da .chao bs a.be nha chau 13 tuoi cao 1m44.nang 40kg .mong bs tu van cho chau a

1761
Câu hỏi bạn đọc gửi:
da .chao bs a.be nha chau 13 tuoi cao 1m44.nang 40kg .mong bs tu van cho chau a
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO 2007), với bạn nữ 13 tuổi chiều cao trung bình khoảng 157cm, cân nặng trung bình khoảng 46kg. Như vậy nếu bé là bé gái 13 tuổi mà cao có 144cm thì là khá thấp so với chuẩn.
Chiều cao của cơ thể ở tuổi trưởng thành chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, như:
- Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất, chiếm đến 32% ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành
- Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%
- Luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%
- Còn lại là các yếu tố khác như môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật,...
Yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp được, tức là nếu bố mẹ thấp thì con cái cũng có thể bị thấp. Nhưng yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực, chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được.
Bé gái chiều cao có thể phát triển cho đến năm 23 tuổi, trong khi bé trai có thể phát triển chiều cao đến năm 25 tuổi. Để giúp trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, phải thực hiện kéo dài trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Các biện pháp giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa đó là:
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Hãy cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép.... Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể cho trẻ uống TPBVSK Vipteen, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK Vipteen có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ tăng chiều cao. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.
Như đã nói, để phát triển chiều cao, phải kiên thực hiện kiên trì, đồng bộ, nhiều biện pháp, phải thực hiện nhiều năm mới mong có kết quả.