Chào bác sĩ, e có 1 cháu trai năm nay 15 tuổi cháu cao 1,83 m . E muốn hỏi bác sĩ làm thế nào để...

933
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ, e có 1 cháu trai năm nay 15 tuổi cháu cao 1,83 m . E muốn hỏi bác sĩ làm thế nào để chièu cao của cháu ko phát triển thêm nữa vì hiện nay cháu vẫn tiếp tục phát triển chiều cao. E xin cảm ơn.
Câu trả lời từ:
Với bé trai chiều cao có thể tăng đến năm 25 tuổi, tuy nhiên sau tuổi dậy thì chiều cao tăng chậm hơn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cơ thể, trong đó quan trọng nhất là yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32%.
Hiện nay chỉ có biện pháp giúp phát triển chiều cao, chứ chưa có biện pháp giúp giảm chiều cao. Tuy nhiên có thể thực hiện các biện pháp giúp chiều cao tăng chậm hơn. Để chiều cao của cháu phát triển chậm lại, chị có thể cho cháu thực hiện các biện pháp sau:
- Chế độ ăn vẫn phải đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, nhưng ăn ít hơn đi. Hạn chế ăn thức ăn ngọt, thức ăn nhiều chất béo (như không ăn đồ chiên rán, hạn chế ăn mỡ hoặc dầu thực vật).
- Nên ăn thịt có màu trắng như cá, thịt gà, vịt, ngan, trong khi hạn chế thịt có máu đỏ như thịt bò, thịt chó....
- Ăn nhiều rau, củ quả
- Hàng ngày uống nhiều nước sôi để nguổi (khoảng 2,5 lít mỗi ngày), không uống nước ngọt có ga, không uống rượu, bia các chất kích thích.
- Về luyện tập, không nên tập các mông có tính kéo giãn như tập xà (vì làm chiều cao phát triển thêm), có thể tập các môn như chạy, bơi, chơi bóng,...
Nói chung biện pháp làm chiều cao tăng chậm là khá khó khăn, giống như việc giảm cân (giảm cân khó khăn hơn rất nhiều so với tăng cân).