Chào bác sĩ! Cháu muốn bác sĩ tư vấn giúp thuốc cho con nhà cháu ạ!. Con nhà cháu sinh non lúc 35...

529
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ! Cháu muốn bác sĩ tư vấn giúp thuốc cho con nhà cháu ạ!. Con nhà cháu sinh non lúc 35 tuần tuổi, được 2 kg, bây giờ được 1 tháng tuổi nặng 3 kg. Bé rất hay vặn mình đến nỗi đỏ mặt, lồi rốn, kêu è ẹ. Cháu đang cho uống bổ sung vitamin D3- aquadetrim ngày 2 giọt vào buổi sáng. Cháu không có sữa nên bé ăn hoàn toàn sữa ngoài. Mong bác sĩ tư vấn cháu nên bổ sung cho bé uống thêm loại thuốc gì phù hợp để bé không bị còi xương và tăng sức đề kháng. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Câu trả lời từ:
Câu trả lời từ:Hiện cháu còn quá nhỏ, trong giai đoạn này không gì thay thế được sữa. Nếu mẹ mất sữa thì phải cho bé uống sữa bột. Hiện có rất nhiều loại sữa, có thể cho bé uống loại sữa nào cũng được, miễn là phù hợp với độ tuổi và bé chịu uống. Khi bé đủ 4 tháng tuổi thì bắt đầu cho bé tập ăn dặm bằng bột dinh dưỡng. Khi đủ 6 tháng tuổi thì bắt đầu cho bé ăn dặm. Không nên cho bé ăn dặm sớm quá, vì hệ tiêu hóa chưa phát triển, sẽ khó hấp thu thức ăn và là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.
Việc uống vitamin D3 (Aquadetrim) ở tuổi này cũng được, nhưng có thể thay thế bằng việc tắm nắng cho bé (vì uống sớm quá có thể gây rối loạn tiêu hóa, thường sau 3 tháng tuổi mới nên cho uống). Tắm nắng hàng ngày khoảng 30 phút, vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, để ánh nắng chiếu trực tiếp vào da bé.
Như đã nói, tốt nhất sau 3 tháng, thậm chí cẩn thận phải sau 6 tháng mới nên cho bé uống thuốc bổ sung. Vì ở tuổi này hệ tiêu hóa mới có thể hấp thu được. Cho uống sớm quá có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Khoảng sáu 6 tuổi, chị cho bé uống sản phẩm TPBVSK PreVipteen 2, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7, và các thành phần giúp tăng sức đề kháng là immun alpha, sữa non. TPBVSK PreVipteen 2 có tác dụng cung cấp canxi an toàn cho cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt. Liều dùng 2 gói mỗi ngày, chia 2 lần, có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, một đợt kéo dài 6 tháng.