Tôi có con gái 10 tuổi, vừa học hết lớp 4. Ở giai đoạn tiền dậy thì thì tôi cần cho cháu bổ sung...

509
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Tôi có con gái 10 tuổi, vừa học hết lớp 4. Ở giai đoạn tiền dậy thì thì tôi cần cho cháu bổ sung thêm những chất gì (cả ăn và uống), loại nào an toàn và dùng bao nhiêu trong bao lâu? CHáu sợ bị dậy thì sớm lắm bác sĩ ah
Câu trả lời từ:
Ngày nay tuổi dậy thì ở nữ sớm hơn, khoảng 10 - 14 tuổi, dậy thì trước 8 tuổi mới được coi là sớm, hiện cháu đã 10 tuổi rồi nếu dậy thì bây giờ cũng không phải là sớm nữa.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành, trong đó yếu tố dinh dưỡng là ảnh hưởng lớn nhất chiếm đến 32%, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%, luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%, còn lại là các yếu tố khác. Trong khi yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp được (tức là bố mẹ mà lùn thì nói chung các con cũng lùn) thì yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được.
Với nữ giới chiều cao có thể phát triển đến năm 23 tuổi, nhưng sau tuổi dậy thì chiều cao sẽ tăng chậm hơn. Ở tuổi này, đang là giai đoạn vàng để phát triển thể chất và chiều cao.
Để có thể phát triển chiều cao ở mức tối đa trong những năm tiếp theo, chị có thể cho cháu thực hiện các biện pháp sau đây:
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép.... Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể uống viên uống TPBVSK Vipteen, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK Vipteen hỗ trợ xương răng chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.
Như đã nói, để phát triển chiều cao, phải kiên thực hiện kiên trì, đồng bộ, nhiều biện pháp, phải thực hiện nhiều năm mới mong có kết quả. Điều quan trọng là để tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành phải thực hiện từ sớm, thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ và trong suốt quá trình phát triển.