Thưa bs: Bé nhà con 3tuổi mà con gái,cao 99cm. Con sợ bé bị lùn, muốn bổ sung gì đó cho bé tăng...

1789
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Thưa bs: Bé nhà con 3tuổi mà con gái,cao 99cm. Con sợ bé bị lùn, muốn bổ sung gì đó cho bé tăng chiều cao? Nhờ bs tư vấn giúp con ạ??
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO 2007) thì với bé gái 3 tuổi, chiều cao trung bình khoảng 95cm, cân nặng trung bình khoảng 14kg. Như vậy, tôi thấy con chị có chiều cao khá tốt so với tuổi rồi.
Chiều cao của cơ thể ở tuổi trưởng thành chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, như:
- Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm đến 32% ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành
- Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%
- Luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%
- Còn lại là các yếu tố khác như môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, khả năng đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe,...
Yếu tố di truyền chúng ta không can thiệp được (tức là nếu bố mẹ mà thấp thì nói chung con cũng thấp), nhưng yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực thì hoàn toàn có thể can thiệp được.
Đối với bé trai chiều cao phát triển cho đến năm 25 tuổi, trong khi bé gái chiều cao phát triển cho đến năm 23 tuổi. Để giúp trẻ có chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, cần thực hiện các biện pháp sau đây (phải thực hiện từ sớm, và duy trì suốt quá trình phát triển của bé):
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Hãy cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép....Với trẻ nhỏ có thể chạy, chơi bóng, đạp xe 3 bánh,... Ngày tập ít nhất 30 - 60 phút (tùy độ tuổi), ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể cho bé uống TPBVSK PreVipteen 3, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK PreVipteen có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ tăng chiều cao. Liều dùng 2 gói mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.