Con chào bác sĩ...bác sĩ ơi...làm ơn cho con hỏi...bé gái của con cháu được 8 tuổi...mấy hôm nay...

1635
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Con chào bác sĩ...bác sĩ ơi...làm ơn cho con hỏi...bé gái của con cháu được 8 tuổi...mấy hôm nay cháu bảo với con là cháu bị đau ổ đầu ti...con xem thì 2 tí của cháu bị cứng và có lạ lắm...cháu cứ kiêu đau...vậy có phải cháu bị dậy thì sớm không ạ...và nếu bị dậy thì sớm thì phải chữa thế nào à...có kiêm ăn uống k bác sĩ...mong bác sĩ trả lời giúp con...con cảm ơn rất nhiều
Câu trả lời từ:
Tuổi dậy thì ở bé gái thường khoảng 9 - 13 tuổi, còn ở bé trai ở khoảng 12 - 16 tuổi. Hiện nay với sự phát triển nói chung, chê độ ăn uống tốt hơn, các bé tiếp cận với các nguồn thông tin sớm nên tuổi dậy thì có thể sớm hơn. Nhưng dậy thì tuổi nào được coi là sớm? Hiện vẫn còn tranh cãi, nhưng các chuyên gia cho rằng với bé gái mà dậy thì trước 8 tuổi và bé trai dậy thì trước 9 tuổi thì được coi là dậy thì sớm.
Biểu hiện dậy thì ở bé gái là:
- Vú phát triển to ra
- Mọc lông mu, lông nách
- Cơ quan sinh dục ngoài thay đổi
- Bắt đầu có kinh nguyệt
Trở lại trường hợp của con chị, với mỗi biểu hiện cương vú thì chưa phải là dậy thì chính thức, có thể là bắt đầu có hiện tượng thay đổi nội tiết, báo hiệu sắp dậy thì chính thức. Biểu hiện như vậy còn gọi là tiền dậy thì. Theo tôi, đến tuổi này rồi nếu có dậy thì chính thức thì cũng phù hợp chứ không phải là sớm, nên không cần điều trị gì cả. Chị chỉ cần quan tâm, hướng dẫn cháu các kiến thức cơ bản là được.