Cháu 16 tuổi cao 1m65 cân lặng 58kg vậy phải làm cách nào để tăng lên dc 1m70 ạ ?

1888
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Cháu 16 tuổi cao 1m65 cân lặng 58kg vậy phải làm cách nào để tăng lên dc 1m70 ạ ?
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO 2007), với nam 16 tuổi chiều cao trung bình khoảng 172cm, cân nặng trung bình khoảng 61kg. Đây là chuẩn chung của thế giới, ở Việt Nam thì thấp hơn. Với trường hợp của cháu, 16 tuổi cao 165cm như vậy là khá tốt rồi.
Đối với nam giới chiều cao có thể tăng cho đến năm 25 tuổi, tuy nhiên chiều cao tăng mạnh nhất vào tuổi tiền dậy thì (với nam tuổi tiền dậy thì khoảng 10 - 14 tuổi, tùy người), khi đã dậy thì rồi thì chiều cao còn tăng nhưng chậm hơn.
Chiều cao của cơ thể ở tuổi trưởng thành chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất ảnh hưởng đến 32%, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%, luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%, còn lại là các yếu tố khác.
Ở tuổi 16 cháu hoàn toàn có thể Tăng chiều cao thêm được nữa, như đã nói có thể tăng cho đến 25 tuổi. Để có chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, cần thực hiện các biện pháp sau đây:
- Tăng chế độ ăn giầu dinh dưỡng, nhiều canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm.
- Tăng cường thể dục thể thao, tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là tập các môn có tính kéo giãn tốt như tập xà đơn, xà kép. Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Uống bổ sung canxi và các dưỡng chất giúp tăng phát triển xương cũng rất quan trọng. Có thể uống sản phẩm TPBVSK Vipteen có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng phát triển xương. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc uống làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.