Thưa bác sĩ, năm nay cháu 16tuổi mà chiều cao của cháu chỉ đạt ngưỡng 1m47. Cháu muốn hỏi bác sĩ là...

750
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Thưa bác sĩ, năm nay cháu 16tuổi mà chiều cao của cháu chỉ đạt ngưỡng 1m47. Cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu dùng thuốc gì để phát triển chiều cao an toàn và hiệu quả ạ.
Câu trả lời từ:
Nữ 16 tuổi mà chiều cao đạt 147cm là hơi thấp so với chuẩn, ở tuổi này chiều cao trung bình phải đạt 162cm. Với nữ giới chiều cao có thể phát triển đến năm 23 tuổi, nhưng sau tuổi dậy thì chiều cao sẽ tăng chậm hơn.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành, trong đó yếu tố dinh dưỡng là ảnh hưởng lớn nhất chiếm đến 32%, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%, luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%, còn lại là các yếu tố khác. Trong khi yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp được (tức là bố mẹ mà lùn thì nói chung các con cũng lùn) thì yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được.
Để có thể phát triển chiều cao ở mức tối đa trong những năm còn lại, cháu có thể thực hiện các biện pháp sau đây:
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép.... Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể uống TPBVSK Vipteen, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK Vipteen có tác dụng hỗ trợ xương răng chắc khỏe, hỗ trợ giúp phát triển chiều cao. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.
Như đã nói, để phát triển chiều cao, phải kiên thực hiện kiên trì, đồng bộ, nhiều biện pháp, phải thực hiện nhiều năm mới mong có kết quả. Điều quan trọng là để tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành phải thực hiện từ sớm, thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ và trong suốt quá trình phát triển. Để đến 16 tuổi rồi mới thực hiện là hơi muộn.