Bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi hiện giờ sang tuổi 11 mà chiều cao có 130 cm, bị thấp so với...

496
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi hiện giờ sang tuổi 11 mà chiều cao có 130 cm, bị thấp so với tiêu chuẩn khá nhiều. Hiện cháu phải học hành và ăn bán trú tại trường nên ít có điều kiện thể thao và ăn uống ngủ đủ giấc, cháu chỉ ăn bữa tối ở nhà nên tôi cũng tranh thủ bổ sung cho cháu, trước tôi có mua tpbvsk vipteen của vinh gia cho cháu uống nhưng không hợp, cháu uống 1 lúc sau 2 mắt sưng vù thâm quầng hết lên nên tôi không dám cho uống nữa. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi có thể cho cháu uống cái gì để tăng chiều cao cho cháu, trên thị trường tôi có thấy quảng cáo rất nhiều nubestall mà còn e ngại chưa dám mua, liệu sản phẩm này có đáng tin cậy không thưa bác sĩ?
Câu trả lời từ:
Đối với nam giới chiều cao có thể tăng cho đến năm 25 tuổi, nữ giới chiều cao có thể tăng đến năm 23 tuổi. Tuy nhiên chiều cao tăng mạnh nhất vào tuổi tiền dậy thì (với nam tuổi tiền dậy thì khoảng 10 - 14 tuổi, với nữ khoảng 9 - 12 tuổi, tùy người), khi đã dậy thì rồi thì chiều cao còn tăng nhưng chậm hơn.
Chiều cao của cơ thể ở tuổi trưởng thành chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất ảnh hưởng đến 32%, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến 23%, luyện tập thể lực ảnh hưởng đến 20%, còn lại là các yếu tố khác.
Cháu bước sang tuổi 11, hoàn toàn có thể Tăng chiều cao thêm được nữa. Để có chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, cần thực hiện các biện pháp sau đây:
- Chế độ ăn, như đã nói là quan trọng nhất. Tăng chế độ ăn giầu dinh dưỡng, nhiều canxi, như ăn nhiều thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... thức phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm.
- Tăng cường thể dục thể thao, tập môn gì cũng được, nhưng tốt nhất là tập các môn có tính kéo giãn tốt như tập xà đơn, xà kép. Ngày tập ít nhất 60 phút, ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
- Uống bổ sung canxi và các dưỡng chất giúp tăng phát triển xương cũng rất quan trọng. Do bé không hợp với sản phẩm TPBVSK Vipteen nên chị có thể cho bé uống sản phẩm có chứa canxi là được. Khi uông canxi thì phải kết hợp với vitamin D3 nữa.
Để phát triển chiều cao phải thực hiện từ sớm, thậm chí từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, chứ không chỉ cung cấp mỗi canxi là đủ. Phải thực hiện kiên trì trong suốt quá trình phát triển thì mới mong có kết quả tốt được.