Bé gái nhà tôi 13 tuổi chưa có kinh cao 1m54 vậy có thấp ko? Nếu cân chiều cao ngoài ăn uống thì...

962
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Bé gái nhà tôi 13 tuổi chưa có kinh cao 1m54 vậy có thấp ko? Nếu cân chiều cao ngoài ăn uống thì nên cho cháu uống thực phẩm cụ thể gì là tốt ạ.
Câu trả lời từ:
Theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức y tế thế giới (WHO 2007), với bé gái 13 tuổi chiều cao trung bình khoảng 157cm, nặng trung bình 46kg. Như vậy so với chuẩn này thì con chị hơi thấp hơn chuẩn một chút, nhưng theo tôi vẫn trong giới hạn cho phép.
Chiều cao của cơ thể ở tuổi trưởng thành chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, như:
- Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất, chiếm đến 32% ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành
- Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%
- Luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%
- Còn lại là các yếu tố khác như môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật,...
Yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp được, tức là nếu bố mẹ thấp thì con cái cũng có thể bị thấp. Nhưng yếu tố dinh dưỡng và luyện tập thể lực chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được.
Bé gái chiều cao có thể phát triển cho đến năm 23 tuổi, trong khi bé trai có thể phát triển chiều cao đến năm 25 tuổi. Để giúp trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, phải thực hiện kéo dài trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Các biện pháp giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa đó là:
- Chế độ dinh dưỡng, như đã nói là quan trọng nhất. Hãy cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giầu canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức ăn phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
- Tăng cường thể dục thể thao, có thể tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là các môn có tính kéo giãn tốt như xà đơn, xà kép.... Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, có thể cho trẻ uống TPBVSK Vipteen, có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và đa dạng các dưỡng chất giúp tăng tái tạo xương. TPBVSK Vipteen có tác dụng hỗ trợ xương răng chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao. Liều dùng 4 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Có thể uống liên tục hoặc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 6 tháng.
Như đã nói, để phát triển chiều cao, phải kiên thực hiện kiên trì, đồng bộ, nhiều biện pháp, phải thực hiện nhiều năm mới mong có kết quả, phải thực hiện từ sớm thậm chí từ khi còn nằm trong bụng mẹ.