sự việc, sự vật đang diễn ra xung quanh mình.
Chính vì đây là giai đoạn nền tảng cũng như quyết định cả chặng đường phía sau của bé mà mẹ không thể bỏ qua. Khi giai đoạn này đã qua sẽ không thể quay lại và mẹ cũng không còn cơ hội để giúp bé phát triển trí não toàn diện nhất.

Tiến sĩ Nguyên Minh Anh cho biết thêm: bé cần được đánh giá sự phát triển trí não ở 4 khía cạnh then chốt ở từng mốc phát triển. Việc giúp bé phát triển trí não toàn diện ngay từ những ngày đầu là nền tảng cho mọi sự phát triển về sau. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung dạy con những kiến thức nặng về lý thuyết, mẹ có thể tạo ra các trò chơi vừa chơi vừa học, có tính tương tác, gắn kết cao. Đặc biệt việc cung cấp dinh dưỡng vượt trội để kích thích bé phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ ngay từ năm tháng đầu đời. Nên chọn những sản phẩm chứa các dưỡng chất như DHA, EPA, Taurin, Bilberry giúp trẻ mắt sáng, thông minh. Trong đó, DHA và EPA được biết đến là những acid béo không no chuỗi dài nhiều nối đôi, có vai trò quan trọng trong phát triển trí não của trẻ. Chúng giúp tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa được các bệnh về mắt.

Taurin là thành phần chính của dịch mật, giúp hấp thụ chất béo và rất cần trong giai đoạn phát triển hệ thần kinh nhanh và hoạt động của mắt. Cùng với kẽm, taurin rất cần cho sức khỏe của mắt và thị giác, giúp phòng thoái hóa điểm vàng.

Cao Bilberry cung cấp nhiều vitamin A. Chính vì thế, không chỉ giúp tăng cường thị lực mà còn kích thích các tín hiệu của thần kinh não bộ.

Bên cạnh những dưỡng chất thông minh trên, bố mẹ cũng là tác nhân quan trọng giúp trẻ phát triển và hoàn thiện tốt hơn khả năng nhận thức, tư duy.


Mọi thắc mắc cần tư vấn kỹ hơn, bạn đọc xin gửi về hòm thư bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 19001259 ( giờ hành chính ).


 

 
0.0 (0%)/0 votes

CHỌN MUA NGAY

 • 150.000 VNĐ/HỘP
  Thuốc tăng chiều cao Vipteen giúp tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì 10 - 18 tuổi. Tìm hiểu mọi thông tin về thuốc...
 • 165.000 VNĐ/HỘP
  Sản phẩm là sự lựa chọn thông minh cho các thế hệ tương lai. Bổ sung Calci và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ phát...
 • 215.000 VNĐ/HỘP
  Dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên : Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt, hỗ...

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA

 • GS.TSKH Hoàng Tích Huyền (Cố vấn chuyên môn bài cho bài viết)

  Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI
 • Thầy thuốc ưu tú - Ths.Bs Lê Thị Hải

  Nguyên giám đốc TT khám & Tư vấn Dinh Dưỡng - Viện DDQG

  GỬI CÂU HỎI
 • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa

  Bác sỹ chuyên khoa Nhi Bệnh Viện Xanh Pôn Hà Nội

  GỬI CÂU HỎI