Cách kích thích tuyến yên để tăng chiều cao có hiệu quả không?

Thứ t3,  02/01/2018 1331

Một thân hình cao lớn vạm vỡ mà không cần tốn công luyện tập là mong ước của rất nhiều người. Chính vì vậy, họ đã tìm đến giải pháp dùng cách kích thích tuyến yên để tăng chiều cao của mình.

Kích thích tuyến yên để tăng sản sinh hormone tăng trưởng có giúp cải thiện chiều cao không?

Lợi và hại của hormon tăng trưởng

Tại sàn não người có một tuyến nội tiết gọi là tuyến yên, nó như một phần lồi lên bên dưới của đại não, kích thước tuy rất nhỏ (chỉ nặng 0,5 gam) tuy nhiên cũng rất đặc biệt với nhiều chức năng quan trọng. Đó là nơi sản sinh ra hormone tăng trưởng hay còn gọi tắt là GH  (growth hormon).

Thuốc chứa hormone tăng trưởng là chế phẩm tổng hợp bằng công nghệ sinh học tái tổ hợp gen người (hGH=human growth hormon). hGH được dùng trong một số bệnh, trong đó có làm tăng chiều cao dùng cho trẻ em tuổi đang lớn có chiều cao khiêm tốn do thiếu GH (đã được xác định chắc chắn có nồng độ GH máu thấp bằng xét nghiệm). Những người thấp, lùn thường là do thùy trước tuyến yên sản xuất GH cung không đủ cầu. Khi dùng phương pháp phóng xạ miễn dịch đã phát hiện được trong máu những người thấp lùn thường bị thiếu hụt nhiều GH so với người bình thường. Như vậy, nếu thu được lượng GH đầy đủ, đem tiêm cho người thấp lùn còn đang ở tuổi ấu thơ thì sẽ làm cho cao lên được. Với những trẻ này, nếu không bị bệnh tuyến giáp, có chế độ ăn tốt thì sau một thời gian dùng đủ liều (theo chỉ định của thầy thuốc) có cải thiện về chiều cao, nhưng cũng ở mức hạn chế và khá tốn kém (một liệu trình điều trị khoảng 100.000USD).

Đối với trẻ có chiều cao khiêm tốn nhưng không do thiếu GH, thì dùng hGH không có hiệu quả gì. Thường thì việc điều trị tốt nhất là trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 7 tuổi và cần được duy trì liều điều trị cho đến hết tuổi dậy thì. Từ 21 tuổi trở đi, việc phát triển chiều cao đã an bài, dù có tiêm hormone tăng trưởng cũng không cao thêm được nữa.

Vì hGH là một protein, khi uống bị enzym tiêu hóa phân hủy nên phải dùng theo đường tiêm. Khi dùng hGH không đúng chỉ dẫn mà dùng liều cao và/hoặc kéo dài thì sẽ bị các tác dụng phụ: dùng hGH ngắn hạn có thể bị giữ nước, phù, sưng ngón tay, hội chứng ống cổ tay, một số trường hợp bị to vú (nam), nhức đầu, ngủ gà, sưng đau khớp, đầy bụng. Dùng hGH lâu dài có thể bị chứng to cực (to các đầu chi) kết hợp với một số biến chứng và tử vong, làm tăng tần suất bị đái tháo đường, tim mạch, u ác tính đường tiêu hóa hoặc có thể gây ra khối u giả trong não (pseudotumor cerebri), nhức đầu dữ dội buộc phải ngừng thuốc, nếu không sẽ bị các tổn thương khác.

Trước đây, dùng hGH từ tuyến yên người nên giá thành rất lớn. Nguy hiểm nhất, sau 15 năm dùng, người sử dụng thường bị bệnh thoái hóa thần kinh, còn gọi là bệnh não xốp. Hiện nay, các nhà khoa học đã tạo được hGh tái tổ hợp (somatotropin, somatotrem) có giá thành thấp hơn trước, có thể chủ động hơn, tránh được bệnh thoái hóa thần kinh, song vẫn bị các tác dụng phụ nói trên.

cách kích thích tuyến yên để tăng chiều cao

Các yếu tố giúp chiều cao phát triển tối đa

Chiều cao mỗi người phụ thuộc vào 3 yếu tố chính đó là: nhân chủng, di truyền, dinh dưỡng, …Người Châu Âu cao hơn người Châu Á, người phương Bắc sẽ cao hơn người phương Nam – đó là yếu tố nhân chủng. Con cái mang gen quy định chiều cao từ bố mẹ, ông bà. Nếu không phải là gen đột biến, thì chiều cao con cái phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Chiều cao tăng nhiều nhất vào vài năm đầu đời và tuổi dậy thì. Đối với giai đoạn dậy thì, sẽ có khoảng thời gian mà chiều cao tăng vọt thêm 10 đến 12cm/năm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt. Sau thời gian dậy thì và chiều cao đã phát triển hết cỡ thì không thể dùng thuốc, dù đó là hormon tăng trưởng để tăng chiều cao.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển chiều cao. Chẳng hạn như, thập niên 40 (thế kỷ trước), người Nhật Bản rất thấp tuy nhiên qua nhiều thế hệ cải thiện chế độ dinh dưỡng, đến nay, sau khoảng 60 đến 70 năm, chiều cao của người Nhật đã được cải thiện đáng kể.

Các chuyên gia khuyến cáo, muốn phát triển chiều cao thì yếu tố đầu tiên cần bảo đảm đó là chế độ dinh dưỡng từ nhỏ, nên cung cấp đầy đủ chất béo, Vitamin, muối khoáng và chất xơ, nhất là các chất liên quan đến chiều cao (Canxi, Vitamin D3 và MK7) trong bữa ăn hàng ngày. Thường xuyên tập luyện thể thao, việc dùng các chế phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao cần thận trọng tìm được sản phẩm thích hợp. TPCN có chứa các chất giúp tăng chiều cao như Canxi, Vitamin D3, MK7 cùng các khoáng chất như: magie, Mangan, DHA, đặc biệt là Chondroitin kích thích các lớp sụn tiếp hợp phát triển, tăng chiều cao một cách tự nhiên, an toàn nhất mà không cần dùng thuốc hGH (vì dùng hGH hàm chứa nhiều nguy hại không tốt cho sức khỏe).

Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc để cơ thể cao lớn và khỏe mạnh, hãy gọi 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn để được giải đáp miễn phí. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
 
Gửi bình luận, thích và chia sẻ bài viết này:
Theo dõi VIPTEEN.COM.VN qua FB, G+:

Câu hỏi thường gặp ?

MK7 CÓ Ở ĐÂU ?

Cập nhật: Thứ năm, 18/08/2016

MK7 LÀ CHẤT GÌ?

Cập nhật: Thứ năm, 18/08/2016

Viên uống vipteen bao nhiêu tiền ?

Cập nhật: Thứ tư, 27/07/2016

Một hộp vipteen có bao nhiêu viên ?

Cập nhật: Thứ t3, 26/07/2016

Vipteen vinh gia có hiệu quả không ?

Cập nhật: Thứ sáu, 22/07/2016

Vipteen tăng chiều cao giá bao nhiêu ?

Cập nhật: Thứ năm, 21/07/2016

Vipteen có những ưu điểm gì ?

Cập nhật: Thứ tư, 13/04/2016

Sản phẩm chứa Canxi nano, D3 và MK7 ?

Cập nhật: Thứ tư, 13/04/2016

Tin tức - Sự kiện

Tin tiêu điểm