Thưa bác sĩ, con em được 1 tuổi 15 ngày. nhưng cháu mới mọc đc 4 cái răng, và hiện tại vẫn chưa...

1741
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Thưa bác sĩ, con em được 1 tuổi 15 ngày. nhưng cháu mới mọc đc 4 cái răng, và hiện tại vẫn chưa biết đi, em cũng có kiểm tra và thấy thóp của bé vẫn chưa liền. Bé nhà em rất lười ăn sữa và các thực phẩm có sữa. Cháu hiện đc 9kg và cao 76cm. Liệu có phải bé thiếu canxi không ạ? Bác sĩ cho e lời khuyên? Em cảm ơn ạ.
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn phát triển của Tổ chức Y tế thế giới (WHO 2007) với bé trai 12 tháng tuổi, cân nặng trung bình 9,5kg, cao trung bình 75cm. Con chị phát triển như vậy là bình thường. Hơn nữa bé 12 tháng tuổi mọc 4 răng, thóp trước chưa liền, chưa biết đi cũng là bình thường.
Nói như vậy để thấy rặng, hiện tại con chị đang phát triển trong giới hạn bình thường. Có lẽ chị hơi qua lo lắng thôi.
Để giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất, ở tuổi này chị thực hiện các biện pháp sau:
- Chế độ ăn, là quan trọng nhất, không gì có thể thay thế được chế độ ăn. Thức ăn cho bé phải nhiều chất dinh dưỡng, giầu canxi như thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... Chế biến thức ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm. Bé 1 tuổi có thể cho ăn cháo đặc hoặc cơm nát, tùy theo thói quen của bé.
- Uống sữa, nếu bé còn bú mẹ thì tiếp tục cho bé bú, tốt nhất nên cho bé bú đến đủ 24 tháng tuổi. Ngoài ra cho bé uống thêm sữa bột, sữa tươi, sữa chu, phô mai, váng sữa,... Bé 1 - 2 tuổi hàng ngày cho uống khoảng 600 - 800ml sữa (từ tất cả các nguồn) là được.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, tuổi này có thể cho bé uống TPBVSK PreVipteen 2 có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và các thành phẩn giúp tăng sức đề kháng immun alpha, sữa non. TPBVSK PreVipteen 2 có tác dụng cung cấp canxi an toàn cho cơ thể, tăng phát triển xương và răng, tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt. Liều dùng 2 gói mỗi ngày, chia 2 lần, hoặc có thể uống làm nhiều đợt mỗi đợt 6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.