Chào bác sĩ em có 1 chút vấn đề về chiều cao. Em là học sinh giỏi gương mặt cũng dễ nhìn đẹp trai,...

1678
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ em có 1 chút vấn đề về chiều cao. Em là học sinh giỏi gương mặt cũng dễ nhìn đẹp trai, en năm nay 14 tuổi nhưng chỉ cao 1m63 em cũng nặng 43,44 ký em thấy hơi băn khoăn vì chiều cao khi bạn em cao 1m78, 1m8 nữa ạ họ cũng bằng tuổi em
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn phát triển của Tổ chức Y tế thế giới (WHO 2007) với nam giới 14 tuổi, chiều cao trung bình 163cm, cân nặng trung bình 50kg. Như vậy chiều cao của bạn phát triển khá bình thường, có điều cân nặng là hơi thấp so với chuẩn. Đúng là hiện nay nhiều bạn phát triển chiều cao khá sớm, nhưng bạn không quá lo lắng, bởi vì với nam giới chiều cao có thể phát triển đến năm 25 tuổi.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành, trong đó yếu tố dinh dưỡng là ảnh hưởng lớn nhất chiếm đến 32%, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%, luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%, còn lại là các yếu tố khác. Trong khi yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp được (tức là bố mẹ mà lùn thì nói chung các con cũng lùn) thì yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được.
Để có thể phát triển chiều cao ở mức tối đa trong những năm còn lại, có thể thực hiện các biện pháp sau đây:
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép.... Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể uống TPBVSK Vipteen, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK Vipteen có tác dụng hỗ trợ tăng phát triển xương, hỗ trợ Tăng chiều cao. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.
Để phát triển chiều cao, phải kiên thực hiện kiên trì, đồng bộ, nhiều biện pháp, phải thực hiện nhiều năm mới mong có kết quả. Điều quan trọng là để tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành phải thực hiện từ sớm, thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ và trong suốt quá trình phát triển.