Bác sĩ cho em được hỏi. Bé gái em 10 tháng, cân nặng 8 ký 3. Bé ăn uống bình thường. Chỉ có điều là...

451
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Bác sĩ cho em được hỏi. Bé gái em 10 tháng, cân nặng 8 ký 3. Bé ăn uống bình thường. Chỉ có điều là hay ra mồ hôi ở đầu. Nhất là khi ngủ. Ban đêm ngủ lăn, lật, bò khắp giường, ngủ đủ các tư thế úp, ngửa. Vừa rồi bé đau nhập viện thì bệnh viện có làm nghiệm máu. Gia đình không nghe phản hồi kết quả thiếu chất, thiếu canxi hay sắt. Vậy hiện tượng mồ hôi và cách ngủ của bé là như thế nào ak.
Câu trả lời từ:
Bé đã đi khám, xét nghiệm máu không phát hiện gì đặc biệt thì không có gì đáng lo. Biểu hiện ra mồ hôi đầu vào ban đêm là tình trạng ra mồ hôi trộm, rất thường gặp ở trẻ em.
Đúng là thiếu canxi cũng gây ra tình trạng mồ hôi trộm, nhưng thường gặp ở trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, và thường kèm theo biểu hiện rụng tóc nữa.... Còn phần lớn trường hợp ra mồ trộm nguyên nhân do hệ thần kinh thực vật chưa phát triển đầy đủ. Thường khi trẻ lớn lên tình trạng ra mồ hôi trộm sẽ giảm dần.
Trường hợp này, theo tôi chị hãy thực hiện các biện pháp sau đây:
- Ra mồ hôi nhiều vào ban đêm chị hay dùng khăn lau khô cho bé, tránh tình trạng nhiễm lạnh, dễ bị nhiễm khuẩn
- Chế độ ăn, là quan trọng nhất, không gì có thể thay thế được chế độ ăn. Thức ăn cho bé phải nhiều chất dinh dưỡng, giầu canxi như thịt, trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò,... Chế biến thức ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm. Bé 10 tháng - 1 tuổi có thể cho ăn cháo đặc hoặc cơm nát, tùy theo thói quen của bé.
- Uống sữa, nếu bé còn bú mẹ thì tiếp tục cho bé bú, tốt nhất nên cho bé bú đến đủ 24 tháng tuổi. Ngoài ra cho bé uống thêm sữa bột, sữa tươi, sữa chu, phô mai, váng sữa,... Bé 1 - 2 tuổi hàng ngày cho uống khoảng 600 - 800ml sữa (từ tất cả các nguồn) là được.
- Ngoài ra, bổ sung canxi hàng ngày là không thể thiếu, tuổi này có thể cho bé uống TPBVSK PreVipteen 2 có chứa canxi nano, vitamin D3, MK7 và các thành phẩn giúp tăng sức đề kháng immun alpha, sữa non. TPBVSK PreVipteen 2 có tác dụng cung cấp canxi an toàn cho cơ thể, giúp xương và răng chắc khỏe, tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt. Liều dùng 2 gói mỗi ngày, chia 2 lần, hoặc có thể uống làm nhiều đợt mỗi đợt 6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.